Khôi phục các hoạt động vận tải khi một số địa phương nới lỏng giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ tại cuộc họp trực tuyến mới đây để hoạt động giai thông vận tải chủ động thích ứng trong tình hình mới.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp tại điểm cầu trụ sở làm việc Bộ GTVT

Thứ trưởng Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp tại điểm cầu trụ sở làm việc Bộ GTVT

Trong bối cảnh hiện nay, một số địa phương đang chuẩn bị kịch bản nới lỏng giãn cách, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu các cơ quan của ngành GTVT phải chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều kịch bản ứng phó trong tình hình mới, tham mưu chuẩn xác để khi thực hiện chỉ đạo của địa phương, có giải pháp phù hợp không ảnh hưởng nhu cầu đi lại, phục vụ sản xuất kinh doanh, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, đảm bảo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường Bộ, các Cục chuyên ngành xây dựng, hoàn thiện Kế hoạch tổ chức giao thông, khôi phục hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, bảo đảm kiểm soát phòng, chống dịch khi các địa phương nới lỏng biện pháp kiểm soát. Trong đó nghiên cứu mọi khía cạnh, đánh giá mọi tác động để đưa ra kế hoạch, kịch bản phù hợp và lấy ý kiến các địa phương. Trên cơ sở nguyên tắc chung, từng địa phương vận dụng triển khai thực hiện phù hợp, hiệu quả, đảm bảo vấn đề phòng chống dịch.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng yêu cầu các Sở GTVT tiếp tục cấp mã QR Code trên phần mềm khai báo thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho đối tượng, phương tiện được ưu tiên cho đến thời điểm được công khai thông báo chấm dứt để chuyển sang phầm mềm chung; Nghiên cứu vận chuyển hàng hóa, đồng thời nghiên cứu vận chuyển hành khách liên quan đến lĩnh vực hàng không, đường sắt sẽ được nới lỏng trong thời gian tới; vấn đề kết nối các địa phương theo phương thức giao thông vận tải đường bộ; phối hợp các lĩnh vực đi theo chu trình khép kín để đảm bảo vận tải khách an toàn, đảm bảo phòng chống dịch.

Thứ trưởng lưu ý các Sở GTVT và các cơ quan của Ngành GTVT phải rút kinh nghiệm từ thực tiễn vừa qua, phát huy mặt mạnh, rút kinh nghiệm những việc còn tồn tại để tham mưu sát việc lưu thông tại những tỉnh, vùng có nhu cầu mở lại du lịch. Đồng thời quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ đối với lĩnh vực vận tải ven bờ, hàng hải bởi tính ưu việt của loại hình vận tải này trong thời gian qua

"Các cơ quan trong Ngành, các Sở GTVT phải chủ động phối hợp các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, các lực lượng tại các địa phương nhất quyết không để ùn tắc trong sản xuất, lưu thông, vận chuyển làm đứt gẫy chuõi cung ứng hàng hóa. Bên cạnh đó, tập trung chống dịch nhưng cũng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt các phương tiện vận chuyển hành khách, không để xảy ra vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn", Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm