Không lơ là, mất cảnh giác với dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã có buổi kiểm tra phòng chống dịch bệnh tại Long An và Đồng Nai.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đoàn công tác kiểm tra tại Phòng khám Vạn An.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đoàn công tác kiểm tra tại Phòng khám Vạn An.

Tại Long An, tới Trường THPT Lê Quý Đôn (TP. Tân An, tỉnh Long An), Phó Thủ tướng trực tiếp kiểm tra và nghe báo cáo việc thực hiện những biện pháp phòng chống dịch trong trường học như lắp đặt bồn rửa tay, có dung dịch sát khuẩn, vệ sinh bàn ghế, lớp học theo định kỳ, không cho người lạ vào trường…

Sau khi có chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Trường THPT Lê Quý Đôn và nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Long An đã thực hiện tự đánh giá và cập nhập thông tin lên bản đồ chống dịch.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng đã kiểm tra tại Bệnh viện Sản-Nhi Long An TWG, mới hoạt động được hơn 3 tháng, chỉ đạt mức độ an toàn thấp khi tự chấm điểm lần 1 về các tiêu chí phòng chống dịch Covid-19. Sau khi được Sở Y tế hướng dẫn, giám sát, kiểm tra, đến lần chấm điểm thứ hai, Bệnh viện đã đạt mức độ an toàn.

Bệnh viện Sản-Nhi Long An TWG đã thiết lập và triển khai quy trình phân luồng, sàng lọc, cách ly đối với các bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khi đến khám, cấp cứu tại khu vực khám, cấp cứu, điều trị nội trú theo đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đến Phòng khám đa khoa Vạn An, Phó Thủ tướng và đoàn công tác được báo cáo phòng khám đã bố trí khu đón tiếp riêng để sàng lọc, khai báo y tế cho người dân trước khi vào khám. Tuy nhiên, phòng khám có diện tích nhỏ hẹp, người dân đến khám đông nên việc thực hiện các biện pháp giãn cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt phải hết sức chú ý.

Qua thực tế kiểm tra trực tiếp, Phó Thủ tướng đánh giá cao các đơn vị đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch, nhất là việc thực hiện bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Long An về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Long An trong việc triển khai nhanh, bài bản những chỉ đạo của Trung ương trong việc phòng chống dịch bệnh như: Kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh trái phép, bố trí các địa điểm tiếp nhận cách ly theo dõi sức khỏe người nhập cảnh về nước và các trường hợp liên quan theo đúng quy định; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, chung sức đồng lòng cùng chính quyền phòng chống dịch.

Mặc dù Long An chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Covid-19 nhưng nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực, vì vậy Phó Thủ tướng lưu ý địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục kiểm tra việc thực hiện các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch tại một số doanh nghiệp (DN), nhà máy, bệnh viện tại tỉnh Đồng Nai.

Phó Thủ tướng mong muốn các DN cố gắng nỗ lực thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch, bảo đảm an toàn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, có những bước phát triển tiếp theo.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Đồng Nai báo cáo về công tác phòng chống và chuẩn bị phương án ứng phó khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai cần thường xuyên giám sát, kiểm tra, tập huấn cho các BV, luôn duy trì trạng thái sẵn sàng để khi có ca nhiễm thì khoanh vùng, cách ly, dập dịch thật sớm, quy mô nhỏ nhất có thể. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Đồng Nai và các địa phương không được bỏ sót các phòng khám nhỏ lẻ, các trạm y tế cơ sở. 

Sau khi tất cả các BV tự đánh giá, cập nhật lên bản đồ chống dịch, bước tiếp theo ngành y tế phải hướng dẫn, yêu cầu tất cả các phòng khám, nhất là phòng khám tư nhân, trạm y tế thực hiện việc này. “Chúng ta phải chú ý đến cả những chi tiết nhỏ. Lúc khó khăn thì phải bình tĩnh, nhưng lúc thuận lợi thì phải hết sức cảnh giác”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm