“Khế ước” ngàn tỷ cho 2 dự án điện khí

(PLVN) - Không lâu nữa, Việt Nam sẽ có thêm 2 nhà máy điện chạy khí thiên nhiên hóa lỏng LNG đầu tiên sau các loại hình phát điện truyền thống như thủy điện, điện than… Đây được đánh giá là một nguồn năng lượng xanh, thân thiện với môi trường.

Lễ ký kết hợp đồng giữa PV GAS và PV POWER hôm 24/6

Lễ ký kết hợp đồng giữa PV GAS và PV POWER hôm 24/6

“Thắp sáng” trọng điểm kinh tế Đông Nam bộ

Ngày 24/6/2019, tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) diễn ra Lễ ký kết “Hợp đồng thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử dự án kho chứa LNG Thị Vải” giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC và Lễ ký kết “Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4” giữa PV GAS và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power).

Ông Dương Mạnh Sơn - Tổng Giám đốc PV GAS cho biết, trong bối cảnh thị trường ngày càng có nhu cầu sử dụng năng lượng điện và khí, sự xuất hiện của Kho cảng LNG Thị Vải và Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sẽ góp phần đảm bảo nhu cầu hai loại năng lượng quan trọng này cho khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. “Lần đầu tiên Việt Nam có nhà máy điện sử dụng LNG và PV GAS tự hào được lựa chọn là nhà cung cấp nguồn năng lượng này”, Tổng giám đốc PV GAS nói. 

Để cung cấp khí LNG cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhà máy điện Nhơn Trạch 4, PV GAS sẽ làm chủ đầu tư thực hiện Dự án kho cảng LNG Thị Vải, công suất qua kho giai đoạn 1 là 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022; giai đoạn 2 với công suất 3 triệu tấn LNG/ năm dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 DWT. Các hạng mục chính của giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000m3, các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo PV GAS, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 286 triệu USD (hơn 6.500 tỷ đồng), sau khi hoàn thành vào năm 2022 sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022.

Theo Tổng Giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn, Dự án kho cảng LNG Thị Vải được thiết kế và thi công với công nghệ tiên tiến trên thế giới, bởi các nhà thầu có kinh nghiệm hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh quốc. “Kho cảng LNG Thị Vải sẽ  là công trình hiện đại nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực này, mang lại nguồn năng lượng xanh, thân thiện môi trường”, ông Sơn nói.

Chính phủ, Bộ Công Thương quan tâm

Trao đổi với PLVN, ông Lê Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc PVN cho hay, trước những yêu cầu đặt ra về đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, duy trì đà tăng trưởng kinh tế, trên cơ sở báo cáo, đề xuất của PV GAS, PV POWER, PVN và Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 212/TTg-CN ngày 13/2/2017 trong đó quy hoạch Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sử dụng LNG từ Kho cảng Thị Vải. 

Chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch bao gồm Dự án kho cảng nhập khẩu LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và Dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 & 4. Hai dự án điện khí này do PV Power làm chủ đầu tư với tổng công suất 1.500MW (mỗi nhà máy khoảng 750MW) sử dụng nhiên liệu chính là LNG từ kho LNG Thị Vải - khối lượng 0,57 triệu tấn/năm/nhà máy (dự phòng dầu DO), diện tích xây dựng khoảng 34,5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,408 tỷ USD, tiến độ dự kiến hoàn thành và đưa nhà máy điện Nhơn Trạch 3 vào vận hành trong quý 4/2022, Nhơn Trạch 4 vào vận hành trong quý 4/2023. 

“Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến các dự án trên, nhất là trong bối cảnh nguồn khí đang khó khăn và có xu hướng sụt giảm. PVN tin tưởng với những cam kết, nỗ lực của các bên, dự án sẽ được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ”, Lê Mạnh Hùng cho biết.

Tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, Bộ Công Thương rất quan tâm đến các dự án khí, điện vì liên quan đến an ninh năng lượng quốc gia. Ông chia sẻ với những khó khăn của PV GAS, Liên danh Tổng thầu EPC và PV POWER trong quá trình thực hiện dự án, tuy nhiên tin tưởng dự án sẽ về đích đúng thời gian, đảm bảo chất lượng. “Các đơn vị cần chủ động và quyết tâm cao, phát huy tốt các kinh nghiệm đã có trong quá trình thực hiện các dự án trước đây cũng như phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và chính quyền các cấp để làm tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng với mục tiêu thực hiện dự án an toàn, đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm