Khi các bậc sinh thành còn hơn hổ dữ

(PLVN) - Có câu "hổ dữ không ăn thịt con", chỉ tình thương cha mẹ dành cho con bất kể giống loài. Nhưng trong thực tế cuộc sống, vẫn có những bậc cha mẹ, bằng sự ích kỉ hay thờ ơ, đã hủy hoại đi số phận của những đứa con mình rứt ruột sinh ra.

Người cha nghi ép con uống thuốc độc tự tử.

Người cha nghi ép con uống thuốc độc tự tử.

Cách đây mấy ngày, cộng đồng mạng xôn xao trước đoạn livestream cảnh người cha ép con uống thuốc độc tự tử. Đoạn clip dài 4 phút được quay tại một cánh đồng, cho thấy người cha đổ thứ nước màu xanh ra ly, nói với con gái: "Đi chết nha", sau đó ép con uống hết và bản thân người cha cũng uống hết thứ nước này.

Hiện Công an tỉnh Đồng Nai, nơi người đàn ông trong clip cư trú đang xác minh làm rõ vụ việc. Sự việc gây bất bình trong dư luận, dù thứ nước trong chai có phải chất độc gây chết người hay không, hành vi này của người cha vẫn gây tổn hại hoặc về sức khỏe thể chất, hoặc về tâm lý cho con trẻ.

Cách đây hai tháng, tại Hóc Môn, một người đàn ông vì cờ bạc, trai gái nên vợ đem hai con rời khỏi nhà đến nhà trọ sống. Để trả thù vợ, người này tẩm xăng đốt hai đứa con trai nhỏ của mình. Người cha này qua đời, nhưng để lại bi kịch khủng khiếp cho hai đứa con thơ bị bỏng nặng, đặc biệt là sự ám ảnh, tổn thương tâm lý không biết đến bao giờ mới lành...

Có quá nhiều những câu chuyện buồn như thế đang xảy ra trong cuộc sống này. Một người mẹ trẻ mang thai đến gần ngày sinh mà không biết mình có thai. Đến khi bất ngờ sinh con trong nhà vệ sinh một bệnh viện thì sợ hãi vứt con vào thùng rác y tế.

Một người mẹ khác ở Gia Lai, chồng mất, đi tái giá, bỏ lại con trai chưa đầy 10 tuổi lang thang vất vưởng ngoài đường. Cậu bé đi làm thuê, đi ăn xin, trộm cắp, có gì ăn nấy. Thi thoảng, em đến nhà chị gái đã lập gia đình xin ăn hoặc ăn cắp vặt, bị chị gái đuổi, mắng. Đói khát, uất ức dồn nén, mới đây, em trộm một cây súng tự chế của người dân trong vùng, đến xả súng vào nhà chị gái mình, khiến các cháu nhỏ bị thương.

Em phạm tội ở tuổi lên 10, nhưng điều khiến người ta đau lòng không phải ở khía cạnh đạo đức hay nỗi lo về sự tha hóa nhân cách của trẻ vị thành niên. Mà đây là số phận nhói lòng của một đứa trẻ bị chính những bậc sinh thành vứt bỏ. Phát súng của em chính là phát súng cảnh tỉnh cả xã hội trước những số phận như thế.

Những vụ việc đình đám vừa qua cũng chỉ là bề nổi của tảng băng khi xuất hiện trên báo chí, truyền thông. Trong thực tế cuộc sống, có biết bao bậc cha mẹ, với muôn hình vạn trạng những hành vi gây tổn hại cho con: câm nín trước hành vi bạo hành con của bạn đời; ngoảnh mặt làm ngơ khi con trở thành nạn nhân của sự xâm hại tình dục: đem con làm công cụ để mưu cầu danh lợi, tiền bạc cho bản thân...

Những người làm cha làm mẹ ấy, sinh ra những đứa trẻ, nhưng bằng sự ích kỉ, vô trách nhiệm, đã ném các em vào cuộc đời với đầy rẫy những tổn thương, tạo nên những số phận bị tước đoạt đi hạnh phúc. Về mặt luật pháp, họ đáng bị xử lý thật nghiêm cho những hành vi sai phạm. Về mặt lương tâm, đạo đức, họ rất đáng bị lên án. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

An dân để chống dịch

(PLVN) - Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cả nước đồng lòng chống dịch đang có sức lan tỏa mạnh từ trung ương đến địa phương, từ chính quyền, cơ quan chức năng đến các cộng đồng dân cư lớn nhỏ...

Đọc thêm