Không phải vàng, đây mới là kim loại tăng giá mạnh nhất năm nay

Quặng sắt đã vượt qua vàng để xếp hạng là mặt hàng có hiệu suất tốt nhất trong năm nay do Trung Quốc đang hồi phục và hút một lượng lớn nguyên liệu luyện thép quan trọng từ các mỏ ở Úc và Brazil.

Giá quặng sắt thế giới đã tăng gần 21% vào năm 2020, vượt xa vàng hơn 19% khi các ngân hàng trung ương đưa ra các chương trình kích thích khổng lồ để cố gắng dập tắt cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra. Những hoạt động như vậy đã làm giảm sản lượng hàng nghìn tỷ đô la tài sản với thu nhập cố định, đốt cháy sự hấp dẫn tương đối của vàng và không mang lại kết quả gì.

Trong khi đó, các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, đang hồi phục mạnh mẽ đã đẩy giá quặng sắt tăng lên trên 112 USD/tấn vào ngày 15/7, theo S&P Global Platts.

Không phải vàng, đây mới là kim loại tăng giá mạnh nhất năm nay ảnh 1

Quặng sắt đã vượt vàng để trở thành kim loại có mức tăng trưởng lớn nhất trong năm nay (Nguồn: CNBC)

Là một phần trong kế hoạch tái tạo nền kinh tế, Bắc Kinh gần đây đã công bố kế hoạch tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng thông qua việc tăng vay nợ của chính quyền địa phương.

Một đợt bình ổn được nhà nước hậu thuẫn trong thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đóng một vai trò lớn, khi các nhà đầu tư tìm kiếm các ủy thác tăng trưởng đổ tiền vào các hoạt động sản xuất quặng sắt.

Tyler Broda, chuyên gia phân tích tại RBC Capital Markets, cho biết xu hướng dài hạn của nhu cầu thép vẫn chưa chắc chắn trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào trái phiếu để huy động vốn cho các kế hoạch đầu tư mới. Tuy nhiên, triển vọng ngắn hạn lại khá sáng sủa vì các nhà hoạch định chính sách đang tập trung bảo vệ thị trường việc làm.

Dữ liệu công bố trong tuần này cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 100 triệu tấn quặng sắt trong tháng 6, tăng so với 87 triệu trong tháng 5. Đó là con số cao nhất hàng tháng kể từ tháng 10 năm 2017.

Điều đó cũng có nghĩa là sản lượng thép của Trung Quốc trong tháng 6 có thể đã vượt qua tổng số 92,3 triệu tấn của tháng 5, đưa nước này đi vào con số sản xuất kỷ lục 1 tỷ tấn trong năm nay, so với chỉ 750 triệu tấn cho phần còn lại của thế giới.

Giới phân tích cho biết sự bền vững trong nhu cầu của Trung Quốc có thể là yếu tố chính quyết định xu hướng giá trong nửa sau của năm 2020. Tuy nhiên, giá có thể bị ảnh hưởng khi xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung trên diện rộng chứ không chỉ ở Brazil như hiện tại do dịch Covid-19 gây ra.

Cùng với sự suy yếu trong hoạt động xuất khẩu quặng sắt, việc sản lượng thép tại Trung Quốc liên tục tăng trong thời gian gần đây sẽ đẩy giá quặng lên cao hơn trong những tháng còn lại của năm 2020. Xuất khẩu từ Brazil tăng trở lại có thể khiến giá giảm đôi chút nhưng chúng tôi dự đoán mức giá sẽ vẫn nằm trong khoảng 90 USD/tấn trong 2 quý tới”, ông Dominic O’Kane, chuyên gia phân tích tại JPMorgan, nói.

Theo Dân Việt/ CNBC

Cùng chuyên mục
Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Đọc thêm