Kết án tù cho diễn viên "đóng vai" kêu gọi đầu tư đa cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 5 nhóm nhà đầu tư và hơn 250 người đã sa lưới vụ lừa đảo của Zach Avery, một diễn viên Hollywood, với ít nhất 650 triệu đô la cho các hợp đồng cấp phép giả mạo mà anh ta tuyên bố liên quan đến các công ty phân phối lớn như Netflix và HBO.

Zachary Horwitz, 35 tuổi, được các luật sư vây quanh khi rời Tòa án Quận ở Los Angeles vào ngày 14/2/2022. Ảnh: Los Angeles Times / Getty Images

Zachary Horwitz, 35 tuổi, được các luật sư vây quanh khi rời Tòa án Quận ở Los Angeles vào ngày 14/2/2022. Ảnh: Los Angeles Times / Getty Images

Nam diễn viên Zachary Horowitz, nghệ danh Zach Avery, đã bị tòa án Los Angeles kết án 20 năm tù hôm thứ Hai vì điều hành một kế hoạch Ponzi của Hollywood gây quỹ ít nhất 650 triệu đô la cho các hợp đồng cấp phép giả mạo mà anh ta tuyên bố liên quan đến các công ty phân phối lớn như Netflix và HBO.

Horowitz cũng phải trả khoảng 230 triệu đô la tiền bồi thường cho các nạn nhân của kế hoạch khổng lồ của mình.

Theo các công tố viên, từ năm 2014 đến năm 2019, Horowitz đã huy động hàng trăm triệu USD tài chính cho công ty của mình, 1inMM Capital LLC. Công ty được giới thiệu với các nhà đầu tư như một doanh nghiệp kiếm tiền từ các hợp đồng cấp phép đóng gói - có nghĩa là họ sẽ mua quyền phân phối một lượng nội dung nhất định và sau đó bán nó cho các nhà phát trực tuyến như Netflix hoặc HBO.

Tuy nhiên, các khoản tiền đầu tư với Horowitz đã đi đến nơi mà tiền thường đi vào một kế hoạch Ponzi, với hàng triệu USD được chi cho những gì các công tố viên mô tả là lối sống xa hoa, bao gồm máy bay phản lực tư nhân và một ngôi nhà trị giá 6 triệu đô la. Phần còn lại được sử dụng trong một chu kỳ phân bổ tiền của nhà đầu tư mới để trả lại cho các nhà đầu tư trước đó, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho biết.

Bất chấp tuyên bố của Horwitz về "mối quan hệ vững chắc" với các nền tảng trực tuyến, đại diện của Netflix và HBO phủ nhận các công ty của họ tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với Horwitz hoặc 1inMM Capital.

Mọi thứ trở nên tồi tệ vào năm 2019 khi Horowitz bị cáo buộc đã bỏ lỡ các khoản thanh toán và gửi tài liệu giả mạo cho các nhà đầu tư lo lắng với lý do bào chữa cho các vấn đề về dòng tiền tại các công ty khác.

Các nhà chức trách cho biết nam diễn viên “tự vẽ mình như một câu chuyện thành công của Hollywood.”

“Anh ấy tự cho mình là một người chơi trong ngành”, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Quận Trung tâm California nói về Horowitz, nhưng tiếc là anh ấy “chỉ chơi một trận trong đời thực”.

"Anh ta đốt cháy cả tài sản, sống một cuộc sống xa hoa trong khi đeo bám các nạn nhân của mình - bao gồm cả một số người từng tin rằng anh ta là bạn của họ - với hóa đơn trị giá 230 triệu đô la khiến nhiều người trong số họ tan nát tài chính và bị tàn phá cá nhân", theo các công tố viên liên bang .

Horowitz được cho là đã sử dụng tài liệu gian lận và hứa hẹn lợi nhuận lên tới 45%. Các công tố viên cho biết 5 nhóm nhà đầu tư và hơn 250 người đã sa lưới vụ lừa đảo.

Diễn viên siêu lừa này bị bắt vào tháng 4/2021 và nhận tội vào tháng 10 với một tội danh gian lận chứng khoán.

Sử dụng nghệ danh Zach Avery của mình, Horwitz đã tham gia một phần trong “The White Crow”, bộ phim tiểu sử năm 2018 do David Hare viết kịch bản và Ralph Fiennes đạo diễn, ghi lại cuộc đời và sự nghiệp của ngôi sao ba lê Rudolf Nureyev. Avery cũng xuất hiện trong các bộ phim ít được biết đến "Last Moment of Clarity" và "Farming", theo IMDB.com.

(*) Mô hình Ponzi là một dạng lừa đảo tín dụng huy động vốn theo hình thức đa cấp lấy tiền huy động của người góp vốn sau để trả lãi cho người góp vốn trước đó.

Cùng chuyên mục
 Quỳnh Như- quán quân “Đánh thức đam mê” luôn khát khao trong nghệ thuật

Quỳnh Như- quán quân “Đánh thức đam mê” luôn khát khao trong nghệ thuật

(PLVN) - Quỳnh Như sớm bộc lộ khả năng ca hát từ khi mới biết nói. Hơn 3 tuổi, Quỳnh Như đã có thể bắt chước lại đúng giai điệu của bài hát khi chỉ mới nghe qua một lần. Năm 5 tuổi, Quỳnh Như đã đạt giải nhất cuộc thi "Tiếng hát Hoa phượng đỏ" huyện Bến Cát (Bình Dương). Quỳnh Như tham gia chương trình “Solo cùng Bolero” đăng quang khi bước sang tuổi 14. Như Quỳnh đạt giải Quán quân “Đánh thức đam mê” khi vừa tròn đôi mươi.

Đọc thêm