Không sử dụng gia súc chết trong mưa lũ làm thực phẩm

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho người dân trong và sau mưa lũ, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị đơn vị thực hiện nếp sống vệ sinh để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, cấp chức năng hướng dẫn nhân dân việc xử lý nước cho ăn uống và bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn trong điều kiện mưa bão, ngập lụt; không sử dụng gia cầm, súc vật chết do mưa bão làm thực phẩm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau mùa mưa lũ.
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước và dùng Cloramin B hoặc viên Aquatabs 67mg hoặc những hoá chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt;
Bảo đảm vệ sinh môi trường, thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hoá chất được Bộ Y tế chỉ định để xử lý khi chôn cất.  Phun hoá chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.
Các cơ sở y tế kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn... Đồng thời  bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời.
Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên chỉ đạo và hỗ trợ các Chi cục ATVSTP thuộc khu vực phụ trách trong việc triển khai các hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm trong và sau khi bão lụt xảy ra.

Đọc thêm