BV Nhi Nam Định: Trục lợi trên bệnh nhi tử vong!

(PLO) - Nhiều bệnh án trùng tên, địa chỉ, mã thẻ bảo hiểm y tế được Bệnh viện Nhi Nam Định lập mới sau khi các bệnh nhi đã tử vong, để thanh toán với bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ bệnh án của BV Nhi Nam Định lập khống để trục lợi tiền BHYT

Hồ sơ bệnh án của BV Nhi Nam Định lập khống để trục lợi tiền BHYT

Trẻ tử vong thành “khỏi bệnh”

Từ tài liệu mà nguồn tin riêng cung cấp, phóng viên lần theo những thông tin ghi trên hồ sơ, bệnh án của Bệnh viện (BV) Nhi Nam Định, đến địa chỉ ở số 37 (cũ) phố Hoàng Ngân, TP.Nam Định. Theo bệnh án lưu trữ số 6673, đây là nơi ở của bệnh nhi Trần Thị Minh Th. (sinh ngày 21/8/2009). Hỏi thăm tình hình sức khỏe của cháu Th., phóng viên vô cùng sửng sốt khi được ông Trần Văn Hùng (46 tuổi), bố cháu Th., nói “cháu đã tử vong”.

Ông Hùng kể, khoảng 21 giờ ngày 26/9/2012, cháu Th. nhập Khoa Cấp cứu BV Nhi Nam Định trong tình trạng sức khỏe yếu, liên tục nôn mửa vì căn bệnh tim bẩm sinh, tới 3 giờ sáng 27/9 thì tử vong. Thế nhưng, hồ sơ 6673 lập ngày 14/11/2012 lại ghi bệnh nhi Trần Thị Minh Th. (cùng địa chỉ, tên mẹ Nguyễn Thị Ng., mã số thẻ BHYT) đã khỏi bệnh và ra viện trong tình trạng “tỉnh táo, ổn định”.

Tương tự, bệnh án của bệnh nhi Nguyễn Huy H. (sinh ngày 26/4/2011, ở Nghĩa Phúc, Nghĩa Hưng, Nam Định) được BV lập ngày 13/7/2012 với số lưu trữ là 4054 ghi “qua 8 ngày điều trị, cháu H. ổn định và ra viện”. Khi chúng tôi tìm đến địa chỉ ghi trong bệnh án, chị Trần Thị Th., mẹ bệnh nhi H., sững sờ thốt lên: “Tên, ngày sinh, địa chỉ, mã thẻ BHYT trong hồ sơ đúng là của con tôi nhưng thông tin bệnh án thì sai hoàn toàn. Đêm 18/4/2012, con tôi đã tử vong sau 3 giờ nhập viện cấp cứu tại BV Nhi Nam Định”. Theo chị Th., sau khi cháu H. tử vong, thẻ BHYT của bệnh nhi được các bác sĩ yêu cầu nộp lại cho BV.

BV Nhi Nam Định: Trục lợi trên bệnh nhi tử vong! ảnh 1
Các bệnh nhi đã tử vong vẫn được kết luận "khỏe mạnh" và "ra viện"
Tiếp tục lần theo địa chỉ của bệnh nhi Cao Thị Thúy Ng. (sinh ngày 19/10/2011, ở xã Giao Xuân, H.Giao Thủy, Nam Định), chúng tôi cũng phát hiện thêm những nghi vấn tương tự. Chị Trần Thị Nh., mẹ cháu Ng., kể vào khoảng 21 giờ ngày 26/2/2012 cháu Ng. đã tử vong sau 2 ngày điều trị tại BV Nhi Nam Định. Thế nhưng, khoảng 5 tháng sau, ngày 13/7/2012, một bệnh án có trùng số thẻ BHYT của cháu Ng. được BV lập mới (số lưu trữ 4002), ghi cháu Ng. vào viện ngày 4/7/2012, sau 9 ngày điều trị thì “khỏi bệnh và ra viện”. “Sau khi con tôi tử vong tại BV, các bác sĩ xin lại thẻ BHYT, còn hồ sơ bệnh án của cháu gia đình không hề biết”, chị Nh. nói.

