Kiểm tra về tổ chức và hoạt động công chứng trên địa bàn huyện Phú Quốc

(PLVN) - Theo kế hoạch, trong 3 ngày 18, 19 và 20/6/2020, Đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang do ông Lâm Minh Công – Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn, kiểm tra về tổ chức và hoạt động công chứng tại huyện Phú Quốc

Kiểm tra về tổ chức và hoạt động công chứng trên địa bàn huyện Phú Quốc

Đợt kiểm tra nhằm góp phần đánh giá đúng tình hình thực hiện các quy đinh của pháp luật về tổ chức và hoạt động công chứng của các Văn phòng công chứng. Đồng thời, qua việc kiểm tra để phát huy mặt ưu điểm, phát hiện kịp thời những tồn tại, hạn chế từ đó có những biện pháp tháo gỡ, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế đó. Bên cạnh đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh. 

Kiểm tra về tổ chức và hoạt động công chứng trên địa bàn huyện Phú Quốc ảnh 1
Ông Lâm Minh Công – Giám đốc Sở Tư pháp chỉ đạo kiểm tra tại một Văn phòng hành nghề công chứng. 

Nội dung chính của các buổi làm việc lần này liên quan đến các vấn đề về trình tự, thủ tục thực hiện công chứng; hình thức, nội dung văn bản công chứng; hồ sơ công chứng và chế độ lưu trữ. Ngoài ra, việc thu phí và thù lao công chứng; quản lý sử dụng hóa đơn, chứng từ, sổ sách; giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện các nghĩa vụ của tổ chức hành nghề công chứng và công chứng viên theo quy định của pháp luật về công chứng cũng được tiến hành kiểm tra một cách khách quan và công khai.

Ông Nguyễn Văn Lương – Đại diện Văn phòng công chứng Phú Quốc chia sẻ: “Mọi hoạt động của văn phòng công chứng Phú Quốc vẫn được duy trì ổn định về tổ chức; chất lượng dịch vụ, tư vấn từng bước được nâng lên. Việc tổ chức tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động công chứng nhằm phát hiện kịp thời những vướng mắc, hạn chế, đặc biệt là việc phòng ngừa rủi ro, nâng cao chất lượng công chứng”. 

Kiểm tra về tổ chức và hoạt động công chứng trên địa bàn huyện Phú Quốc ảnh 2
 Một trong những Văn phòng công chứng tại Phú Quốc với cơ sở và chất lượng ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu công chứng của người dân tại địa phương.

Tại một số Văn phòng công chứng đang hoạt động trên địa bàn huyện Phú Quốc, nhu cầu công chứng, chứng thực của người dân hiện rất cao. Đa số các Văn phòng công chứng luôn hoạt động tấp nập. Đơn cử Văn phòng công chứng Nguyễn Khánh, theo ghi nhận của phóng viên, người dân tấp nập đến làm các dịch vụ từ sáng đến chiều tối. 

Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Văn phòng công chứng Nguyễn Khánh cho biết: Văn phòng đi vào hoạt động từ tháng 11/2019 đến nay. Hoạt động của văn phòng đang ngày càng đi vào ổn định và đã đạt được một số kết quả nhất định, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện.

Kiểm tra về tổ chức và hoạt động công chứng trên địa bàn huyện Phú Quốc ảnh 3
Một buổi làm việc tại Văn phòng công chứng Phú Quốc (Nguồn: Văn phòng công chứng Phú Quốc). 

Thông tin từ Hội Công chứng viên tỉnh Kiên Giang, trên toàn tỉnh hiện có 14 tổ chức hành nghề công chứng đang hoạt động, trong đó Phòng Công chứng số 1, Phòng Công chứng số 2 và 12 Văn phòng Công chứng, với tổng số có 37 hội viên. Hầu hết các tổ chức hành nghề công chứng đều được bố trí hợp lý gắn với địa bàn dân cư.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm