Khá 'Bảnh' sẽ phải nộp bao nhiêu thuế từ thu nhập trên Youtube?

(PLVN) - Khá “Bảnh” khai, có tháng được Google chi trả đến 19.500 USD (gần 500 triệu đồng) nhờ sở hữu Kênh Youtube có gần 2 triệu người theo dõi.

Khá 'Bảnh' sẽ phải nộp bao nhiêu thuế từ thu nhập trên Youtube?

Ngô Bá Khá (SN 1993, ở Từ Sơn - Bắc Ninh) còn được gọi là Khá “Bảnh” vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ để điều tra về hành vi "Tổ chức đánh bạc". 

 Tại CQĐT, Khá “bảnh” khai, vào đầu năm 2017 Khá có ra một bộ phim vui vẻ trên YouTube và cũng chưa có ý định gì thêm về các hoạt động trên Youtube. Mấy tháng trước khi bị bắt, Khá mới biết Google có trả tiền. Mấy tháng đầu, phía Google trả Khá 7000 – 8000 USD/tháng, “tháng cao nhất được trả lên tới 19.500 USD".

Theo các quy định hiện hành thì các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương, tiền công).

Các cá nhân có doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế. Căn cứ vào biểu tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu được xác định theo quy định tại phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 92 của Bộ Tài chính, các trường hợp trên thuộc nhóm cung cấp dịch vụ. Cụ thể, ngành dịch vụ có tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp là 2%.

Theo đó, những cá nhân có nguồn thu nhập từ mạng nước ngoài phải đóng mức thuế là 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân). Với cá nhân không khai và nộp thuế trong thời gian dài sẽ bị phạt bổ sung.

Nói về thu nhập cá nhân của Khá “bảnh” nhờ youtube, trao đổi với PV, lãnh đạo Chi cục Thuế Từ Sơn cho hay, thông thường việc kiếm tiền như Khá được coi là cơ quan chi trả (tức Google) thì Khá sẽ phải đóng thuế cho cơ quan chức năng. Hiện Khá không kê khai, đóng thuế trên địa bàn này.

"Một ca sĩ có thể được trả 100 triệu đồng hoặc cao hơn cho 1 đêm biểu diễn thì đơn vị chi trả số tiền ấy phải khai báo đóng thuế chứ cơ quan thuế không thể đi theo ca sĩ để xác minh được là thu nhập thế nào để thu...", vị lãnh đạo Chi cục Thuế Từ Sơn chia sẻ.

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết, Khá cũng không kê khai thuế tại Cục.

Hiện Youtube của Khá "Bảnh" đã bị dừng hoạt động và các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh Khá "bảnh" liệu có hành vi trốn thuế hay không?.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm