Kho báu khảo cổ Crimea vẫn chờ ngày hồi hương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tòa phúc thẩm Amsterdam đã ra phán quyết rằng bộ sưu tập vàng Scythia nên được giao cho Ukraine. Theo Chủ tọa phiên tòa Pauline Hofmeijer-Rutten, các hiện vật được đề cập là "một phần di sản văn hóa của Nhà nước Ukraine" và nên được giao cho Ukraine.

 Chiếc mũ bảo hiểm bằng vàng nguyên khối của người Scythia được trưng bày trong Triển lãm "Crimea - Vàng và Bí mật của Biển Đen", tại Bảo tàng Allard Pierson (Hà Lan). Ảnh: AP

Chiếc mũ bảo hiểm bằng vàng nguyên khối của người Scythia được trưng bày trong Triển lãm "Crimea - Vàng và Bí mật của Biển Đen", tại Bảo tàng Allard Pierson (Hà Lan). Ảnh: AP

Crimea đã cho bảo tàng Allard Pierson ở Amsterdam mượn "kho vàng Scythia" (Scythian Gold) vào năm 2014 ngay trước khi Moscow sáp nhập bán đảo này. "Tòa phúc thẩm Amsterdam đã ra lệnh cho bảo tàng Allard Pierson giao Scythian Gold cho nhà nước Ukraine", các thẩm phán cho biết.

Phán quyết nói rằng, kho báu này có nguồn gốc từ Crimea và do đó "có thể được coi là một phần của di sản văn hóa Crimea, chúng là một phần của di sản văn hóa của Nhà nước Ukraine" vì nó đã tồn tại kể từ khi độc lập vào năm 1991.

Tòa án cho biết trong một tuyên bố rằng "lợi ích văn hóa nằm trong việc bảo tồn các tác phẩm bảo tàng là lợi ích công cộng của Nhà nước Ukraine có sức nặng lớn".

Kho báu là bộ sưu tập Scythian Gold gồm 565 món đồ, theo Bộ Tư pháp Ukraine, đặc biệt là chiếc mũ bảo hiểm bằng vàng nguyên khối của người Scythia từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên và một vật trang trí trên cổ bằng vàng từ thế kỷ thứ hai sau Công nguyên, nặng hơn một kg mỗi chiếc.

Một tòa án cấp dưới cũng đã ra phán quyết vào năm 2016 rằng các kho báu phải được giao cho chính phủ Ukraine. TASS dẫn lời Luật sư Rob Meijer của bảo tàng Crimea cho biết, bảo tàng Crimea có quyền lựa chọn đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hà Lan chống lại phán quyết liên quan đến về Scythian Gold (bộ sưu tập vàng của người Scythia).

"May mắn thay, tòa án đã không đi xa đến mức ra lệnh thực thi ngay phán quyết của chính mình, điều này sẽ phụ thuộc vào việc các bảo tàng ở Crimea có kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hà Lan hay không. Khả năng đó vẫn còn", ông nói.

Luật sư Meijer nhấn mạnh rằng bộ sưu tập Scythian Gold sẽ được lưu giữ trong Bảo tàng Allard Pierson của Amsterdam cho đến khi "hết thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm trong ba tháng hoặc đang chờ một cuộc kháng nghị giám đốc thẩm đang diễn ra tại Tòa án tối cao Hà Lan".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm