Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 tỉnh Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 12/4, tại khu vực Công viên Hồ Điều hòa Văn Miếu (thành phố Bắc Ninh) diễn ra lễ Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 tỉnh Bắc Ninh năm 2024.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn (thứ 2 từ phải qua) tham quan gian hàng công nghệ tại Ngày Sách (Ảnh: Hoàng Thu)
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn (thứ 2 từ phải qua) tham quan gian hàng công nghệ tại Ngày Sách (Ảnh: Hoàng Thu)

Với chủ đề “Sách hay cần bạn đọc”, Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay có hơn 100.000 đầu sách với gần 2 triệu bản sách phục vụ người đọc. Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh dự kiến, Ngày sách năm nay thu hút khoảng 5.000 - 7.000 lượt người đến tham quan, mua sách, đọc sách, trải nghiệm chuỗi hoạt động tại đây.

Ngày Sách mang đến nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, với các hoạt động chính diễn ra trong 3 ngày bao gồm: Lễ khai mạc phát động phong trào đọc sách; trưng bày, giới thiệu sách; tặng sách; phục vụ đọc miễn phí; giao lưu với các diễn giả, tác giả và bạn đọc; tọa đàm giới thiệu tác giả, tác phẩm; chương trình ca nhạc, biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian...

Đặc biệt, Ngày Sách và Văn hóa đọc tỉnh năm nay còn đón nhận sự tham gia hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh như: Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trường Sĩ quan Chính trị, Học viện Ngân hàng - Phân viện Bắc Ninh, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã góp phần làm cho Ngày Sách thêm phong phú, đa dạng.

Học sinh tìm hiểu và lựa chọn sách (Ảnh: Hoàng Thu)

Học sinh tìm hiểu và lựa chọn sách (Ảnh: Hoàng Thu)

Ngày Sách và Văn hóa đọc được tỉnh Bắc Ninh chú trọng duy trì tổ chức thường niên nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Đây cũng là một cách để tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, sự kiện còn tạo cơ hội để nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam trong đời sống xã hội.

Ngay sau nghi thức cắt băng khai mạc, các lãnh đạo tỉnh, các đại biểu cùng đông đảo học sinh tham quan các gian trưng bày sách và các hoạt động tại chương trình. Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao tặng Giấy chứng nhận cho các đơn vị, nhà sách tham gia trưng bày sách, đóng góp vào việc phát triển văn hóa đọc của tỉnh.

Đọc thêm