Lâm Đồng: Vì sao dừng hoạt động đội thuyền tham quan hồ Tuyền Lâm?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đội thuyền đưa khách tham quan Vườn Quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã lập hợp tác xã, hoạt động bài bản, từng được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tuy nhiên, do vướng mắc một số vấn đề, UBND tỉnh mới đây buộc phải yêu cầu đội thuyền này dừng hoạt động kinh doanh.
Dịch vụ tham quan hồ Tuyền Lâm bằng thuyền từng được đánh giá là sản phẩm du lịch độc đáo của Đà Lạt. (Ảnh: Mai Long)
Dịch vụ tham quan hồ Tuyền Lâm bằng thuyền từng được đánh giá là sản phẩm du lịch độc đáo của Đà Lạt. (Ảnh: Mai Long)

Từ đội thuyền tự phát đến sản phẩm du lịch độc đáo

Theo phản ánh của Hợp tác xã dịch vụ du thuyền Tuyền Lâm (HTX) gửi cơ quan chức năng tỉnh, ngày 23/4/2024, Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (BQL) có Thông báo 159/TB-BQL yêu cầu chấm dứt hoạt động dịch vụ trên mặt nước hồ Tuyền Lâm từ 25/4/2024.

Hơn 50 thành viên HTX cho biết thông báo này ảnh hưởng trực tiếp tới việc làm của họ; ngoài ra, các thành viên HTX có thể phải bồi thường các hợp đồng đã ký trước đó về cung cấp dịch vụ vận chuyển khách trên hồ; nguy cơ HTX phải giải thể, thiệt hại hàng chục tỷ đồng tiền đầu tư phương tiện.

Trình bày tại buổi gặp gỡ của lãnh đạo UBND tỉnh với một số DN, nhà đầu tư trên địa bàn ngày 20/5 vừa qua, đại diện HTX cho rằng, từ những năm 1990, do nhu cầu của du khách muốn tham quan hồ, các hộ dân gần hồ đã dùng phương tiện đi lại hàng ngày đưa đón khách tham quan. Trải qua thời gian, hình thành nên đội thuyền vài chục chiếc chuyên phục vụ du khách. Đến 2009, HTX chính thức ra đời với 56 phương tiện của 56 thành viên là các hộ gia đình.

Thời gian sau này, HTX được giao về Trung tâm Quản lý đầu tư khai thác thuỷ lợi Lâm Đồng (thuộc Sở NN&PTNT) quản lý. Đến tháng 11/2020, hợp đồng giữa Trung tâm với các tổ chức, cá nhân được thanh lý. Từ tháng 7/2023, BQL tiếp nhận quản lý mặt hồ.

Hiện nay, HTX đã ký hợp đồng dài hạn với các Cty lữ hành phục vụ du khách trong và ngoài nước; cung ứng dịch vụ cho khoảng 300 lượt khách/ngày. HTX còn hợp đồng với các khu nghỉ dưỡng ở hồ và phục vụ khách vãng lai. HTX đang giải quyết việc làm cho 55 lao động thường xuyên, tạo thu nhập chính cho hàng chục gia đình. HTX được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong đổi mới, phát triển nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể vào 2021, được Liên minh HTX tỉnh cấp giấy chứng nhận là HTX điển hình tiên tiến.

“Từ đội thuyền tự phát năm 1995, HTX đã tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo, thú vị riêng của Đà Lạt; góp phần quảng bá hình ảnh đến với du khách. Công tác bảo đảm an toàn luôn được HTX chú trọng, chưa để xảy ra sự việc đáng tiếc nào”, ông Phạm Anh Đức, Chủ tịch HĐQT HTX trình bày tại buổi làm việc.

Vướng mắc vì đề án chưa được phê duyệt

HTX hiện phải dừng hoạt động do BQL chưa thể tiếp tục ký hợp đồng kinh doanh với HTX. Theo quy định, BQL cần triển khai đề án khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thuỷ lợi tại khu vực hồ, trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Sau khi được phê duyệt đề án thì BQL mới được tổ chức đấu giá quyền thuê mặt nước hoạt động dịch vụ và ký hợp đồng với đơn vị trúng đấu giá.

Ông Nguyễn Quốc Tuyến, Giám đốc BQL cho biết, rất chia sẻ với các hộ gia đình. Ngay sau khi tiếp nhận quản lý lòng hồ Tuyền Lâm, BQL đã đề xuất được tiếp tục ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân; nhưng không được chấp thuận.

Theo BQL, việc xây dựng đề án phụ thuộc vào quy hoạch các công viên công cộng và dịch vụ trên mặt nước hồ Tuyền Lâm. Do vướng mắc về đơn giá dự toán lập quy hoạch nên quy hoạch chưa được trình UBND Đà Lạt phê duyệt. Từ đó BQL chưa thể tổ chức đấu giá và ký hợp đồng thuê mặt nước với các tổ chức, cá nhân.

Theo BQL, từ 2016, đơn vị đã lập, trình phê duyệt quy hoạch chi tiết các công viên công cộng và dịch vụ trên mặt nước hồ. Đến 2021, Bộ VH,TT&DL có ý kiến. Trên cơ sở đó, BQL tiếp tục hoàn thiện hồ sơ nhiệm vụ, dự toán quy hoạch chi tiết trình Sở Xây dựng và VH,TT&DL. Sau thời gian dài, khi đạt được sự thống nhất về phân cấp thẩm quyền giữa Sở Xây dựng và UBND Đà Lạt, tháng 8/2023, UBND TP ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ, dự toán quy hoạch chi tiết 1/500 các công viên công cộng và dịch vụ trên mặt nước hồ Tuyền Lâm.

Theo BQL, để tổ chức đấu thầu tư vấn lập quy hoạch, cuối 2023, BQL đã trình Sở TN&MT thẩm định hồ sơ dự toán khảo sát địa hình, làm cơ sở lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn; nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Do đó, chưa có cơ sở triển khai lập và trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch.

Trong thời gian chờ đề án được phê duyệt, BQL kiến nghị UBND tỉnh cho tạm thu phí với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên mặt hồ, tạm nộp vào tài khoản. Sở Tài chính đồng ý với đề xuất này song không được UBND tỉnh chấp thuận, đồng thời yêu cầu BQL chấm dứt ngay hoạt động dịch vụ trên mặt nước hồ; rà soát, truy thu số tiền các tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ phải nộp vào ngân sách từ 25/4/2024 trở về trước. Tuy nhiên theo BQL, do UBND tỉnh không thống nhất cho BQL tạm thu kinh phí thuê mặt nước của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ trên mặt hồ; nên không có cơ sở để truy thu.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Phúc bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với HTX và cho biết không thể đồng ý gia hạn hoạt động kinh doanh trên hồ Tuyền Lâm trong thời gian hoàn thiện thủ tục bởi luật không cho phép. Lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, hướng dẫn các điều kiện kinh doanh trên mặt hồ, yêu cầu về bến bãi. BQL đẩy nhanh việc trình quy hoạch và hoàn thiện đề án để sớm tổ chức đấu giá quyền sử dụng mặt nước hồ Tuyền Lâm, ký kết hợp đồng, nhằm nối lại hoạt động kinh doanh trên mặt hồ.

Đọc thêm