Mỹ cho phép dùng rộng rãi thuốc sốt rét trị Covid-19

(PLVN) - Cơ quan Quản lý Dược phẩm, Thực phẩm Mỹ (FDA) mới ban hành lệnh cho phép dùng khẩn cấp 2 loại thuốc chống sốt rét cho việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo tờ The Hill, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) trong một tuyên bố cho biết, lệnh trên sẽ cho phép 30 triệu liều hydroxychloroquine sulfate và 1 triệu liều chloroquine phosphate được quyên góp vào Kho dự trữ Chiến lược Quốc gia của Mỹ.

Hydroxychloroquine sulfate sẽ được hãng dược Sandoz quyên tặng còn chloroquine phosphate được phát triển bởi hãng dược Bayer.

Động thái trên của cơ quan quản lý của Mỹ được đưa ra trong lúc giới chức y tế nước này cũng như các nước khác trên toàn thế giới đang nỗ lực chống lại sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, 2 sản phẩm trên sẽ được các bác sĩ phân phối và kê cho những bệnh nhân Covid-19 từ 13 tuổi trở lên đã nhập viện một cách thích hợp trong lúc các thử nghiệm lâm sàng chưa được thực hiện hoặc chưa khả thi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cho rằng các loại thuốc chống sốt rét có thể là thứ “thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến chống virus corona, bất chấp cảnh báo từ các quan chức y tế rằng không đủ thông tin về tác dụng của các loại thuốc đó đối với bệnh Covid-19.

Bác sĩ Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu của chính phủ Mỹ về bệnh truyền nhiễm –tại một cuộc họp báo hôm đầu tháng cho rằng phần lớn những gì được biết về loại thuốc này đều dựa trên “các báo cáo mang tính chất giai thoại”, đồng thời khuyến cáo chừng nào thuốc trên “chưa được thử nghiệm lâm sàng thì chưa thể đưa ra bất kỳ tuyên bố khẳng định nào” về tác dụng của thuốc.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho hay, hydroxychloroquine sulfate và chloroquine phosphate là thuốc uống kê đơn thường được dùng để trị sốt rét và các bệnh khác.

Bộ này thừa nhận chưa có phương pháp điều trị nào được chuẩn nhận cho bệnh Covid-19 nhưng cho rằng 2 loại thuốc trên đã chứng tỏ có tác dụng trong các cuộc nghiên cứu ở phòng thí nghiệm về virus corona.

Dù vậy nhưng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cũng nhấn mạnh rằng cần có các cuộc thử nghiệm lâm sàng để cung cấp bằng chứng khoa học rằng việc điều trị corona bằng 2 loại thuốc này là hiệu quả.

Trước đó, FDA đã cho phép bang New York thử dùng thuốc chống sốt rét với một số bệnh nhân nhất định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm