Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.

  1. Xây nhà trên đất hai lúa

Đất hai vụ lúa ở Đồng Trại của 122 hộ dân xóm 9, thôn Tân Lang, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng rộng gần 4ha, trong đó hộ nhiều nhất có 396m2, hộ ít nhất có 36 m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). 

Thời điểm năm 2000, việc canh tác ở Đồng Trại vô cùng khó khăn do chưa có cầu phao nên người dân phải dùng thuyền vượt sông Đáy mỗi khi đi làm đồng. Thêm vào đó, Tổ hợp khai thác đá của ông Đỗ Trọng Tiết - chủ Doanh nghiệp khai thác, chế biến đá Hữu Phước (sau này là Cty Khai thá, chế biến đá Hữu Phước) thường xuyên nổ mìn làm đá rơi vãi xuống ruộng, ảnh hưởng đến việc canh tác của nhân dân. Vì vậy, 122 hộ dân có đất tại Đồng Trại đã cho ông Tiết  thuê đến hết tháng 10/2013 thì phải hoàn trả mặt bằng cho các hộ dân.

Tuy nhiên, năm 2012 ông Tiết đã san lấp một phần diện tích ruộng, vị trí giáp mặt đường chính, xây dựng nhà kiên cố. Người dân trình báo nhưng thay vì ngay lập tức đình chỉ việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nói trên, chính quyền xã Tân Sơn đã làm ngơ, buông lỏng quản lý đất đai và “như thể” tạo điều kiện cho ông Tiết xây dựng hoàn thiện ngôi nhà 3 tầng với diện tích sàn tầng 1 lên tới gần 200m2 trước sự bức xúc của người dân. 

Sự việc bị đẩy lên đỉnh điểm khi ông Tiết “tuyên bố” diện tích đất thuê của các hộ dân đã được xã, huyện đồng ý cho ông thuê 50 năm và đã được cấp sổ đỏ. Không những vậy, tại những cuộc họp trả lời thắc mắc của người dân, lãnh đạo Đảng ủy cùng cán bộ xã Tân Sơn còn tuyên bố diện tích đất trên đã được cấp cho Cty Hữu Phước? Vậy là 122 quyển sổ đỏ trong tay các hộ dân bỗng chốc trở thành mớ giấy lộn. 

Hợp thức hóa sai phạm

Trước vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai của chính quyền địa phương và Cty Hữu Phước, người dân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam và Trung ương đề nghị làm rõ và xử lý cán bộ sai phạm.

Ngày 7/1/2014, UBND tỉnh Hà Nam có Văn bản 22 đề nghị UBND huyện Kim Bảng tập trung giải quyết kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định pháp luật và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/1/2014. Nhưng cho đến nay, sau nhiều cuộc họp với Chi bộ xóm 9 và với người dân, UBND huyện Kim Bảng vẫn chưa có được sự đồng thuận từ phía người dân để giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Trong các cuộc họp, trước đông đảo nhân dân cùng đại diện các ban, ngành của huyện và xã Tân Sơn, Chủ tịch UBND huyện Kim Bảng Vũ Văn Tuyên đều thừa nhận sai sót, khuyết điểm thuộc về chính quyền xã và huyện trong quản lý đất đai, khẳng định diện tích ruộng mà Cty Hữu Phước thuê vẫn thuộc sở hữu của các hộ dân theo luật định. 

Mặc dù ngày 4/8/2014, UBND huyện Kim Bảng có Thông báo 66 về kết quả giải quyết tố cáo của công dân xóm 9, xã Tân Sơn,  kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với 7 tập thể và 14 cá nhân với hình thức cao nhất là cảnh cáo và mức thấp nhất là kiểm điểm sâu sắc; đồng thời làm thủ tục trình Sở  Tài nguyên và Môi trường thu hồi biên bản giao đất, hợp đồng thuê đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Cty Hữu Phước, vậy nhưng, UBND huyện này lại chỉ đạo các cơ quan chuyện môn của mình, UBND xã Tân Sơn và Cty Hữu Phước thực hiện quy trình giải phóng mặt bằng và lập phương án đền bù lại theo hai hình thức bằng tiền hoặc giao đất nông nghiệp tại vị trí khu Đồng Trại (với hình thức yêu cầu Cty Hữu Phước lập dự án giảm quy mô dự án, trình UBND tỉnh quyết định).

Không biết UBND tỉnh Hà Nam sẽ giải quyết vụ việc này như thế nào, nhưng những gì UBND huyện Kim Bảng đề nghị chẳng khác nào “mong muốn” tỉnh Hà Nam hợp thức sai phạm cho Cty Hữu Phước? Động thái này của UBND huyện Kim Bảng chẳng khác nào “đổ thêm dầu” vào sự bức xúc của người dân./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm