Không có sinh viên Trung Quốc, giáo dục Mỹ hụt 15 tỷ đô-la

(PLVN) -  Do dịch COVID-19 các lệnh hạn chế  đi lại, quan hệ Mỹ - Trung xấu đi khiến nhiều sinh viên Trung Quốc – nhóm sinh viên quốc tế lớn nhất - không lựa chọn Mỹ làm điểm đến nữa.

COVID-19 đang khiến nhiều thanh niên Trung Quốc suy nghĩ lại việc theo học đại học ở Mỹ. Ảnh: Tân Hoa Xã.

COVID-19 đang khiến nhiều thanh niên Trung Quốc suy nghĩ lại việc theo học đại học ở Mỹ. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều sinh viên Trung Quốc xem xét lại giấc mơ đại học Mỹ, khiến các trường đại học Mỹ thất thu 15 tỷ đô la.

Đại dịch đã khiến hơn 2,6 triệu người ở hơn 200 quốc gia nhiễm bệnh, cướp đi hơn 180.000 sinh mạng trên toàn thế giớ, cũng đã gây ra sự gián đoạn lưu thông chưa từng có giữa các nước. Biên giới bị đóng cửa, việc đi lại bị hạn chế chỉ còn duy trì ở mức tối thiểu.

Đối với các trường học Mỹ, điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu theo học của sinh viên Trung Quốc trong năm học 2020-2021 giảm tới mức thấp nhất, theo một báo cáo của Quốc hội về các tác động kinh tế của đại dịch được Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Trung Quốc của Mỹ công bố vào thứ Ba vừa qua.

Báo cáo đã xác định một loạt các vấn đề, từ sự chậm trễ hoặc hủy bỏ các kỳ thi tuyển sinh Mỹ tại Trung Quốc, cho đến các hạn chế đi lại vô thời hạn và chưa biết rõ thời điểm các trường đại học Mỹ sẽ mở cửa trở lại. Theo đánh giá này, hậu quả có thể nghiêm trọng, vì gần một phần ba nguồn thu học phí của các trường đại học công lập Mỹ đến từ các sinh viên quốc tế.

Trung Quốc vẫn là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất cho Mỹ trong thập kỷ qua, với 369.548 sinh viên Trung Quốc đăng ký vào các chương trình giáo dục đại học Mỹ năm 2018, nhiều hơn 3l ần so với 9 năm trước, theo Viện Giáo dục Quốc tế. Các sinh viên Trung Quốc đã đóng góp 15 tỷ đô la Mỹ tiền học phí.

Việc thiếu hụt sinh viên Trung Quốc là cú đánh nặng nề vào các trường đai học vì sinh viên quốc tế thường đóng học phí đầy đủ, chỉ 17% nhận được tài trợ hoặc học bổng từ tổ chức của họ, theo một báo cáo được công bố bởi World Education News & Reviews vào tháng 12/2019.  

Đại dịch COVID-19 làm số lượng tuyển sinh giảm đột ngột sau khi xu hướng giảm sinh viên Trung Quốc  đã diễn ra trong những năm gần đây khi quan hệ Mỹ-Trung trở nên căng thẳng hơn gây khó khăn cho trao đổi học thuật giữa hai nước.

Tháng 6 năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã cảnh báo các sinh viên của mình về những rủi ro khi học tập tại Mỹ, đồng thời nhắc nhở sinh viên và các học giả tăng cường đánh giá rủi ro trước khi đi du học, nâng cao nhận thức phòng ngừa và chuẩn bị tương ứng.

Trong khi đó, bản than các sinh viên và học giả Trung Quốc cũng chịu áp lực khi chính quyền Mỹ cho rằng một số người trong số họ hoạt động gián điệp. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ lo ngại về tham vọng ngày càng tăng của Trung Quốc thông qua nỗ lực gây ảnh hưởng bằng các câu chuyện của chính họ trên toàn cầu. 

Hai mươi trường đai học Mỹ đã đóng cửa Học viện Khổng Tử – nơi quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, do bị cáo buộc hoạt động gián điệp. Lần đóng cửa gần đây nhất là đóng cửa Học viện Khổng Tử ở Đại học Maryland vào tháng 1/2020. Đây cũng là Học viện Khổng Tử lâu đời nhất trong cả nước, hoạt động từ năm 1985.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm