Khu đô thị An Phú - An Khánh: HDTC “chắc cú” mặt pháp lý?

(PLVN) - Một dự án nhóm A nếu triển khai xây dựng ở thời điểm Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư (1998) hay thời điểm hiện nay đều được miễn Giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư - Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) khẳng định doanh nghiệp đủ sở pháp lý trước khi động thổ công trình này.

Luật sư Trần Hồng Phúc: “Nếu công trình là dự án nhóm A, do Thủ tường quyết định đầu tư, thì chủ đầu tư được miễn phép xây dựng”

Luật sư Trần Hồng Phúc: “Nếu công trình là dự án nhóm A, do Thủ tường quyết định đầu tư, thì chủ đầu tư được miễn phép xây dựng”

Dự án 1.160 tỷ thuộc nhóm nào?

Trao đổi với PLVN, Luật sư Trần Hồng Phúc - Công ty Luật Nguyễn Chiến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định, Dự án đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị mới An Phú - An Khánh, Quận 2, TP HCM do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư là đúng thẩm quyền vì tại thời điểm quyết định đầu tư, căn cứ Nghị định số 42/CP ngày 16/7/1996 về ban hành điều lệ quản lý đầu tư và xây dựng, công trình trên thuộc Dự án nhóm A (tổng mức đầu tư khoảng 1.160 tỷ đồng đối với dự án về công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị). Theo Điều 7 Nghị định nói trên, Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư các dự án thuộc nhóm A.

Đến thời điểm này, nếu quy mô Dự án khu đô thị mới An Phú - An Khánh được Thủ tướng quyết định đầu tư trên cơ sở thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị của UBND TP HCM - đối chiếu với hành lang pháp lý liên quan, thì có thể thấy dự án này không thuộc diện phải xin Giấy phép xây dựng trong các giai đoạn thay đổi của pháp luật về xây dựng.

“Theo đó, nếu chủ đầu tư triển khai thi công xây dựng ngay thời điểm có quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ (1998) thì dự án được miễn Giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 28 Nghị định 42/CP do “Công trình thuộc dự án nhóm A đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư và cấp có thẩm quyền phê duyệt thiết kế kỹ thuật...”, Luật sư Phúc chứng minh.

Theo chuyên gia pháp lý, không chỉ cách đây hơn 20 năm mà bây giờ, HDTC  cũng đang có lý khi khẳng định việc triển khai công trình trên được miễn phép xây dựng. “Bởi vì điểm b khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 có quy định: “Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư” cũng được miễn Giấy phép xây dựng”, Luật sư Phúc nói thêm.

Khu đô thị An Phú - An Khánh: HDTC “chắc cú” mặt pháp lý? ảnh 1
Theo Quyết định 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998, Dự án An Phú - An Khánh có tổng mức đầu tư 1.160 tỷ đồng, do Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà - tiền thần của HDTC làm chủ đầu tư

Căn cứ xác định miễn phép là Luật Xây dựng

Một điểm đáng lưu ý nữa là điều khoản chuyển tiếp của Luật Xây dựng năm 2014 không có quy định trường hợp công trình xây dựng được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư trước ngày Luật Xây dựng năm 2014 có hiệu lực pháp luật thì sẽ không được áp dụng quy định của Luật Xây dựng năm 2014.

Hơn nữa, đối chiếu các Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật Xây dựng năm 2014 (Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng và Thông tư 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp Giấy phép xây dựng) cũng không thấy có quy định nào khác chi tiết hóa việc miễn cấp Giấy phép xây dựng nên có thể nói đến thời điểm này, chỉ căn cứ quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 để xác định các trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng.

“Như đã phân tích, nếu quy mô Dự án đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị mới An Phú - An Khánh được Thủ tướng quyết định đầu tư và có đầy đủ tài liệu liên quan làm cơ sở để Thủ tướng ra quyết định đầu tư, thì không phải xin cấp phép xây dựng, theo quy định của pháp luật”, lời Luật sư Phúc.

Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng năm 2014, chủ đầu tư được miễn Giấy phép xây dựng thuộc trường hợp này phải có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi.

Liên quan vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc HDTC Hồ Văn Hải cho hay, ngày 21/6/2019, chủ đầu tư đã nộp một bộ hồ sơ gồm 15 loại giấy tờ liên quan dự án trên đến Bộ Xây dựng để thẩm định và được thông báo sẽ có kết quả trong ngày 31/7/2019.

Trao đổi với PLVN chiều 4/7, ông Hoàng Quang Nhu - Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho hay, đã nắm được thông tin về Dự án đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị mới An Phú - An Khánh trong thời gian gần đây. “Tuy nhiên, do dự án đã trải qua một thời gian khá dài từ thời điểm phê duyệt cho đến lúc triển khai nên Cục sẽ rà lại mặt pháp lý chuyên ngành trước khi có câu trả lời chính thức”, ông Nhu nói.

Cùng chuyên mục
Vietcombank đang có hơn 2 vạn cán bộ, nhân viên, là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam

Vietcombank công bố thông tin quan trọng về cơ cấu tổ chức

(PLVN) -  Thực hiện việc kiện toàn cơ cấu tổ chức, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã công bố quyết định thành lập Khối Vận hành và nhân sự lãnh đạo Nhóm nghiên cứu tại các đơn vị Trụ sở chính. Những động thái này cho thấy, Vietcombank đã, đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược là trở thành trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới...

Đọc thêm