Không thể xóa bỏ được hoàn toàn bệnh Covid-19 trong năm nay?

(PLVN) - Tổng y sĩ Mỹ vừa cảnh báo người Mỹ nên chuẩn bị cho mức độ bi kịch gợi nhớ đến các cuộc tấn công ngày 11/9 và trận Trân Châu Cảng, trong khi lãnh đạo cơ quan về bệnh truyền nhiễm của nước này cảnh báo rằng virus corona chủng mới có thể không bao giờ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thế giới.

Ông Anthony Fauci.

Ông Anthony Fauci.

Theo AP, phát biểu trên kênh CNN, Tổng y sỹ Mỹ Jerome Adams cho rằng tuần này sẽ là tuần khó khăn và buồn nhất trong đời hầu hết người Mỹ.

“Đây sẽ là thời khắc trận Trân Châu Cảng của chúng ta, thời khắc vụ 11/9, chỉ có điều nó không mang tính địa phương”, ông Adams nói.

Trong khi đó, bác sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Các bệnh truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia của Mỹ - nói rằng, số người chết và mắc bệnh tại Mỹ trong tuần này “sẽ có thể là điều gây sốc đối với một số người”.

“Nhưng đó là điều sẽ xảy ra trước khi tình hình diễn biến tốt hơn nên hãy chuẩn bị sẵn sàng”, ông Fauci nói trên kênh CBS.

Ông Fauci cũng cho rằng virus corona có thể sẽ không thể được xóa bỏ hoàn toàn trong năm nay.

Song, ông này cũng cho rằng, nếu thế giới kiểm soát được, virus này sẽ mang tính chất theo mùa.

“Chúng ta cần phải chuẩn bị rằng, vì nó khó có thể bị xóa sổ hoàn toàn khỏi hành tinh, khi chúng ta bước vào mùa tiếp theo, chúng ta có thể thấy sự khởi đầu của sự hồi sinh. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang rất nỗ lực để có sự chuẩn bị tốt hơn nhiều so với trước kia”, ông Fauci nói.

Tuy nhiên, trái ngược với những nhận định trên, chỉ ít giờ sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã lên tiếng bày tỏ lạc quan về tình hình ở Mỹ.

“Chúng ta đang bắt đầu nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm”, ông Trump nói trong một cuộc họp ngắn còn Phó Tổng thống Pence cũng cho rằng Mỹ “đang bắt đầu thấy những tia sáng của sự tiến bộ” trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm