Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

(PLVN) -  Mới đây, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Chương trình Hành trình Đỏ và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2023. Đây là năm thứ 7 tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Chương trình Hành trình Đỏ.
Nhiều người tham gia HMTN tại ngày hội HMTN do tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức
Nhiều người tham gia HMTN tại ngày hội HMTN do tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng phát triển. Số người tham gia hiến máu, số lượng máu tiếp nhận tăng qua từng năm đã cho thấy nhiều người rất quan tâm đến việc HMTN bởi tinh thần nhân đạo và ý nghĩa nhân văn sâu sắc của phong trào này.

Sau 6 lần tổ chức, chương trình đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ làm thay đổi nhận thức về hiến máu tình nguyện trong các tầng lớp nhân dân tỉnh. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương hiến máu tiêu biểu, nhiều gia đình cả vợ chồng, con, anh em cùng hiến máu.

Trong năm 2022, Vĩnh Phúc đã thu được số lượng máu hiến tặng hơn 17.000 đơn vị, đạt 118% kế hoạch đề ra.

Năm nay, chương trình Hành trình Đỏ Vĩnh Phúc lần thứ 7 đã thu hút sự tham gia của trên 2.000 tình nguyện viên đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh. Chương trình diễn ra trong 2 ngày từ 2 - 3/7, dự kiến tiếp nhận từ 1.500 - 1.800 đơn vị máu.

Điều mà ai cũng có thể thấy được khi đến các điểm hiến máu trong thời gian gần đây đó là có sự tham gia của rất nhiều đối tượng, từ cán bộ, công chức, viên chức, đến công nhân lao động và người dân. Giống như ý nghĩa của thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”…, họ đã tình nguyện tham gia, tình nguyện cho đi giọt máu hồng trong cơ thể mình với một mục đích chung đó là góp phần cứu chữa cho người bệnh đang cần máu điều trị, để người bệnh sớm bình phục sức khỏe.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành hiến máu trong Ngày hội hiến máu Hành trình đỏ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VII

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành hiến máu trong Ngày hội hiến máu Hành trình đỏ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VII

Một giáo viên Trường Trung học Cơ sở Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên cho biết: “Tôi đã có 39 lần tham gia hiến máu. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì đã đóng góp một phần nhỏ những giọt máu của mình cho người bệnh. Nếu còn khỏe, tôi vẫn tiếp tục tham gia phong trào đầy ý nghĩa nhân văn này.

Để phong trào hiến máu tình nguyện tiếp tục lan tỏa sâu rộng, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị, thời gian tới các địa phương tăng cường quan tâm xây dựng mạng lưới người hiến máu bao phủ nhiều nhóm đối tượng, trải rộng nhiều địa bàn, từ mô hình tổ, nhóm, câu lạc bộ hiến máu, đến gia đình, dòng họ hiến máu, tuyến phố hiến máu, rộng hơn là mô hình xã, phường, thị trấn hiến máu. Trong công tác tuyên truyền, vận động, chú trọng phát huy vai trò của lực lượng cán bộ, hội viên chữ thập đỏ, thanh niên, sinh viên tình nguyện, cán bộ các tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở là lực lượng hạt nhân, nòng cốt, cũng là người tiên phong, gương mẫu hiến máu.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức về ý nghĩa, mục đích, tính nhân đạo cao cả của hiến máu tình nguyện. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể liên quan trong việc kiểm tra, giám sát, chuẩn bị các điều kiện tổ chức hiến máu bảo đảm an toàn; tăng cường vận động người tham gia hiến máu nhắc lại, hiến máu nhiều lần trong toàn xã hội; đặc biệt chú trọng công tác biểu dương, khen thưởng và nhân rộng những tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu trong cộng đồng.

Với những tình cảm yêu thương, trách nhiệm của toàn xã hội và sự hưởng ứng, lan tỏa mạnh mẽ của cộng đồng sẽ góp phần hiện thực hóa mục đích cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện; mang giọt máu nghĩa tình đến với những nạn nhân tai nạn giao thông cần được cấp cứu, những bệnh nhân nghèo cần máu, đúng với tinh thần “giọt máu trao đi, cuộc đời ở lại”.

Đọc thêm