Không dung túng, chống lưng cho công ty Bách Đạt An

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Liên quan đến những vướng mắc tại các dự án do công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định sẽ không dung túng, chống lưng, bao che cho đơn vị này để triển khai dự án không đúng quy định pháp luật. Đồng thời yêu cầu các sở ban ngành liên quan khẩn trương giải quyết các vướng mắc, có biện pháp mạnh xử lý nếu doanh nghiệp cố tình chây ì, không thực hiện nghĩa vụ của mình.
Người dân mua dự án đến công ty Bách Đạt An đòi quyền lợi.
Người dân mua dự án đến công ty Bách Đạt An đòi quyền lợi.

Cần làm rõ các vấn đề của Bách Đạt An

Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn chủ trì vừa qua, các hộ dân tiếp tục có nhiều kiến nghị và câu hỏi liên quan đến vụ án tranh chấp các dự án bất động sản tại 3 dự án Heracomplex, 7B mở rộng, Bách Đạt 1 do công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) làm chủ đầu tư.

Tại đây, nhiều người bức xúc phản ánh, đã 3 năm kể từ ngày tòa tuyên 3 bản án với nội dung “Công Bách Đạt An tiếp tục thi công hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thực hiện nghĩa vụ tài chính để ra sổ cho gần 1.000 lô đất nền của gần 800 hộ dân có quyền lợi liên quan”, nhưng đến nay, doanh nghiệp này vẫn chây ì, cố tình không thực hiện dự án và hoàn thành nghĩa vụ tài chính để ra sổ cho dân.

Quang cảnh buổi tiếp công dân ngày 23/5/2023.

Quang cảnh buổi tiếp công dân ngày 23/5/2023.

Anh Phan Thanh Bình (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, anh cũng như nhiều người dân khác đã quá mệt mỏi khi bao năm nay bỏ công bỏ việc, tham gia các cuộc họp tiếp dân, liên tục có những kết luận nhưng phía Bách Đạt An vẫn chây ì, không thực hiện. Đến bao giờ quyền lợi của người dân mới được giải quyết.

“Những kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang đến nay doanh nghiệp này không thực hiện đúng chỉ đạo nhưng tỉnh vẫn không có chế tài?. Trong các phiên khác cảu anh Thanh, anh Quang có rất nhiều kết luận đó là Bách Đạt An không đủ năng lực tài chính để thực hiện. Vậy doanh nghiệp thu của người dân mấy chục nghìn tỷ thì tiền đã đi đâu hết mà tỉnh nói là không đủ năng lực tài chính”, ông Phan Thanh Bình đặt câu hỏi và muốn làm rõ về vấn đề này.

Còn ông Nguyễn Đình Nam (trú TP Đà Nẵng) cho rằng, trải qua nhiều phiên tiếp công dân nhưng đến nay lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chưa nói rõ khi nào chấm dứt việc giải phóng đền bù. Vậy điều cản trở lớn nhất trong việc giải phóng đền bù là gì mà sự việc này lại kéo dài đến như vậy.

“Chúng tôi không đồng ý với việc các anh đánh giá Bách Đạt An không đủ năng lực để rồi bao che, dung túng cho các hành vi của Bách Đạt An từ cái việc nhỏ nhất là giải phóng đền bù và kéo theo tất cả mọi thứ. Hơn 1 năm chúng tôi đề xuất thu hồi các anh không tiến hành. Chính quyền sai chính quyền phải chịu trách nhiệm, doanh nghiệp sai doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm”, ông Nam bức xúc.

Người dân bày tỏ nỗi bức xúc liên quan đến các dự án công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Người dân bày tỏ nỗi bức xúc liên quan đến các dự án công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Ông Nam cũng mong muốn, sau cuộc họp này, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam có phương án nào xử lý dứt điểm hay không, chứ người dân đã mỏi mòn chờ đợi suốt bao năm qua, sắp hết kiên nhẫn rồi.

“Liệu các bản án có thực hiện được hay không? Có ra sổ đỏ cho dân được hay là không? Nếu làm được thì làm, không làm được thì tôi mong lãnh đạo tỉnh trả lời và hướng dẫn hướng đi khác chúng tôi được biết ”, ông Nam nói.

Tương tự, ông Phạm Đình Phú (trú TP Đà Nẵng) cho biết, sau khi đứng ra phân phối, bán 135 lô đất thu về 225 tỷ đồng đến nay công ty GaiA đã nộp cho Bách Đạt An là 101 tỷ đồng, còn giữ của khách hàng 124 tỷ đồng nhưng 6 năm nay Giám đốc công ty GaiA né tránh không tiếp, đổ lỗi qua mua đất Bách Đạt An thì gọi Bách Đạt An giải quyết, người dân lâm vào thế khó.

“Tôi năm nay đã 65 tuổi, đã về hưu rồi cũng phải cày cuốc trả nợ ngân hàng. Tích góp mua mảnh đất để dưỡng già bây giờ không biết đi về đâu, không biết bao giờ có sổ, chờ mỏi mòn”, ông Phú nói.

Các lực lượng chức năng vào cuộc thế nào?

Đại diện Cục thuế Quảng Nam thông tin, từ khi công ty Bách Đạt An nợ thuế, đơn vị đã có biện pháp đôn đốc thu hồi nợ thuế, cưỡng chế thu hồi nợ thuế bằng cách ngừng sử dụng hóa đơn. Đồng thời tiếp tục xác minh, thu thập thông tin về tài sản của Bách Đạt An cũng như các tổ chức các nhân liên quan để có biện pháp cưỡng chế tiếp theo để thu hồi nợ.

Đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết dự án 7B mở rộng chưa nhận được hồ sơ giao đất vì vướng bồi thường và đây là trách nhiệm của thị xã Điện Bàn.

Về khu đô thị Bách Đạt đã giao 2/3 diện tích nhưng vẫn còn nợ tiền thuế. Vì vậy, thời gian tới sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng dùng biện pháp buộc doanh nghiệp nộp tiền để ra sổ cho dân.

Về phía thị xã Điện Bàn, Phó Chủ tịch UBND thị xã ông Nguyễn Xuân Hà cho biết địa phương đang chờ chủ trương của tỉnh về gia hạn các dự án để tiếp tục triển khai thực hiện việc chi trả bồi thường cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Nguyễn Xuân Hà thông tin về các dự án của Bách Đạt An.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Nguyễn Xuân Hà thông tin về các dự án của Bách Đạt An.

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ban ngành cũng như người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn chia sẻ, thực tế này không ai mong muốn, sắp tới các cơ quan nhà nước sẽ thực hiện các biện pháp để buộc công ty liên quan phải thực hiện các trách nhiệm, các cơ quan nhà nước bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân.

“Các vấn đề rất phức tạp nên không thể một sớm một chiều giải quyết được. Vấn đề quan trọng là sự vào cuộc của các ngành liên quan, thể hiện trách nhiệm, thái độ giải quyết đối với kiến nghị, đề xuất của người dân. Tôi khẳng định, chính quyền địa phương luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong việc xử lý nhưng chủ dự án rất thiếu hợp tác nên làm cho thời gian kéo dài. Còn lại thiện chí của tỉnh là vẫn mong muốn tự nguyện hợp tác”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế tỉnh Quảng Nam và các cơ quan liên quan xem xét, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ; nếu không sẽ có biện pháp mạnh, cưỡng chế thuế với tinh thần khẩn trương, báo cáo UBND tỉnh.

Các hộ dân mua dự án của Bách Đạt An mang băng rôn đòi quyền lợi.

Các hộ dân mua dự án của Bách Đạt An mang băng rôn đòi quyền lợi.

Sở Tài nguyên và Môi trường sớm kiểm tra lại thực trạng các dự án; Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát, đề xuất chủ trương gia hạn dự án với tinh thần làm nhanh, làm sớm.

Đối với thị xã Điện Bàn, đề nghị họp xem xét, báo cáo UBND tỉnh chủ trương gia hạn các dự án, xây dựng kế hoạch giải phóng mặt bằng; đồng thời chỉ đạo doanh nghiệp chi trả kinh phí bồi thường.

“Sở TNMT, Sở KHĐT cùng thị xã Điện Bàn hướng dẫn Bách Đạt An thực hiện thủ tục, hồ sơ đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất trong năm 2023, để có triển khai thực hiện, các điều kiện về bồi thường, giải phóng mặt bằng, giao đất. Nếu như Bách Đạt An không hợp tác thì phải có biện pháp tiếp theo”, Ông Tuấn nhấn mạnh.

Đồng thời, yêu cầu Công an tỉnh phối hợp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh làm việc với công ty Bách Đạt An, công ty Hoàng Nhất Nam để đề nghị các bên tích cực tháo gỡ các vướng mắc có liên quan nhằm sớm giải quyết các tồn tại, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Các sở ban ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối hợp, theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ, giải quyết các hồ sơ, thủ tục liên quan và thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.

Ông Trần Anh Tuấn cũng cho biết, tỉnh đang ráo riết chuẩn bị các nội dung để tổ chức cuộc họp 4 bên để giải quyết vụ việc.

Liên quan đến vụ án tranh chấp các dự án bất động sản gồm dự án khu đô thị Hera Complex Riverside, khu đô thị 7B (mở rộng) và khu đô thị Bách Đạt 1 tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tại buổi tiếp xúc công dân định kỳ tháng 4/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh khẳng định không dung túng, chống lưng, bao che cho chủ đầu tư để triển khai dự án trái quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh khẳng định không dung túng, chống lưng, bao che cho chủ đầu tư để triển khai dự án trái quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, các dự án trong quá trình triển khai thực hiện tồn tại nhiều vướng mắc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương đang từng bước chỉ đạo tháo gỡ, khắc phục theo đúng trình tự, thủ tục quy định. “Không dung túng, chống lưng, bao che cho chủ đầu tư để triển khai dự án không đúng quy định của pháp luật”. Ông Thanh khẳng định.

Hiện công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, theo dõi, thu thập thông tin, củng cố hồ sơ, tài liệu về các vi phạm của chủ đầu tư trong việc thực hiện các dự án, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo UBND tỉnh để định hướng chỉ đạo, giải quyết; khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc có những hành vi vi phạm đến mức phải xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Thanh tra tỉnh theo dõi ý kiến, kết luận của các cơ quan chức năng về các dự án, kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo xử lý các vấn đề liên quan theo quy định của pháp luật. Cục Thi hành án dân sự tỉnh có trách nhiệm thi hành các bản án theo quy định của pháp luật. Theo dõi hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án đối với những vấn đề tồn tại để tổ chức thi hành án.

Đọc thêm