Khởi tố cặp vợ chồng cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính gần nửa tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để qua mặt lực lượng chức năng, cặp vợ chồng hẹn gặp người vay tiền ở một địa điểm khác và đưa 1 tờ giấy đánh sẵn bằng hình thức vay nợ mà không ghi mức lãi suất cho vay, thông tin người cho vay. Sau đó, thỏa thuận miệng với người vay về lãi suất dao động từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày.
Vợ chồng Chinh và Thủy cùng tang vật. (Ảnhh: TA)
Vợ chồng Chinh và Thủy cùng tang vật. (Ảnhh: TA)

Ngày 23/9, thông tin từ Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can và ra lệnh tạm giam đối với Thái Bình Chinh (SN 1986) và Lưu Thị Thùy (SN 1986) đều trú tại thị xã Hoàng Mai để điều tra mở rộng về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, cơ quan chức năng qua xác minh, điều tra và xác định Thái Bình Chinh có nhiều biểu hiện bất minh về thời gian và kinh tế.

Xác định thêm được biết, từ tháng 10/2020 đến nay, Chinh thường cho những người đang có nhu cầu vay tiền nhanh, cần tiền gấp,… với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/triệu/ngày.

Sau một thời gian thu thập tài liệu và chứng cứ, ngày 13/9, Công an thị xã Hoàng Mai bắt giữ Chinh tại nhà riêng. Tại hiện trường, công an thu giữ số tiền 889.950.000 đồng, 3 xe máy, 2 ĐTDĐ và nhiều tài liệu liên quan đến các giao dịch cho vay tiền.

Điều tra mở rộng, ngày 16/9, lực lượng chức năng bắt vợ của Chinh là Lưu Thị Thủy (SN 1986, trú tại thị xã Hoàng Mai) về hành vi cho vay nặng lãi.

Để qua mặt lực lượng chức năng, cặp vợ chồng hẹn gặp người vay tiền ở một địa điểm khác và đưa cho họ 1 tờ giấy đánh sẵn bằng hình thức vay nợ mà không ghi mức lãi suất cho vay, thông tin người cho vay.

Sau đó vợ chồng này thỏa thuận miệng với người vay về lãi suất dao động từ 3.000 đồng – 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Cơ quan chức năng bước đầu làm rõ số tiền cho vay là trên 3 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 400 triệu đồng.

Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm