Khuyến cáo ngân hàng yêu cầu khách đến giao dịch gỡ khẩu trang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ phận an ninh của các ngân hàng nên yêu cầu khách đến giao dịch phải bỏ khẩu trang che mặt, mũ bảo hiểm, bố trí khu vực ngồi chờ riêng... nhằm ngăn chặn, triệt tiêu ý định của người dự tính có hành vi vi phạm, Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM nêu ý kiến tại Hội nghị bàn về giải pháp phòng ngừa tội phạm cướp tài sản tại các ngân hàng trên địa bàn TP HCM, tổ chức ngày 13/12 vừa qua.
Camera ghi hình vụ cướp tại ngân hàng ở huyện Hóc Môn. (Hình: Công an cung cấp)
Camera ghi hình vụ cướp tại ngân hàng ở huyện Hóc Môn. (Hình: Công an cung cấp)

Theo Đại tá Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP HCM, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, hiện có tổng cộng 20 ngân hàng có hội sở trú đóng trên địa bàn TP HCM, với hơn 2.000 chi nhánh, điểm giao dịch. Đây là những nơi luôn có tài sản và lượng tiền mặt lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị cướp.

Đại tá Hoàng cho biết, từ đầu năm đến nay TP HCM xảy ra 2 vụ cướp ngân hàng. Dù công an đã bắt các nghi phạm và thu hồi tài sản ngay sau đó, song những vụ cướp này đã gây tổn hại tinh thần, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng; sức khỏe, tính mạng của nhân viên và người dân đến giao dịch.

Điểm chung của tội phạm cướp ngân hàng là ngụy trang kín đáo như đeo khẩu trang, mắt kính, đội nón rộng, mặc áo khoác... để tránh bị nhận diện. Do đó, Đại tá Hoàng đề nghị các ngân hàng cần trang bị hệ thống camera nhận diện được khuôn mặt của các cá nhân đến giao dịch.

"Quan điểm của Công an TP HCM là lấy phòng ngừa làm trọng yếu. Những kẻ cướp trước khi thực hiện hành vi đều đến ngân hàng để quan sát, nắm quy luật hoạt động và khi nhận thấy không an toàn, khi hình ảnh bị lộ, chúng sẽ mất đi ý định phạm tội", Đại tá Hoàng nhận định.

Theo Trung tướng Lê Hồng Nam, dự báo từ đây đến Tết Nguyên đán tình hình an ninh trật tự có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền, thường xuyên cập nhật về phương thức, thủ đoạn của tội phạm để phổ biến cho nhân viên, bảo vệ các ngân hàng. Cảnh sát cũng phối hợp tập huấn kỹ năng cho phía ngân hàng xử lý tình huống khi bị cướp tài sản; hỗ trợ khắc phục hạn chế của các ngân hàng trong quy trình làm việc, giao dịch, vận chuyển tiền...

Trung tướng Nam cũng đề nghị các ngân hàng lắp đặt đầy đủ hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động hiện đại, có đội ngũ nhân viên bảo vệ chất lượng, được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ.

Ngoài ra, bộ phận an ninh của các ngân hàng nên yêu cầu khách đến giao dịch phải bỏ khẩu trang che mặt, mũ bảo hiểm, bố trí khu vực ngồi chờ riêng... nhằm ngăn chặn, triệt tiêu ý định của người dự tính có hành vi vi phạm.

Hội nghị có các phòng nghiệp vụ Công an TP HCM, Công an 21 quận, huyện, TP Thủ Đức và toàn bộ ngân hàng có hội sở tại TP. Tham gia thảo luận, nhiều đại biểu đã đề cập những tồn tại và đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn tội phạm cướp ngân hàng. Đa số đồng tình với đề xuất của Công an TP, cho biết sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

TP HCM từng thí điểm sử dụng 50 camera nhận diện gương mặt trong hệ thống camera của Trung tâm điều hành Đô thị thông minh, đặt tại trụ sở UBND TP, kết nối gần 1.200 camera từ các sở, ngành, quận, huyện. Các camera này sử dụng các công cụ phân tích hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo (AI) như đo đếm số lượng, phân tích khuôn mặt, nhận dạng đám đông, hành vi... Không chỉ nhận hình ảnh livestream (trực tiếp) từ hiện trường, những công cụ phân tích hình ảnh nâng cao sẽ đánh giá, cảnh báo sớm sự việc để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Ví dụ trong lĩnh vực an ninh trật tự, khi camera thu được hình ảnh người đang bị tình nghi sẽ phân tích đặc điểm nhân dạng. Khi có đầy đủ dữ liệu sẽ xác định người này là ai và truyền về cho người trực.

Đọc thêm