Khánh thành di tích lịch sử văn hoá Đình làng Tía

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng ngày 31/3/2024, thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín đã long trọng tổ chức lễ Khánh thành Đình làng Tía. Đây là ngôi Đình được xây dựng từ lâu đời, nơi thờ thành hoàng làng và những người có công khai phá xây dựng và bảo vệ làng xóm.

Về dự lễ khánh thành có ông Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Thường Tín; ông Bùi Công Thản - Huyện ủy viên, PCT UBND huyện Thường Tín; ông Ngô Văn Dương - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Tô Hiệu; ông Trần Văn Thắng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tô Hiệu; ông Phạm Phú Tuấn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu; cùng các ban ngành, đoàn thể của xã, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng đông đảo cán bộ, quan khách, nhân dân, con em đang sinh sống học tập công tác xa quê.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo huyện, lãnh đạo địa phương cắt băng khánh thành Đình làng Tía, thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín.

Đình làng Tía vốn được xây dựng từ lâu đời, nơi thờ Thành Hoàng làng và các bậc tiền bối, những người có công khai phá xây dựng và bảo vệ làng xóm, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nhân dân địa phương.

Từ năm 1990 để duy trì việc thờ cúng Thành Hoàng tại đình làng, chi hội Người cao tuổi của thôn Tử Dương đã xin rước chân nhang của vua Lê Hoàn (vua Lê Đại Hành) tại Ninh Bình về thờ làm Thành Hoàng làng cho đến nay. Tuy nhiên, khi được phê duyệt triển khai xây dựng đình mới của làng thì Trung tâm viện Hán Nôm Việt Nam đã gửi về những thông tin như thần tích thần sắc và Hương ước của làng từ xa xưa liên quan thông tin vị Thành Hoàng được sắc phong của địa phương là ngài Thành Tâm Thượng Sỹ Đại Vương.

Tiết mục múa rồng tại buổi Lễ

Tiết mục múa rồng tại buổi Lễ

Qua triển khai các Hội nghị mở rộng, hội nghị của chi hội Người cao tuổi, địa phương xin ý kiến của các thầy chùa và Phòng văn hoá huyện Thường Tín đã phiên dịch những thông tin trên và đã đi đến thống nhất Đình mới của làng sẽ là nơi thờ nhị vị thành hoàng là vua Lê Hoàn (vua Lê Đại Hành) và Thành Tâm Thượng Sỹ Đại Vương.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân, được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Thường Tín về việc xây dựng lại Đình làng Tía từ nguồn ngân sách của địa phương, nhân dân tự nguyện cung tiến, đóng góp công đức. Sau 393 ngày thi công xây dựng, Đình làng Tía hoàn thành. Đây sẽ là nơi sinh hoạt cộng đồng và tổ chức các hoạt động văn hoá của địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tú - Trưởng thôn Tử Dương (xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín) chúc mừng, chung vui cùng nhân dân thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu có được ngôi Đình khang trang và mong muốn cán bộ, nhân dân thôn Tử Dương luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng, giữ gìn các giá trị truyền thống lịch sử văn hoá của quê hương.

Đọc thêm