"Không có vaccine, không cần đi xe"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính sách áp dụng cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong nước đến, đi và trong vùng thủ đô Manila.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người lái xe công cộng trong bãi đậu xe của một trung tâm mua sắm được tổ chức thành điểm tiêm chủng cho lái xe qua thành phố Quezon. Ảnh: Reuters

Tiêm vaccine COVID-19 cho người lái xe công cộng trong bãi đậu xe của một trung tâm mua sắm được tổ chức thành điểm tiêm chủng cho lái xe qua thành phố Quezon. Ảnh: Reuters

Chính phủ Philippines đã cấm những người dân chưa được tiêm phòng ở thủ đô Manila và các quận xung quanh sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong bối cảnh gia tăng các trường hợp COVID-19 mới do biến thể Omicron.

Trong một qui định mới được công bố, Bộ trưởng Giao thông vận tải Arthur Tugade, cho biết chính sách "không tiêm chủng, không đi xe" áp dụng cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong nước đến, đi và trong vùng thủ đô Manila.

Người điều hành phương tiện giao thông công cộng, bao gồm đường bộ, đường hàng không và đường biển, “chỉ cho phép tiếp cận hoặc cấp vé cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ” và hành khách phải xuất trình bằng chứng về tình trạng nhận dạng và tiêm chủng của họ.

Qui định cũng nêu rõ, mọi người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ hai tuần sau khi tiêm vaccine COVID-19.

"Không có vaccine, không cần đi xe" ảnh 1

Hành khách trên phương tiện công cộng ở Philippines ngồi giãn cách để phòng dịch. Ảnh: AFP (ngày 13/1/2022)

Qui định mới của Bộ Giao thông vận tải Philippines cho biết bất kỳ vi phạm nào "sẽ được coi là vi phạm các quy định chung về an toàn và sức khỏe hiện hành" được áp dụng tại quốc gia này kể từ sau đại dịch.

Có một số trường hợp được miễn trừ, bao gồm những người không đủ điều kiện y tế để tiêm chủng và những cá nhân (không tiêm chủng) được hộ gia đình chỉ định mua các mặt hàng thiết yếu bên ngoài nơi cư trú của họ.

Trước đó, các thị trưởng của Vùng thủ đô Manila đã đồng ý hạn chế việc đi lại của những người chưa được tiêm phòng tại thủ đô, bao gồm lệnh cấm vào các trung tâm mua sắm và các cơ sở khác, mặc dù một số chuyên gia pháp lý đặt câu hỏi về tính hợp hiến của các hạn chế.

Kể từ khi đại dịch tấn công Philippines vào năm 2020, Tổng thống Rodrigo Duterte đã áp đặt các biện pháp bị giới phê bình nghi ngờ là quá hạn chế và không dựa trên dữ liệu và khoa học.

Ông Duterte trước đó đã đe dọa sẽ bắt giữ những người vi phạm các biện pháp hạn chế xã hội, đồng thời cảnh báo những người từ chối tiêm chủng rằng họ sẽ phải vào tù nếu ra khỏi nhà trong bối cảnh sự lan rộng của biến thể Delta vào năm ngoái.

Khi Chính phủ lần đầu tiên áp đặt phong tỏa vào tháng 4/2020, Tổng thống Duterte cũng cảnh báo rằng ông sẽ ra lệnh cho cảnh sát và quân đội của đất nước bắn chết bất cứ ai "gây rắc rối".

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm