Làm bánh cuốn bằng chảo đơn giản tại nhà ngày mưa gió

(PLO) -Bánh cuốn là một món quà vặt không hề xa lạ với người Việt ta, một món ăn truyền thống, dân dã và lâu đời của người dân Việt Nam vì thế dù trải qua nhiều biến cố thời gian nó vẫn giữ nguyên được mùi vị, mang trong mình cái hồn của dân tộc. Chỉ với một chiếc chảo chống dính, các bạn hoàn toàn có thể chiêu đãi cả nhà với món bánh cuốn ngon tuyệt.
Làm bánh cuốn bằng chảo đơn giản tại nhà ngày mưa gió

Nguyên liệu làm bánh cuốn:

+ 200 gr bột gạo

+ 200 gr bột năng

Hoặc: Bột bánh cuốn bán sẵn (400gr) 

+ 250 gr thịt băm (không quá nhuyễn) 

+ Dầu ăn

+ Mộc nhĩ

+ Nấm hương

+ Hành tây

+ Hành củ

+ Gia vị: mắm, muối, hạt nêm

+ Nước lạnh

Kết quả hình ảnh cho nguyen lieu lam banh cuon

Các bước làm bánh cuốn: 

Bước 1: Pha bột

Nếu dùng gói bột có sẵn, bạn pha 1 gói bột 400gr với 1 lít nước. (Lưu ý nhỏ, khi dùng bột pha sẵn bạn nên pha thừa nước ra để bột đỡ bị đặc. Ví dụ gói bột 400gr yêu cầu 700ml nước thì ta pha lên thành 1 lít nước). 

Sau đó, để bột ngâm khoảng 3-4 tiếng. Cứ 2 tiếng lại chắt nước trong ra và thay lượng nước mới sao cho bằng lượng nước vừa chắt. Sau khi ngâm, bạn 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp bột lên. ( Bạn có thể mua bột làm bánh tại các siêu thị lớn) 

Kết quả hình ảnh cho pha bột làm banh cuon

Pha bột theo cách truyền thống: Trộn bột gạo với bột năng, nếu muốn bánh dai thì trộn bột năng bằng 1/2 bột gạo, nếu muốn bánh mềm thì trộn bột năng bằng 1/3 bột gạo. Hòa hỗn hợp bột với 1 lít nước. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, để bột nghỉ khoảng 2 tiếng.

Bước 2: Chế biến phần nhân

- Hành củ thái mỏng, dọc củ, phi thơm, đổ ra giấy ăn cho thấm bớt dầu và để nguội. 

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, hành tây cắt hạt lựu 

Làm bánh cuốn bằng chảo và 6 lưu ý làm bánh ngon hoàn hảo

- Thịt băm ướp muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu trong 15 phút. 

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn, cho hành tây vào phi thơm trước, sau đó cho thịt băm vào đảo săn, cuối cùng cho nấm hương và mộc nhĩ vào đảo trong 30 giây thì tắt bếp. 

Làm bánh cuốn bằng chảo và 6 lưu ý làm bánh ngon hoàn hảo

Bước 3: Tráng bánh bằng chảo

- Để lửa ở mức độ vừa (không quá to hay không quá nhỏ) 

- Chuẩn bị chảo chống dính chuẩn, dùng chổi phết dầu ăn quanh chảo, hoặc dùng bông nhúng dầu, lấy đũa gắp bông quết đều dầu quanh chảo. 

- Đợi chảo nóng vừa phải, múc 1/2 muỗng canh bột vào chảo, cầm chảo tráng đều bột quanh mặt chảo. Đậy nắp chảo và đợi khoảng 15-20 giây.

- Khi thấy bánh chín trong thì úp ngược chảo vào đĩa/thớt đã có phết dầu ăn. Việc này giúp bạn cuốn bánh được dễ dàng hơn. 

Làm bánh cuốn bằng chảo và 6 lưu ý làm bánh ngon hoàn hảo

- Cho thịt băm vào bánh và cuốn như nem rán truyền thống. Lưu ý, nên cuốn thật nhanh tay để bánh không bị nguội. 

Làm bánh cuốn bằng chảo và 6 lưu ý làm bánh ngon hoàn hảo

Xếp bánh ra đĩa cùng rau thơm, rắc hành phi thơm lên trên. 
Bước 4: Pha nước chấm

3 muỗng canh nước mắm, thêm 1 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh đường hòa tan trong 1 cái chén, 1,5 thìa nước lọc, sau đó mới cho ớt, tỏi, đu đủ xanh thái lát mỏng vào.

Kết quả hình ảnh cho nuoc cham banh cuon

Lưu ý:

Không để chảo quá nóng mới tráng bột. Khi chảo quá nóng, bột sẽ bị chín nhanh, bánh khô, dễ bị rỗ và cháy, khi cuốn sẽ khó và về mặt thẩm mỹ bánh cũng không đẹp mắt. 

Làm bánh cuốn bằng chảo và 6 lưu ý làm bánh ngon hoàn hảo

Không để chảo quá nguội mới tráng bột

Khi để chảo quá nguội, bột sẽ "chạy vòng vòng" quanh chảo mà "không chịu chín".

Làm bánh cuốn bằng chảo và 6 lưu ý làm bánh ngon hoàn hảo

Không phết quá nhiều dầu lên chảo

Khi phết quá nhiều dầu lên chảo, bột bánh sẽ không tạo thành 1 khối phẳng đồng nhất mà dễ bị rỗng ở giữa.

Làm bánh cuốn bằng chảo và 6 lưu ý làm bánh ngon hoàn hảo

Không để bánh trên chảo quá lâu. Bánh sẽ bị nổ, bị chín quá và không được trong, lúc này chảo sẽ nóng, lần đổ tiếp theo sẽ khiến chiếc bánh sau bị chín nhanh và "tai nạn" làm bánh cứ thế lặp lại cho các lần tráng tiếp theo.

Dùng thớt để chứa bánh sau khi tráng chín

Theo kinh nghiệm làm bánh lâu năm của nhiều người, muốn gỡ bánh chín ra khỏi chảo nhanh thì nên dùng mặt thớt gõ ra, không nên gõ vào đĩa, vì mặt đĩa không phẳng, gõ mạnh và dứt khoát dễ vỡ. 

Làm bánh cuốn bằng chảo và 6 lưu ý làm bánh ngon hoàn hảo

Cách gỡ bánh ra khỏi chảo mà không bị nhăn/gập bánh. 

Bạn hãy để ý, bánh khi chín đủ độ, thành bánh sẽ tự bong ra khỏi chảo, lúc ấy, bạn nhanh tay gõ dứt khoát bánh xuống mặt thớt hoặc đĩa lớn, nếu khó quá, bạn dùng đũa gỗ khẽ nạy 1 vòng quanh thành bánh, bánh khi úp xuống sẽ dễ dàng hơn. 

Làm bánh cuốn bằng chảo và 6 lưu ý làm bánh ngon hoàn hảo

Chúc các bạn thành công!