Làm quẩy nóng giòn cho mùa thu mát mẻ

(PLO) - Quẩy nóng là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội bởi mùi vị thơm ngon khi ăn thì giòn tan hòa quện vào nước chấm chua chua ngọt ngọt thật sự rất cuốn hút
Làm quẩy nóng giòn cho mùa thu mát mẻ

Nguyên liệu:

- 200g bột mỳ

- 108g nước lạnh

- 3 muỗng canh dầu

- 2,5 muỗng cà phê men nở

- Muối

Kết quả hình ảnh cho QUẨY NÓNG

Sơ chế nguyên liệu:

- Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm quẩy

- Chuẩn bị 1 tô lớn, Nilon bọc thực phẩm, cán bột và nồi hoặc chảo rán có lòng sâu (đường kính khoảng 24cm), dao, giấy thấm dầu.

Các bước làm món quẩy nóng giòn:

- Bước 1: Lấy tô sau đó rây hết 200g bột đã chuẩn bị.

- Bước 2: Sau khi rây bột xong, đổ men nở và dầu lạc vào, thêm vào một nhúm muối.

- Bước 3: Rót nước lạnh vào bột từ từ, vừa rót vừa lấy tay trộn đều lên

Kết quả hình ảnh cho QUẨY NÓNG

- Bước 4: Tiếp tục lấy tay nhào bột đến khi bột mềm mịn, hết dính khoảng 3-4 phút. Sau khi nhào xong bột, cứ để bột ở bát, bọc kín bằng nilon bọc thực phẩm và để ở nhiệt độ ngoài trời từ 28-30 độ C trong khoảng 1 giờ.

Kết quả hình ảnh cho QUẨY NÓNG

- Bước 5: Sau 1 giờ bột sẽ nở ra, lấy giấy nướng đặt lên mặt phẳng, sau đó cho bột lên. Lấy nắm đấm tay ấn bẹp bột, sau đó gấp bột lại, tiếp tục dùng nắm đấm tay ấn bẹp bột, cứ làm như thế trong vòng 5-7 phút.

- Bước 6: Bọc kín bột vào nilon bọc thực phẩm, cho bột vào tủ ngăn đá tủ lạnh qua đêm.

- Bước 7: Lấy bột ra khỏi ngăn làm đá và để ở nhiệt độ phòng trong vòng 45 phút để bột mềm ra. Sau đó lấy thớt sạch , quết 1 lớp dầu lạc đều lên mặt thớt, cho bột lên, lăn thành khối dài khoảng 30cm.

Kết quả hình ảnh cho QUẨY NÓNG

- Bước 8: Lấy cán cán mỏng bột thành hình chữ nhật có chiều ngang khoảng 8-10cm, như thế bột sẽ dày khoảng 0,5cm.

- Bước 9: Cắt bột thành những miếng bột nhỏ rộng 1,5-2cm, dài 6-7cm. Lấy 2 miếng bột xếp chồng lên nhau, lấy 1 que xiên hay sống dao ấn nhẹ cho miếng bột trên dính vào miếng bột dưới. Cứ làm thế cho đến khi hết bột.

- Bước 10: lấy tay kéo dài 2 đầu miếng bột đến khi miếng bột có chiều dài gần bằng với đường kính của chảo (hoặc nồi), sau đó xoắn nhẹ 2 đầu lại.

Kết quả hình ảnh cho QUẨY NÓNG

- Bước 9: Lấy nồi hoặc chảo rán đặt lên bếp, đổ dầu ngập khoảng 3-4cm, chờ đến khi dầu nóng, sôi thì thả quẩy vào.

Quẩy lúc đầu chìm trong dầu, sau khi nở phồng sẽ nổi lên trên mặt dầu, lấy đũa nhẹ nhàng lật đi lật lại đến khi quẩy chín vàng cả 2 mặt, nở hết cỡ thì gắp ra để vào đĩa đã lót giấy thấm dầu.

Kết quả hình ảnh cho QUẨY NÓNG

- Quẩy hoàn thành bạn bầy quẩy ra đĩa, rồi bạn pha nước chấm chua ngọt, thái vài lát cà rốt tỉa hoa để nước chấm thêm bắt mắt nhé!

Lưu ý khi làm món quẩy nóng giòn:

- Khi để bột ở nhiệt độ thường  để bột nở, bạn chú ý là thời gian nở của bột sẽ ngắn hơn nếu trời nóng và lâu hơn nếu trời lạnh nhé, do đó cần canh thời gian cho chuẩn.

- Bạn có thể dùng chảo hoặc nồi bé hơn, nhưng nhớ là phải kéo dài bột làm quẩy cho gần bằng đường kính chảo hoặc nồi nhé.

Kết quả hình ảnh cho QUẨY NÓNG

- Trước khi rán quẩy, mách nhỏ bạn là nên để lửa ở nhiệt độ mà dầu nóng sôi nhưng không bốc khói .Nếu bạn có mỡ nước thì nên dùng thay cho dầu ăn để rán quẩy nhé, chiên bánh trong mỡ nước bánh sẽ giòn, xốp và béo hơn là dùng dầu ăn thường đấy.

- Quẩy có thể bảo quản trong tủ lạnh 2-3 ngày nhé bạn, nhớ phải rán lại trước khi ăn đấy.

Chúc bạn có một  ngon miệng với món quẩy nóng!