Kim ngạch xuất nhập khẩu 2020 sẽ đạt mục tiêu Quốc hội đề ra

(PLVN) - Bất ngờ vượt mốc 500 tỷ USD năm 2019 trong bối cảnh kinh tế thế giới có  nhiều biến động và xu hướng bảo hộ thương mại đang ngày càng gia tăng; nhiều dự báo cho thấy khả năng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) 2020 sẽ đạt mục tiêu Quốc hội đề ra…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu (XK) tăng hơn 20 tỷ USD trong bối cảnh các mặt hàng, thị trường XK vốn là thế mạnh đột ngột suy giảm. Ví dụ kim ngạch XK khu vực DN FDI giảm mạnh, nhóm mặt hàng nông - lâm - thủy sản cũng giảm mạnh; Nhiều thị trường XK thế mạnh như châu Âu cũng bị giảm kim ngạch… 

Trái với dự kiến kế hoạch nhập siêu của Bộ Công Thương hồi cuối 2018, năm 2019 Việt Nam đạt con số xuất siêu kỷ lục, khoảng 10 tỷ USD. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam có thặng dư thương mại (năm 2016 xuất siêu  khoảng 200 triệu USD, năm 2017 là 2,9 tỷ USD, năm 2018 là 7,2 tỷ USD).

Đạt được kết quả này, theo Bộ Công Thương, do các DN Việt đã tận dụng tốt hơn các cơ hội do các FTA đem lại. Đặc biệt, một số thị trường mới trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có mức tăng tốt ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực như  Canada, Mexico. Năm 2020, khi FTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực, con số kỳ vọng kim ngạch XK vào châu Âu tăng thêm 20% so với năm 2019. 

Mặc dù đạt được những kết quả ấn tượng trong năm 2019, nhưng Bộ Công Thương đã rất thận trọng khi dự báo, năm 2020 XK sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và dự kiến, năm 2020 cán cân thương mại sẽ nhập siêu, với mức nhập dưới 3% tổng kim ngạch XNK. Lý do là kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn và tăng trưởng được dự báo tiếp tục giảm tốc trong năm 2020. Chính sách kinh tế và thương mại của các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, EU có thể thay đổi nhanh và có tác động đa chiều. Xung đột thương mại giữa các nước đang xuất hiện nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng trong bối cảnh khó khăn của năm 2019 mà kim ngạch XK của Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định thì khả năng năm 2020 sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng 7% như Quốc hội đã đặt ra. 

Cùng chuyên mục
Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Đọc thêm