Khả năng miễn dịch cộng đồng có thể cần tỷ lệ tiêm chủng từ 70% đến 90%

(PLVN) - Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nổi tiếng nhất của Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 24/12 rằng, khả năng miễn dịch cộng đồng chống lại loại virus corona mới có thể đòi hỏi tỷ lệ tiêm chủng "từ 70% đến 90%".

Tiến sĩ Anthony Fauci tiêm vắc-xin Covid-19 hôm 22/12/2020. Ảnh: AP

Tiến sĩ Anthony Fauci tiêm vắc-xin Covid-19 hôm 22/12/2020. Ảnh: AP

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, hơn 1 triệu người Mỹ đã nhận được liều vắc-xin đầu tiên kể từ ngày 14/12 (tương đương khoảng 0,3% dân số).

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, người đang cố vấn cho cả Tổng thống Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden về ứng phó với đại dịch Covid-19, thừa nhận với New York Times rằng, ước tính của ông hồi đầu năm về khả năng miễn dịch cộng đồng khi chỉ cần 60% đến 70% dân số được tiêm vắc-xin Covid-19 là "khiêm tốn"

"Chúng tôi thực sự không biết con số thực là bao nhiêu. Tôi nghĩ phạm vi thực là cần từ 70% đến 90% dân số được tiêm vắc-xin. Nhưng, tôi sẽ không nói là 90%" - Tiến sĩ Anthony Fauci phát biểu khi Mỹ đang phải phải đối mặt với đợt bùng phát của dịch Covid-19.

Ông Fauci và các chuyên gia khác cho rằng cần phải áp đặt lệnh giãn cách xã hội vào năm 2021 khi vắc-xin chậm được đưa ra.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe, người già trong viện dưỡng lão, quan chức được bầu và lính cứu hỏa là những người được tiêm vắc-xin đầu tiên. Hầu hết người Mỹ đã được thông báo rằng có thể phải mất sáu tháng hoặc hơn trước khi họ đủ điều kiện để tiêm vắc-xin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm