Khuyến cáo đề phòng biến chứng nguy hiểm do bệnh tuyến giáp

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Bác sỹ khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện như mệt mỏi, đánh trống ngực, gầy sút cân thì cần đi tầm soát bệnh lý tuyến giáp sớm tránh dẫn đến tình trạng suy kiệt, biến chứng đến mắt, tim mạch… Đặc biệt với các trường hợp bệnh nhân basedow mắc các bệnh nhiễm trùng, sốt cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận bệnh nhân nam T.Đ.X (59 tuổi – Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng sốt cao, kèm đau bụng. Bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định bệnh basedow, rối loạn chuyển hóa lipid được 5 tháng tại Bệnh viện Bạch Mai, với biến chứng mắt lồi rất rõ ràng.

Ông T.Đ.X cho biết, trước khi phát hiện bệnh basedow ông đã sút 7 kg. Cuối tháng 3, ông X xuất hiện tình trạng sốt cao (39 độ C) kèm theo rét run, đã điều trị tại Hải Phòng và được chẩn đoán viêm phổi nhưng đáp ứng kém với điều trị nên được chuyển lên Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm cúm B kèm theo viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết nặng nề, tình trạng cơ thể suy kiệt, suy tim. Ngoài ra, bệnh nhân còn được chẩn đoán mắc đái tháo đường và tăng huyết áp. Trên nền bệnh nhân basedow có nhiễm khuẩn, sốt cao rất dễ xảy ra cơn bão giáp trạng với nguy cơ tử vong cao.

Với tình trạng nhiễm khuẩn nặng kèm theo nhiều bệnh lý nền, sức khỏe suy kiệt bệnh nhân đã phải điều trị kháng sinh liều cao kết hợp các thuốc điều trị bệnh lý nền.

Sau điều trị tích cực bệnh nhân đã loại trừ được nguy cơ bão giáp trạng; tình trạng viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết của bệnh nhân đã tiến triển tốt – bệnh nhân đã hết sốt, tình trạng ho đờm đã được cải thiện.

Basedow xuất hiện do tuyến giáp hoạt động quá mức, dẫn đến hàm lượng hormone tăng cao, gây ra những tổn hại về mô và chuyển hóa trong cơ thể. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là phụ nữ độ tuổi từ 20 đến 40.

Bệnh có các triệu chứng nổi bật như: Tuyến giáp to ở các mức độ khác nhau, mắt lồi, hồi hộp, đánh trống ngực, nhịp tim tăng, gầy sút cân; có cảm giác nóng bức, ra nhiều mồ hôi. Ngoài ra, ở người bị basedow còn có tình trạng mỏi cơ, yếu cơ, nhược cơ,….

Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm. Đối với phụ nữ mắc bệnh cường giáp Basedow trong thời gian mang thai có thể phải đối mặt với biến chứng sẩy thai, sinh non, rối loạn chức năng tuyến giáp của thai, suy thai, suy tim và tiền sản giật. Basedow có thể làm rối loạn nhịp tim, thay đổi trong cấu trúc và chức năng của cơ tim, khiến tim không bơm đủ máu để nuôi dưỡng cơ thể. Đặc biệt là xuất hiện cơn bão giáp, đây là một biến chứng ít gặp nhưng rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Qua đây bác sỹ khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện như mệt mỏi, đánh trống ngực, gầy sút cân thì cần đi tầm soát bệnh lý tuyến giáp sớm tránh dẫn đến tình trạng suy kiệt, biến chứng đến mắt, tim mạch… Đặc biệt với các trường hợp bệnh nhân basedow mắc các bệnh nhiễm trùng, sốt cao thì cần nhập viện chuyên khoa điều trị sớm để tránh dẫn đến cơn bão giáp trạng.

Đọc thêm