Lạng Sơn lựa chọn cửa khẩu trọng điểm để ngăn chặn tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong năm nay, Hải quan Lạng Sơn đã xác định lựa chọn địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm, vi phạm pháp luật về quản lý kinh tế tại khu vực biên giới, cửa khẩu như: Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma.

Hải quan Lạng Sơn xây dựng phương án kiểm tra, giám sát chặt cửa khẩu trọng điểm về hàng hóa XNK để ngăn chặn buôn lậu.

Hải quan Lạng Sơn xây dựng phương án kiểm tra, giám sát chặt cửa khẩu trọng điểm về hàng hóa XNK để ngăn chặn buôn lậu.

Đây là những địa bàn có nhiều loại hình hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), nhiều đường mòn, hiểm trở là một trong những điều kiện tiềm ẩn nguy cơ phát sinh hoạt động của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Theo đánh giá của Cục Hải quan Lạng Sơn, thông qua công tác đấu tranh, kiểm soát thời gian qua cho thấy đối tượng vi phạm rất đa dạng là thương nhân, lái xe, cư dân biên giới, lao động tự do ngày nông nhàn, đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy... Hàng lậu chủ yếu là hàng có thuế XNK cao, hàng phải có giấy phép quản lý chuyên ngành, hàng bách hóa tiêu dùng, đồ điện tử gia dụng; nhóm hàng cấm pháo nổ, động thực vật hoang dã quý hiếm, ma túy... Hàng hóa nhập lậu sau khi được mang vác qua đường biên giới và được vận chuyển bằng nhiều loại phương tiện khác nhau đưa vào nội địa tiêu thụ gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong kiểm tra, truy tìm, bắt giữ và xử lý.

Hoạt động gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng nhái được các đối tượng thực hiện thông qua việc lợi dụng chính sách quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa XNK, quy trình thủ tục hải quan điện tử, chính sách hoàn thuế để gian lận thuế, trốn thuế gây thất thu ngân sách. Vi phạm chủ yếu là gian lận về số lượng, trọng lượng, chủng loại, mã số hàng hóa, chứng nhận xuất xứ... để hưởng ưu đãi miễn thuế, hoàn thuế là nguồn gốc phát sinh tội phạm kinh tế.

Âm mưu thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm như: Pháo nổ, ma túy, mua bán người... ngày càng tinh vi, có sự móc nối với nhau chặt chẽ, khép kín gây khó khăn cho công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn. các đối tượng thường lợi dụng địa bàn biên giới cửa khẩu rộng, trải dài trên nhiều huyện để hoạt động do vậy Lạng Sơn thường là địa bàn trung chuyển của các loại tội phạm này.

Thời gian tới, Cục Hải quan Lạng Sơn tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn trọng điểm đặc biệt đối với người và phương tiện xuất nhập cảnh; nâng cao hiệu quả giám sát hải quan điện tử để kịp thời phát hiện việc lợi dụng XNK hàng hóa vận chuyển trái phép ma túy, pháo nổ, tiền chất, hàng cấm qua cửa khẩu.

Phối hợp các lực lượng như Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường và chính quyền địa phương trong tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và bắt giữ tội phạm, vi phạm pháp luật trong và ngoài phạm vi địa bàn kiểm soát hải quan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm