Khai báo y tế điện tử bằng mã QR phục vụ chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa có Công văn số 3751/CV- BCĐ về việc đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 bằng mã QR, giúp truy vết kịp thời.

Khai báo y tế điện tử bằng mã QR phục vụ chống dịch

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng; giúp cho việc truy vết, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly, dập dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị các bộ, ngành và các địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đẩy mạnh truyền thông, vận động người dân khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone.

Các bộ, ngành và các địa phương theo thẩm quyền quản lý, chỉ đạo tất cả các cơ quan, bệnh viện, trường học, công ty, đơn vị, siêu thị… đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mã QR Code cho cơ quan, đơn vị mình tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn. Đồng thời, thực hiện kiểm soát vào và ra cơ quan, đơn vị hằng ngày đối với khách đến và đi thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm như Tờ khai y tế, NCOVI, Bluezone; cập nhật mức độ an toàn Covid-19 các khu vực lên trang antoancovid.vn.

Bên cạnh đó, các cơ sở cách ly tập trung và các đơn vị quản lý người cách ly tại nhà hướng dẫn người cách ly cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày vào Tờ khai y tế (http://tokhaiyte.vn). Các địa phương có dịch bệnh phải chỉ đạo người dân ở khu vực cách ly (tổ dân phố, xóm, thôn, bản, phường, quận, huyện…) cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày vào Tờ khai y tế…

Tăng cường phòng, chống tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Bộ Y tế vừa có Công văn số 3775/BYT-KCB yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các ngành; các Bệnh viện trực thuộc trường Đại học tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. 

Cụ thể, khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của Bệnh viện, Sở Y tế để đáp ứng với các cấp độ dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 phương châm 4 tại chỗ, trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó: Nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống Covid-19. Các cơ quan quản lý thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn. Kiên quyết đóng cửa, tạm dừng hoạt động những cơ sở không đạt tiêu chuẩn; xem xét xử lý kỷ luật các cơ sở không chấp hành quy định.

Tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/ cửa tiếp đón của cơ sở KCB. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở KCB. Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở KCB…

Các Bệnh viện Trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để đáp ứng với các tình huống dịch. Định kỳ tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao…

Các cơ sở KCB hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện. Giám đốc các bệnh viện, cơ sở KCB chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên, đến rạp chiếu phim, quán bar, karaoke...

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Đề xuất điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận người có công

(PLVN) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết về điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền, hồ sơ, thủ tục xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng hoặc người có liên quan quy định tại Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ưu đãi người có công với cách mạng.

Đọc thêm