Phiếu khám, xét nghiệm “ma”

Một điểm bất thường chung dễ nhận thấy ở các bệnh án nói trên là kết quả điều trị của các bệnh nhi đều “khỏi bệnh, ổn định và ra viện”, trong khi thực tế các bệnh nhi đều đã tử vong. Hơn nữa, trong hồ sơ bệnh án chỉ những thông tin có sẵn trên thẻ BHYT của bệnh nhi là chính xác, còn những thông tin khác thì sai hoàn toàn. Đơn cử trường hợp bệnh án của cháu Trần Thị Minh Th., tên mẹ là Nguyễn Thị Ng. ghi trên bệnh án chính xác do thông tin này được ghi trên BHYT, còn ngày sinh, nơi làm việc của chị Ng. bị sai. Ở bệnh án của bệnh nhi Nguyễn Huy H. ghi đúng tên mẹ nhưng sai tuổi (thông tin này không có trên BHYT), sai tên bố...

Ngoài những dấu hiệu bất thường trên, toàn bộ phiếu khám, phiếu xét nghiệm, phiếu nội soi trong hồ sơ bệnh án cũng được những người của BV “sáng tác”, trong đó có rất nhiều phiếu chụp, nội soi; giấy thử phản ứng thuốc; phiếu theo dõi chức năng sống, phiếu chăm sóc; tờ điều trị...

Chị Trần Thị Th., mẹ cháu H., khẳng định: “Con tôi nhập viện, bác sĩ vừa tiến hành truyền dịch đã tử vong, chưa kịp thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán nào, nhưng trong hồ sơ bệnh án có hàng loạt các phiếu xét nghiệm”. Tại bệnh án 4002 của cháu Cao Thị Thúy Ng. còn đính lẫn phiếu nội soi của một cháu khác tên Ngô Đức M. (2 tuổi) có địa chỉ viết chung chung “NĐ”.

“80% là có”

Theo quy định, trẻ em dưới 6 tuổi có thẻ BHYT sẽ được miễn phí toàn bộ viện phí, thuốc trong quá trình khám chữa bệnh. BV sau khi khám, điều trị sẽ thanh toán các chi phí với bảo hiểm xã hội (BHXH). Qua tìm hiểu, với mỗi một hồ sơ bệnh án “lạ” kể trên BV được thanh toán 1,2 - 1,3 triệu đồng, bao gồm đủ các loại tiền xét nghiệm; chẩn đoán hình ảnh; tiền thuốc, tiền máu;phẫu thuật thủ thuật; vật tư y tế tiêu hao; tiền ngày giường… Trong đó, tiền thuốc chiếm nhiều nhất, có hồ sơ được ghi lên tới 700.000 đồng/bệnh án. Theo phiếu thanh toán BHXH tỉnh Nam Định cung cấp, hồ sơ bệnh án của bệnh nhi Cao Thị Thúy Ng. đã thanh toán được hơn 1,28 triệu đồng; hồ sơ bệnh nhi Nguyễn Huy H. thanh toán hơn 1,36 triệu đồng; hồ sơ bệnh nhi Trần Thị Minh Th. thanh toán hơn 1,19 triệu đồng.

Tiếp nhận thông tin phản ánh từ phóng viên, bà Trần Kim Dung, Trưởng phòng Giám định thẻ BHYT tỉnh Nam Định, khẳng định: “80% là có hiện tượng trục lợi BHXH”. Tuy nhiên, theo bà Dung, “mục đích trục lợi, ai là người trục lợi thì phải tiến hành xác minh, kiểm tra làm rõ mới biết chính xác” và khẳng định BHXH sẽ phối hợp Sở Y tế kiểm tra làm rõ vụ việc. 

Giám đốc BV “chưa nói được điều gì”

BV Nhi Nam Định là BV hạng 3, kế hoạch giường bệnh được giao 120 giường bệnh, hằng năm được ngân sách nhà nước cấp. Thế nhưng, cơ sở hạ tầng chật hẹp nên BV chỉ kê 85 giường bệnh. BV luôn trong tình trạng quá tải, bệnh nhân tới khám nằm ngổn ngang. Trung bình mỗi năm có khoảng 7.000 - 8.000 lượt bệnh nhi tới khám, chữa bệnh.

Liên quan đến những vụ việc trên, chiều 19.5, trả lời PV, ông Vũ Văn Chuyển, Giám đốc BV Nhi Nam Định, nói: “Hiện tại chưa nói được điều gì” và hứa “sẽ xác minh làm rõ, khi nào có kết quả sẽ thông báo sau”.
TIN LIÊN QUAN

Theo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm