Kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế: Đề xuất không dùng tiền mặt trong đặt cược

(PLVN) - Sau 3 năm thực hiện Nghị định số 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế làm cơ sở pháp lý để tổ chức kinh doanh, quản lý, giám sát đối với hoạt động kinh doanh đặt cược, Bộ Tài chính vẫn chưa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược cho doanh nghiệp. Trong lần sửa đổi, bổ sung này Bộ Tài chính quyết tâm trình Chính phủ để đưa Nghị định này vào cuộc sống.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều vướng mắc

Vướng mắc đầu tiên được Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Nghị định số 06/2017/NĐ-CP, trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn để kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) công bố, phê chuẩn. Tuy nhiên, thực tế, FIFA chỉ công bố các giải bóng đá do FIFA tổ chức và không phê chuẩn danh mục trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế. 

Theo đó, các giải này không diễn ra thường xuyên (được tổ chức 2 - 4 năm/lần), thời gian tổ chức cho 01 giải đấu ngắn (thường từ 10 - 30 ngày/giải đấu), hàng năm FIFA công bố khoảng 4 - 8 giải đấu bóng đá quốc tế do FIFA tổ chức ở tất cả các cấp độ đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ, giải bóng đá nam và nữ, giải bóng đá trẻ. Do đó, tần suất tổ chức kinh doanh đặt cược thấp, trong khi vốn đầu tư của doanh nghiệp lớn (vốn điều lệ tối thiểu là 1.000 tỷ đồng), khó có khả năng thu hồi vốn đầu tư trong thời hạn thí điểm là 5 năm.

Vướng mắc thứ hai, tại Điều 12 và Điều 13 Nghị định số 06/2017/NĐ-CP, doanh nghiệp kinh doanh đặt cược được phép phân phối vé đặt cược theo 02 phương thức gồm: (i) Thiết bị đầu cuối; (ii) Điện thoại. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính việc mở rộng địa bàn kinh doanh qua thiết bị đầu cuối (đối với đặt cược đua ngựa, đua chó ngoài trường đua) và mở rộng phương thức phân phối vé đặt cược qua điện thoại mà không có sự thẩm định của cơ quan quản lý nhà nước tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quản lý, giám sát và chưa đảm bảo nguyên tắc hoạt động kinh doanh đặt cược là hoạt động kinh doanh có điều kiện, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, còn nhiều vướng mắc liên quan đến lựa chọn doanh nghiệp tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế áp dụng Luật Đấu thầu; tài khoản tham gia đặt cược của người chơi; quy hoạch trường đua ngựa, đua chó tại địa phương; giới hạn mức tham gia đặt cược…

Dự kiến cho đặt cược qua ví điện tử, tài khoản điện thoại trả trước

Trong lần sửa đổi, bổ sung Nghị định 06/2017/NĐ-CP lần này, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ sửa đổi khoản 2 Điều 6 của Nghị định và bổ sung Phụ lục quy định về danh mục trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế theo hướng: Quy định nguyên tắc lựa chọn các giải đấu, trận đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế là những giải đấu do FIFA hoặc liên đoàn bóng đá thành viên của FIFA tổ chức. 

Quy định cụ thể về danh mục trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế trong thời gian thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế (là 5 năm) gồm: (i) các giải đấu bóng đá được tổ chức thường xuyên, tính công khai, minh bạch cao, được đông đảo người hâm mộ theo dõi là giải vô địch và cúp quốc gia của Anh, Tây Ban Nha, Đức, Italia, Pháp; giải vô địch cấp câu lạc bộ khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ; giải vô địch cấp đội tuyển quốc gia khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Đại dương, châu Phi…

Cùng với đó, cần sửa đổi điểm a khoản 2 Điều 38 Nghị định 06 theo hướng: Vốn điều lệ tối thiểu của doanh nghiệp tham gia thí điểm là 1.000 tỷ đồng nhằm phù hợp với quy định tại Luật Doanh nghiệp. Và để tham gia đặt cược các trận bóng quốc tế, theo Bộ Tài chính, người chơi đặt cược thông qua điện thoại, phải có tài khoản tham gia đặt cược đăng ký tại doanh nghiệp với thông tin cần khai báo là số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc số hộ chiếu (đối với người nước ngoài).

Về việc thanh toán, Bộ Tài chính đề nghị cho người chơi đặt cược thông qua điện thoại hoặc phải có tài khoản tham gia đặt cược đăng ký tại doanh nghiệp với thông tin cần khai báo là số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc số hộ chiếu (đối với người nước ngoài). 

Do sự phát triển của công nghệ và phương tiện thanh toán điện tử bùng nổ, Bộ Tài chính đề xuất mở rộng qua kênh thanh toán liên kết như thanh toán qua dịch vụ ví điện tử, tài khoản điện thoại trả trước... Chính vì thế, tài khoản mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán theo quy định của pháp luật về thanh toán không dùng tiền mặt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm