Kinh tế Việt Nam có thêm một năm khởi sắc

(PLO) - Trong báo cáo Điểm lại được công bố ngày 11/12, Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, cầu trong nước, các ngành dịch vụ, chế tạo và chế biến đạt kết quả tốt sẽ giúp tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến đạt 6,7% trong năm 2017. 

Theo báo cáo, WB đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 lên thành 6,7%. Còn về trung hạn, tăng trưởng được dự báo sẽ ổn định ở mức khoảng 6,5%, lạm phát dự kiến vẫn ở mức thấp. “Nhờ thu nhập tăng lên và tỷ lệ nghèo giảm xuống, nền kinh tế Việt Nam có thêm một năm khởi sắc với tăng trưởng cao và kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định”, ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia của WB - tại Việt Nam cho biết. 

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng, dù đã có tiến triển về giải quyết nợ xấu nhưng những rủi ro của Việt Nam vẫn còn, như tỷ lệ an toàn vốn ở một số ngân hàng chưa được đảm bảo, nhất là trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng cao. Ghi nhận tình hình tài khóa đang được thắt chặt hơn, dẫn đến bội chi ngân sách giảm xuống và tốc độ tăng nợ công được kiềm chế nhưng báo cáo cũng lưu ý việc cắt giảm đầu tư công xuống còn 16% tổng chi trong sáu tháng đầu năm 2017 so với 25% trong những năm qua chưa hẳn đã được cho là bền vững về lâu dài khi Việt Nam vẫn cần đầu tư nhiều cho hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai. Cải cách cơ cấu chậm cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi hiện nay, nhất là khi tốc độ tăng đầu tư đang yếu đi. Trong bối cảnh như vậy, ông Sebastian Eckardt - chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam – cho rằng cải cách cơ cấu vẫn là ưu tiên trọng tâm của Việt Nam. 

Trình bày chuyên đề đặc biệt tập trung vào chủ đề cải thiện năng suất và công bằng trong chi tiêu công của báo cáo, bà Vũ Hoàng Quyên - chuyên gia kinh tế của WB tại Việt Nam – cho biết, nguyên nhân chi lương tăng là do tăng biên chế khá nhanh, đặc biệt cấp địa phương và tăng lương cơ sở. Ghi nhận thành tựu trong lĩnh vực giáo dục, y tế, song chuyên gia của WB cho rằng vẫn có cơ hội nâng cao hiệu suất trong các lĩnh vực này. Nhấn mạnh việc chênh lệch giá thuốc đấu thầu giữa các địa phương trước đây, chuyên gia WB ủng hộ tiến tới đấu thầu tập trung, đặc biệt với các dòng thuốc phổ thông. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Đọc thêm