Kéo cả tạ vật liệu nổ để lấy 500 nghìn đồng, người đàn ông lĩnh 15 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát hiện người quen bỏ vật liệu nổ vào nhà mình, Nguyễn Đình Nhung kiên quyết bắt đưa đi. Nhưng khi được thuê vận chuyển hơn 1,2 tạ vật liệu nổ để lấy 500 nghìn đồng, Nhung lại gật đầu đồng ý. 

Bị cáo Nguyễn Đình Nhung lĩnh 15 năm tù vì 500 nghìn đồng

Bị cáo Nguyễn Đình Nhung lĩnh 15 năm tù vì 500 nghìn đồng

Ngày 12/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đình Nhung (59 tuổi, trú xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) về tội “Tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ”. 

Nhung và Lê Thạc Thuần là anh em trong họ. Ngày 01/12/2020, Nhung nhận được điện thoại của Thuần xin gửi ít hàng vào nhà. Nhung hỏi “hàng gì” thì Thuần nói “hàng cấm, hàng thuốc”. Biết đó là vật liệu nổ nên Nhung yêu cầu Thuần đưa đi nơi khác. 

Sáng hôm sau, khi xuống nhà bếp Nhưng phát hiện 2 bì xác rắn chứa thuốc nổ nên gọi điện yêu cầu Thuần chuyển ra khỏi nhà mình. Thuần đồng ý, hứa tối sẽ chuyển đi và nhờ Nhung chuyển số “hàng” trên với tiền công 500 nghìn đồng. Nhung đồng ý. 

17h cùng ngày, Thuần đưa xe kéo tự chế đến nhà Nhung để bốc các thùng chứa vật liệu nổ trên xe. Sau đó, Nhung chở 2 thùng xốp đi theo Thuần, trên đường đi còn bốc thêm 3 thùng xốp với tổng khối lượng 122,7 kg thuốc nổ công nghiệp. Khi Nhung đi đến khu vực thôn 9, xã Quỳnh Vinh thì bị công an phát hiện bắt quả tang.

Khám xét chổ ở của Nhung, công an thu giữ thêm 8,3 kg thuốc nổ công nghiệp và 31m dây cháy chậm. 

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Đình Nhung phải chịu trách nhiệm về hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ với khối lượng 131 kg thuốc nổ công nghiệp và 31m dây cháy chậm. 

Tại phiên tòa, bị cáo Nhung thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai số hàng trên là của Thuần, vì biết đó là hàng cấm nên ngay từ đầu đã không cho Thuần bỏ trong nhà mình. Tuy nhiên, khi được Thuần thuê chở một đoạn đường ngắn để lấy 500 nghìn đồng, bị cáo đã đồng ý. 

Xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Đình Nhung 15 năm tù.

Đối với người đàn ông tên Thuần, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh nhưng Thuần không có mặt tại địa phương, cơ quan chức năng đã tách thành vụ án khác để xử lý sau.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm