Lại có doanh nghiệp Úc đăng ký sở hữu thương hiệu với gạo ST25

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi một số doanh nghiệp của Mỹ đăng ký thương hiệu gạo ST25 vẫn chưa có kết quả cuối cùng thì đến lượt một doanh nghiệp của Úc cũng đăng ký sở hữu thương hiệu "ST25 Gạo ngon nhất thế giới". 

Lại có doanh nghiệp Úc đăng ký sở hữu thương hiệu với gạo ST25

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết liên quan đến việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST 24, ST 25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”. Mặc dù hiện nay cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng. Tuy nhiên, Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo quyền lợi cho hàng hóa nông sản Việt Nam.

Cụ thể: Thương vụ đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động; Đồng thời, Trưởng cơ quan Thương vụ, ông Nguyễn Phú Hoà đã chủ động trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD.

Theo thông tin từ Thương vụ, lãnh đạo doanh nghiệp này rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của Công ty.

Ngoài ra, Thương vụ cũng đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Thương vụ khẳng định với phía bạn “Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lùa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Úc. Đây là một sự thật không thể chối cãi” và đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Úc.

Được biết, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

Đại diện Thương vụ cho biết, nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi với phía bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

Đặc biệt, Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có Công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm