Cộng đồng Doanh nghiệp kiến nghị gì tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp?

(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế”, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN vừa diễn ra sáng nay ghi nhận có 23 lượt ý kiến phát biểu của các hiệp hội, DN, doanh nhân, các bộ, cơ quan, 81 kiến nghị trực tiếp của 4 hiệp hội DN nước ngoài, 9 hiệp hội DN trong nước và 437 kiến nghị trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, 180 kiến nghị đã gửi đến VCCI. 

Cộng đồng Doanh nghiệp kiến nghị gì tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp?

86% DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Kết quả khảo sát nhanh với gần 130.000 DN do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tiến hành hồi cuối tháng 4 vừa qua cho thấy, có khoảng 86% DN bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19; doanh thu dự kiến 4 tháng đầu năm 2020 giảm mạnh xuống còn khoảng 70% so cùng kỳ năm 2019. 

Một trong những khó khăn lớn nhất của các DN hiện nay là thiếu vốn, đặc biệt là vốn lưu động. Có trên 45% số DN đang bị thiếu hụt nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh. Khó khăn về thị trường, nguồn thu, dòng tiền đã khiến nhiều DN buộc phải sử dụng các biện pháp cắt giảm tiền lương và lao động.

Các số liệu về tình hình đăng ký DN trong 4 tháng đầu năm 2020 cho thấy, những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của toàn bộ khu vực DN, thể hiện ở việc giảm mạnh về số DN thành lập mới, quy mô DN bị thu hẹp; số DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng mạnh (tăng 33,6% so với cùng kỳ 2019).

Kết quả cuộc khảo sát do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiến hành cuối tháng 4 đầu tháng 5 cho thấy có tới 55% DN cho biết sẽ tiếp tục duy trì quy mô sản xuất hiện tại trong quý III, 22% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, chỉ 21% sẽ thu hẹp quy mô, tạm dừng hoạt động. 

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, xu hướng này tốt hơn rất nhiều so với thực trạng DN mà VCCI công bố 01 tháng trước, khi mà có đến 80% DN cho biết khó có thể trụ vững sau 12 tháng tới. 

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng cộng đồng DN đã và đang nêu cao tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động. 

“Kết quả một số cuộc khảo sát gần đây cho thấy, DN Việt Nam đã rất chủ động có giải pháp tự cứu mình. Nhiều sáng kiến đã được triển khai để khắc phục tác động tiêu cực của dịch bệnh, ví dụ như áp dụng giờ làm linh hoạt; cắt giảm chi phí sản xuất; tìm kiếm nguồn cung ứng nguyên vật liệu thay thế; thị trường tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là tập trung khai thác thị trường nội địa, nhanh nhạy nắm bắt cơ hội kinh doanh mới; ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh;…”- Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhận định…

DN kỳ vọng vào quyết sách và hành động mạnh mẽ hơn

Là đơn vị tiếp nhận ý kiến của DN trước Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, các chính sách chính sách, giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh vừa qua (Chỉ thị số 11, Nghị quyết số 42, Nghị định số 41 của Chính phủ…) đã phần nào chia sẻ được những tổn thất mà DN phải gánh chịu. Thể hiện qua con số 88% DN được khảo sát đã nhận định các nhóm giải pháp Chính phủ ban hành theo Chỉ thị số 11 là phù hợp và kịp thời. 

“Tuy nhiên, cộng đồng DN vẫn còn rất nhiều mong mỏi và kỳ vọng vào những quyết sách và hành động mạnh mẽ hơn nữa từ phía các cơ quan nhà nước, để đồng hành cùng DN chớp lấy cơ hội trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát tốt ở nước ta…”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng  lưu ý.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng đặc biệt lưu ý trong các kiến nghị của DN, đó là: Chính phủ cần thực hiện triệt để việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, nhất quán trong các quy định, chính sách; thái độ phục vụ và tính công minh, sát cánh cùng DN của đội ngũ cán bộ cấp thực thi. 

“Đây là điều DN mong mỏi nhất từ phía các cơ quan chính quyền hơn là các hỗ trợ bằng tiền…”- Bộ trưởng khẳng định.

Một kênh tiếp nhận ý kiến từ công động DN, Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc bày tỏ sự biết ơn của cộng đồng DN, trong điều kiện ngân sách Nhà nước khó khăn, đã dành các gói tài khoá, tín dụng, với quy mô chưa từng có, để hỗ trợ DN, thể hiện tinh thần sẻ chia, đồng hành cùng DN. 

Tập hợp ý kiến của DN, Chủ tịch VCCI cho biết, DN có 2 kiến nghị. Một là, đề nghị Chính phủ và Quốc hội xem xét bổ sung giải pháp miễn giảm một số sắc thuế, kéo dài thời hạn giãn, hoãn các khoản phải trả, phải nộp của DN trong thời gian 6 -12 tháng tới. Nới room – nâng trần tăng trưởng tín dụng để tiếp sức cho DN. 

Hai là, điều quan trọng nhất lúc này là thúc đẩy thực thi thật nhanh, hiệu quả, minh bạch và công tâm các gói hỗ trợ đã được ban hành. 

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Nhanh một ngày thì DN sống, chậm một ngày DN có thể sẽ không còn, thì lúc đó các biện pháp hà hơi, tiếp sức sẽ chẳng có ích gì…”- TS Lộc phát biểu.

Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cũng chia sẻ rằng khi ông hỏi lãnh đạo nhiều DN lớn, ngay cả trong lúc đang khó khăn nhất của đại dịch, xem họ cần gì, họ đã thẳng thắn và chân tình chia sẻ: biết Nhà nước khó khăn, DN không xin tiền, chỉ xin cơ chế.

“Tiền là “bạc”, thời gian mới là “vàng”. Và chúng ta càng hiểu một điều giản dị là chính sự minh bạch hóa, đơn giản hóa để rút ngắn tối đa thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục hành chính mới là giải pháp cứu cánh bền vững cho DN. ..” - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh và dẫn chứng: Chỉ riêng khoản đầu tư công cho các dự án cơ sở hạ tầng đã có trong kế hoạch với số “tiền tươi, thóc thật” đang nằm ở “trong túi” của các bộ ngành và địa phương đã là trên 30 tỷ USD. 

Vì vậy, cần tập trung tháo gỡ ngay các thủ tục phiền hà đang cản trở đầu tư công để có thể giải ngân sớm nguồn vốn này để tạo thị trường, tạo việc làm, tạo nền tảng và điểm kích hoạt cộng hưởng với đầu tư tư nhân, FDI, đối tác công – tư. 

"Nếu tháo gỡ được thủ tục, giải ngân nhanh được trong năm nay, thì ta đã có thể tạo ra một cú hích quan trọng cho nền kinh tế. Nếu làm được như vậy thì không có lí do gì, chúng ta không thể đạt được tốc độ tăng trưởng GDP trên 5% trong năm nay, như quyết tâm của Người đứng đầu Chính phủ!”- Chủ tịch VCCI khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm