Không lặp lại sai lầm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.

Nội dung kết luận không chỉ được Khánh Hòa mà dư luận cả nước quan tâm. Trước đó, tại Khánh Hòa đã xảy ra nhiều vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch. Hiếm có nơi nào như ở Khánh Hòa, khi để xảy ra vụ án mà 2 đời Chủ tịch UBND tỉnh và hàng loạt thuộc cấp đều vi phạm, bị phạt tù, như vụ “xẻ thịt” núi Chín Khúc vừa xét xử mới đây. Cũng hiếm có nơi nào như ở Khánh Hòa, ý định di dời ga Nha Trang – công trình lịch sử văn hóa nổi tiếng – để “nhường chỗ” cho dự án thương mại, lại vấp phải nhiều sự phản đối dữ dội như vậy.

Không lặp lại sai lầm, trong kết luận mới đây, Khánh Hòa khẳng định việc di dời ga Nha Trang thực hiện theo quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, trong đó duy trì ga hành khách, xây dựng mới ga hàng hóa tại xã Vĩnh Trung (TP Nha Trang) thay thế ga hàng hóa hiện nay.

Về định hướng quy hoạch khu vực ga Nha Trang cho giai đoạn sau năm 2030, ưu tiên quy hoạch không gian bảo tàng, công viên, đường đi bộ, công trình phục vụ mục đích công cộng chiếm tối thiểu 60% tổng diện tích khu vực ga được chuyển đổi, kết hợp cung cấp thương mại, dịch vụ, hạn chế nhà cao tầng và bố trí tái định cư tại chỗ cho người dân bị ảnh hưởng trong vùng quy hoạch.

Với khu vực dọc đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, chia làm 2 nhóm hệ thống công trình điểm nhấn. Trong đó, công trình điểm nhấn về chiều cao và công trình điểm nhấn có giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, giá trị cảnh quan đặc sắc; hạn chế việc quy hoạch phát triển nhà cao tầng ở các vị trí mới khu vực dọc đường.

Với khu vực đồi núi trên địa bàn Nha Trang và khu vực núi Cù Hin, không xây dựng công trình ở những khu vực có nguy cơ sạt lở. Với khu vực không có nguy cơ sạt lở, thống nhất không quy hoạch đất ở mà chỉ quy hoạch đất thương mại, dịch vụ với các dự án mới, theo hướng thân thiện môi trường, hài hòa với thiên nhiên, đảm bảo mật độ xây dựng tối đa không quá 10% và tổ chức kiểm soát chặt chẽ.

Kết luận của Tỉnh ủy Khánh Hòa cho thấy địa phương này đã biết sửa sai những sai lầm của một số người tiền nhiệm, quy hoạch đã có tầm nhìn, bỏ tư duy “đất vàng”, bỏ tư duy “đô thị hóa đến đâu, dời ga đến đó”; không chỉ tính toán lợi ích kinh tế trước mắt mà đã tính đến những lợi ích lâu dài.

Cùng chuyên mục
Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã hoàn thành áp dụng TPĐT

Đấu tranh vì minh bạch

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký văn bản giao Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Đọc thêm