Là một đất nước được thiên nhiên ưu ái, ẩm thực Việt Nam đa sắc đa vị nhờ những thức ngon của lạ trời đất ban tặng. Người Việt từ xưa đến nay không trọng những nguyên liệu xa hoa nào bào ngư, vi cá, cá hồi, cá trích, phô mai, phô mát mà cứ mùa nào thức nấy đem sản vật thiên nhiên dân dã về chế biến. Mùa cá thì ăn cá kho tộ, cá ủ mắm quanh năm, mùa măng thì nấu canh chua măng, măng tươi xáo vịt. Có thể nói, linh hồn của ẩm thực Việt cũng dung dị như thế, là những giọt nước mắm tinh túy từ những vùng biển, vùng đảo xa xôi ngư dân đánh bắt cùng thiên nhiên mang về ủ chượp.
Sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu quê hương đó đã tạo nên một nền ẩm thực hấp dẫn không ít thực khách quốc tế khi đến Việt Nam. Vì thế, MV “Vị quê nhà” hội tụ những gương mặt nghệ sĩ trẻ từ Noo Phước Thịnh, Lou Hoàng, An Nguỵ, đã hút mắt người xem bởi hành trình xuyên Việt khám phá những cảnh đẹp cùng ẩm thực của cô gái trẻ sau nhiều năm du học trở lại quê nhà. Những góc quay “1001” món ăn Việt dưới đây chống chỉ định cho những ai đang cồn cào, bạn đã sẵn sàng?
|
Cá cho vào nồi, ninh trên lửa nhỏ, bụng cá beo béo hòa quyện cùng nước kho sánh quyện của ớt, tiêu, đường và vài thìa nước mắm ngon thơm lừng. Cá kho tộ ăn cùng cơm trắng, luôn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình của mọi người.
|
Hà Nội với những chiếc nem rán vàng rụm cùng những lát chả viên nướng cháy cạnh. Gắp một miếng nem, cuộn chung với vài lá rau thơm xanh mởn, chấm vào bát nước mắm chua ngọt cay cay, đơn giản thế thôi mà món ăn Hà Thành đã làm say lòng biết bao thực khách.
|
Cố đô Huế sẽ thiết đãi bạn những món bánh “danh bất hư truyền” từ bánh nậm, bánh bột lọc cho tới bánh bèo chén da heo giòn rụm. Bạn thích hương lá chuối còn thoang thoảng trong từng miếng bánh hay cái cách bột gạo dẻo thơm, lớp nhân béo ngậy “tắm” trong chén nước mắm ớt xắt?
|
Dừng chân ở miền Trung nắng gió, sao ta có thể bỏ lỡ những món hải sản tươi ngon quẫy mình trên ánh lửa vàng phừng phực. Tìm một bãi biển đẹp, mồi bếp than đỏ, cho những mẻ sò tươi lên vỉ nướng, sò tách vỏ, nước sò sôi lăn tăn, rưới thìa mắm tỏi ớt cho vị sò đậm đà sóng sánh, “chốt hạ” bằng thìa mỡ hành và đậu phộng. Còn gì tuyệt vời hơn?
|
Về miền Tây, ghé thăm bếp của cô Ba, cô Bảy, thưởng thức mẻ bánh xèo vàng giòn béo ngậy vị nước cốt dừa. Lấy một miếng lá lốt, một lá cải cay, vài cọng rau thơm, xé một góc bánh xèo đặt vào giữa, cuộn tròn, chấm vào chén nước mắm ớt chua chua ngọt ngọt và nhồm nhoàm xuýt xoa “ngon bá cháy”.
|
Một dĩa cơm tấm sườn, bì, chả, trứng ốp la có thể làm thực khách ở mãi Sài Gòn không muốn rời đi. Ăn cùng với gạo tấm dẻo thơm, sườn nướng vàng béo ngậy là chén nước mắm được chế biến công phu: một muỗng canh nước mắm ngon nấu cùng nước dừa tươi, nêm chút đường cát, bột ngọt, tỏi ớt bằm và khi ăn thả vài gắp cà rốt, cải trắng muối chua.
Từ món ăn đơn giản nhất, cho đến cầu kỳ nhất, đều có một loại gia vị âm thầm, đóng vai trò quan trọng nhất để tạo nên hương vị ẩm thực Việt trứ danh, bạn đã kịp nhận ra?
Nếu như ẩm thực Hàn Quốc phải có ớt bột, Nhật Bản phải có tương thì Việt Nam cũng có một loại gia vị làm nên cái hồn ẩm thực đậm đà, thuần chất mang tên nước mắm. Bạn có thể tưởng tưởng một ngày nào đó bạn ăn cơm tấm không có chén nước mắm chan cùng, ăn bánh xèo không có nước mắm chua ngọt, kho cá kho thịt, bún chả thiếu vài thìa nước mắm nêm cho đậm vị? Chỉ vài giọt thơm từ cốt cá tươi ấy mà ẩm thực Việt có một cái hồn, cái chất riêng ghi dấu ấn trong mắt bạn bè quốc tế, trên bản đồ ẩm thực thế giới. Có sai không khi nói nước mắm là quốc hồn quốc túy ẩm thực Việt Nam?
Cảm ơn Nam Ngư đã thấu hiểu phong vị người Việt, nét tinh túy trong những bữa cơm đậm vị quê nhà và mang đến một MV đẹp về một Việt Nam phong phú, đa dạng, tươi đẹp; về món ăn Việt Nam hài hòa, bình dị, chân quê nhưng khiến bao người say đắm ngay cả trong tiềm thức.
Tháng 5/2017 vừa qua, Nam Ngư vinh dự được chứng nhận là top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam theo báo cáo thường niên “Dấu chân thương hiệu” (Brand Footprint) do Kantar WorldPanel công bố.
Với niềm tin nước mắm là linh hồn ẩm thực Việt, Nam Ngư giới thiệu dòng sản phẩm cao cấp mới ủ chượp và đóng chai tại Phú Quốc, giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị mặn đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Sản phẩm hiện đã có mặt trên toàn quốc, mang đến vị ngon cho bữa ăn người Việt.