Không tiêm vaccine Moderna cho người đã tiêm mũi 1 là AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 1/9, Bộ Y tế có văn bản gửi các đơn vị được giao nhiệm vụ tiêm vaccine COVID-19, đề nghị các cơ sở không sử dụng vaccine Moderna hoặc các loại khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm AstraZeneca.

Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của các đơn vị, địa phương, tính đến ngày 29/8, Việt Nam đã tiêm hơn 19,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó đã có hơn 14,7 triệu người đã được tiêm 1 liều vaccine và hơn 2,5 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Để đảm bảo tiêm đủ mũi (đủ liều) cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 (một liều) đủ thời gian; Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chỉ đạo khẩn trương rà soát các đối tượng đã tiêm mũi 1 và lập kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian tại đơn vị mình để chủ động tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận từng đợt vaccine.

Người đã tiêm mũi 1 vaccine nào, tốt nhất tiêm mũi 2 cũng loại đó.

Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca nếu người được tiêm đồng ý. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở lưu ý không sử dụng vaccine Moderna hoặc các loại khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm AstraZeneca. Với những người đã tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi 1, ở mũi 2 họ chỉ được tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo đó, hai mũi vaccine Moderna cách nhau tối thiểu 4 tuần. Với vaccine Pfizer, hai mũi cách nhau tối thiểu 3 tuần. Hai mũi vaccine Sinopharm cách nhau 3-4 tuần.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur hoặc các Quân khu để tiếp nhận, vận chuyển vaccine về đơn vị theo quyết định phân bổ vaccine theo từng đợt của Bộ Y tế.

Đồng thời, thực hiện báo cáo hàng ngày và báo cáo sau khi kết thúc đợt tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng và Công văn về báo cáo tiến độ tiếp nhận, phân bổ và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Đối với đơn vị có triển khai tiêm mũi 2 vaccine do hãng Pfizer sản xuất cho đối tượng đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Astrazeneca thì thực hiện báo cáo riêng theo Công văn Bộ Y tế về triển khai tiêm vaccine Comirnaty do Pfizer sản xuất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm