10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Kéo đường dây khi cả nhà đi vắng

“Một thời gian sau khi đóng điện thì tivi nhà tôi không thể sử dụng được, sóng điện từ làm nhiễu ăng ten. Nhưng cái đó không quan trọng bằng việc đường dây điện làm ảnh hưởng đến sức khỏe hai vợ chồng tôi, từ hồi đó cho đến giờ cả gia đình tôi sức khỏe giảm xuống rất nhiều, tôi và vợ thay phiên nhau đi viện. Nhiều năm nay gia đình tôi thường lo sợ, ngủ không yên giấc, nhất là những đêm mưa gió vì ban đêm thỉnh thoảng cứ nghe tiếng nổ và lửa xoẹt phía trên mái nhà”- ông Chiên bức xúc.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế ảnh 1
Ông Hoàng Văn Chiên chỉ đường dây điện cao thế đi qua nhà ông gây ra nhiều bất lợi về sức khỏe 

Theo phản ánh của ông Chiên thì công trình điện ĐZ 22kV lộ 278 trạm 110kV thành phố (hiện tại là lộ 477 –E9.9) thuộc dự án ODA cải tạo nâng cấp lưới điện thành phố Thanh Hóa và thị xã Sầm Sơn do Ban Quản lý dự án lưới điện Công ty Điện lực (ĐL) I quản lý. Dự án bắt đầu thực hiện vào năm 2002, được đóng điện vận hành vào tháng 6/2005 có khoảng dây 106 -107 ĐZ 22kV lộ 477 E99 đi qua đất và hai ngôi nhà của ông Chiên. 

Tuy nhiên, cũng theo ông Chiên, khi dự án triển khai đến khu vực phường Ngọc Trạo (TP.Thanh Hóa) chẳng hiểu vì lý do gì mà đường dây đang chạy thẳng lại chạy chéo vươn qua nơi ở của gia đình ông, trong khi đó gia đình ông Chiên không có ai ở nhà và cũng không được thông báo trước. Sau khi lắp đặt hoàn thiện đường điện và đưa vào sử dụng thì gia đình ông Chiên mới hiểu những tác động bất thường từ đường dây diện cao thế: 

Để chứng minh, ông Chiên dẫn chúng tôi đi quanh khu đất của gia đình ông. Vừa đi ông vừa chỉ cho chúng tôi thấy đường dây điện cao thế lượn rất tài tình khi chỉ giăng qua mỗi nhà ông. 

Gần một thập kỷ đi kiến nghị

Nói về những lần vác đơn đi kiến nghị ở tất cả các cấp có thẩm quyền, ông Chiên thở dài nói: “Tuổi tôi thì cũng đã cao, suốt hơn 9 năm qua tôi đi kiến nghị, viết đi viết lại bao nhiêu đơn, gõ cửa bao nhiêu phòng mà đến giờ vẫn chẳng có gì thay đổi”. Nói đến đây, ông Chiên mang một tập đơn, công văn trả lời của Công ty ĐL I (ĐL Thanh Hóa), UBND TP.Thanh Hóa cho chúng tôi xem mới thấy sự kiên trì của ông cùng gia đình và sự tắc trách của cơ quan có trách nhiệm trong vụ việc như thế nào.

Theo đó, sau khi thấy sự ảnh hưởng của đường điện cao thế với sức khỏe và đồ dùng trong gia đình, ông Chiên đã có đơn đề nghị đầu tiên tới ĐL Thanh Hóa với nội dung yêu cầu: di chuyển đoạn dây chạy qua nhà để gia đình ông tránh được những tổn hại về sức khỏe trong tương lai, cũng như thuận tiện cho việc cơi nới và sửa chữa nhà. Điện lực Thanh Hóa đã tiến hành đo đạc các khoảng cách từ nhà tới đường dây dẫn, đã có Công văn số 3293/CV-ĐTH-ATLĐ ngày 31/8/2007 gửi UBND TP.Thanh Hóa với kết luận: hai khoảng dây 106-107 ĐZ 22kV lộ 477 E99 đi qua đất và hai ngôi nhà của ông Chiên có khoảng cách từ điểm cao nhất của hai ngôi nhà lần lượt là 6,07m và 6,77m. 

Hiện công trình nhà ở của gia đình ông Chiên đủ điều kiện tồn tại trong hành lang an toàn đường điện theo Nghị định 106/CP. Còn về vấn đề xây dựng đường dây điện qua nhà ông Chiên không theo quy định về đất đai thì công văn cũng trả lời là gia đình ông Chiên có trích lục đất do UBND TP cấp ngày 25/7/2007. Như vậy việc cấp trích lục đất cho gia đình ông Chiên thực hiện sau khi công trình đã đóng điện (2005). 

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế ảnh 2
 Khoảng dây 106 -107 ĐZ 22kV lộ 477 E99 đi qua đất và hai ngôi nhà của ông Hoàng Văn Chiên

Không đồng ý với những trả lời của ĐL Thanh Hóa, ông Chiên tiếp tục kiến nghị thì được trả lời bằng Công văn số 2429/CV-ĐTH-ATLĐ ngày 17/9/2007 với nội dung kèm theo công văn nêu trên (số 3293/CV-ĐTH-ATLĐ), đồng thời ĐL Thanh Hóa cũng thông báo: Việc cải tạo hoặc xây nhà mới thì gia đình ông Chiên phải tự thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành là chi nhánh điện thành phố theo qui định tại Thông tư số 06/2006/TT-BCN của Bộ Công nghiệp. 

Tuy nhiên, sau hai Công văn số 3293/CV-ĐTH-ATLĐ và số 2429/CV-ĐTH-ATLĐ của Công ty ĐL I với những lời giải thích quanh co, đùn đẩy trách nhiệm cho UBND TP.Thanh Hóa thì đến ngày 25/9/2007, UBND TP.Thanh Hóa đã gửi Công văn số 1683/UBND-CTH thông báo cho Công ty ĐL I với nội dung xác nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Chiên là từ ngày 25/12/1987 và được UBND xã Đông Vệ (nay là phường Đông Vệ) công nhận là đất thổ cư. 

Tuy nhiên, do quá trình chuyển đổi địa giới, đến ngày 25/7/2007 ông Chiên mới được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP.Thanh Hóa cấp. Vì thế công văn kết luận việc xây dựng đường dây điện cao thế chạy qua nhà ông Chiên được thực hiện sau thời điểm sử dụng đất của gia đình ông Chiên; đồng thời đề nghị ĐL Thanh Hóa cung cấp hồ sơ thu hồi đất, quyết định giao đất về việc thực hiện dự án cải tạo lưới điện Thanh Hóa – thị xã Sầm Sơn để UBND TP xem xét. Nếu không có hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) cho gia đình ông Chiên của Hội đồng GPMB thành phố thì không thuộc trách nhiệm giải quyết của UBND TP.Thanh Hóa.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị lần thứ ba của ông Chiên cùng Công văn số 1683/UBND-CTH của UBND TP.Thanh Hóa, ĐL Thanh Hóa đã ra Công văn số 3778/CV-ĐTH-ATLĐ ngày 30/10/2007 với nội dung hứa sẽ cung cấp một bộ hồ sơ liên quan đến công trình đường điện cao thế qua nhà ông Chiên, đồng thời đề nghị ông Chiên hợp tác đợi Công ty liên lạc, đối chiếu hồ sơ với Ban Quản lý dự án và Hội đồng đền bù GPMB. 

Tuy nhiên, do đợi chờ quá lâu trong khi đường điện đang ảnh hưởng đến sức khỏe hàng ngày, hàng giờ đối với gia đình, ông Chiên tiếp tục đệ đơn lần thứ tư thì ĐL Thanh Hóa mới chịu trả lời bằng Công văn số 4346/CV-ĐTH-ATLĐ ngày 25/12/2007 với nội dung thừa nhận những sai phạm trong quá trình lắp đặt đường điện cao thế qua nhà ông Chiên: “Khoảng dây từ cột 106 đến TBA 250kV UBND phường Ngọc Trạo không có trong thiết kế ban đầu của công trình. Do cần thiết phải cấp điện ổn định cho khu vực nên Ban Quản lý dự án đã xây dựng khoảng đường dây này để nối mạch giữa 2 lộ đường dây 475 và 477, vì vậy các hồ sơ liên quan đến khoảng đường dây này hiện không có”. Đồng thời công văn cũng nêu quyết tâm sẽ khắc phục hậu quả cho gia đình ông Chiên bằng cách tiến hành lập phương án, báo cáo Công ty ĐL I xin kinh phí để di chuyển đường dây này.

Tuy nhiên, một năm trôi qua kể từ ngày nhận sai trong Công văn 4346/ CV-ĐTH-ATLĐ ĐL Thanh Hóa vẫn không có bất cứ biện pháp gì khắc phục tình trạng này cho gia đình ông Chiên. Khi không chờ đợi nổi vì sức khỏe xuống cấp nhanh, ông Chiên tiếp tục làm đơn và lại nhận được Công văn số 2366/CV-ĐTH-ATLĐ ngày 25/9/2008 của ĐL Thanh Hóa với câu trả lời kiểu đối phó: UBND TP.Thanh Hóa đang triển khai dự án quy hoạch xây dựng đại lộ Đông Tây. Đường dây qua nhà ông Chiên cũng nằm trong diện phải di dời, vì thế yêu cầu gia đình ông không được xây mới hoặc cải tạo nhà ở. Đường dây diện qua nhà ông thuộc diện an toàn, thế nên sự tồn tại của đường dây chỉ là tạm thời, đề nghị gia đình chấp nhận hiện trạng này cho đến khi Nhà nước thực hiện quy hoạch.

Thế nhưng cho đến nay đã 6 năm trôi qua mà dự án đại lộ Đông Tây vẫn chưa tiến triển đến độ phải quy hoạch di dời đường điện cao thế đi nơi khác. Mười năm qua, gia đình ông Chiên vẫn sống trong sợ hãi chờ đợi đại lộ Đông Tây thực hiện, nhưng chẳng ai biết đến bao giờ…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm