Lãnh đạo Bắc Giang chỉ đạo quản lý chặt khu cách ly tập trung tránh lây nhiễm chéo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm đảm bảo không lây nhiễm chéo, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản về việc thực hiện nghiêm quy định về khu cách ly tập trung trên địa bàn.
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Qua kiểm tra, giám sát tại các khu cách ly tập trung trong toàn tỉnh Bắc Giang vẫn còn nhiều tồn tại, việc khắc phục còn chậm, có nơi chưa kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế. Tình trạng vi phạm quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu cách ly tập trung vẫn tiếp diễn, nguy cơ lây nhiễm chéo còn cao.

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu chủ tịch UBND huyện, thành phố quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, nhất là đối với số công nhân mới tiếp nhận ở huyện Việt Yên chuyển đến; đồng thời giao trách nhiệm cụ thể cho từng người phụ trách các khu cách ly, phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly. 

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các xã, phường, thị trấn phải ra quyết định cách ly tại nhà với tất cả các trường hợp F2, không được bỏ sót trường hợp nào (Quyết định cách ly tại nhà phải ghi rõ “người cách ly phải ăn, nghỉ ở phòng/khu riêng và tuyệt đối không được tiếp xúc gần với người xung quanh”). 

Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành cách ly tại nhà, kiểm tra y tế. Nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng do không quản lý chặt chẽ, đúng quy định thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn phải chịu trách nhiệm trực tiếp và Chủ tịch UBND huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm liên đới trước Chủ tịch UBND tỉnh. 

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các tổ kiểm tra, giám sát và phòng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, chấn chỉnh thực hiện nghiêm túc các quy định của khu cách ly tập trung.

Hàng ngày, trước 15h các tổ kiểm tra phải tổng hợp báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát gửi về Ban Chỉ đạo huyện, thành phố và Tổ giám sát của tỉnh. 

Bên cạnh đó, đôn đốc các khu cách ly tập trung thực hiện báo cáo thông tin chung theo mẫu phiếu điện tử https://ee.kobotoolbox.org/x/f0bJz26u, báo cáo thông tin hàng ngày theo mẫu phiếu điện tử https://ee.kobotoolbox.org/x/kxYEF1xu gửi Tổ kiểm tra giám sát của tỉnh vào 15h hàng ngày.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện, thành phố được yêu cầu thông báo đối với các đối tượng đã hoàn thành thời gian cách ly phải có xác nhận của người quản lý khu cách ly mới được phép đưa về cách ly tại nhà để tiếp tục theo dõi (xác nhận việc đối tượng hoàn thành cách ly không có sự giao lưu, tiếp xúc với các đối tượng cùng cách ly khác trong khu cách ly tập trung và phải bàn giao cho địa phương để quản lý

Khẩn trương chỉ đạo thực hiện việc đảm bảo đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế và hoàn thiện các nội dung còn thiếu trong khu cách ly tập trung, nhằm đảm bảo hoạt động của các khu cách ly của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn sức khỏe cho đội ngũ quản lý, nhân viên phục vụ, người được cách ly, không được để thiếu trang thiết bị vật tư Y tế, thực phẩm.... làm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. 

Nếu xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung của huyện, thành phố, Chủ tịch UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang cũng có chỉ đạo cụ thể đối với các cơ sở cách ly tập trung và Người được giao nhiệm vụ quản lý khu cách ly có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động của khu cách ly, theo dõi chặt chẽ các đối tượng cách ly.

Theo đó, cơ sở cách ly tập trung và người được giao nhiệm vụ quản lý tổng hợp nhu cầu về vật tư, trang thiết bị để thực hiện phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực cách ly tập trung, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện.

Trang bị đầy đủ nhiệt kế cho các phòng tại khu cách ly tập trung (mỗi người 01 nhiệt kế), phương tiện bảo vệ cá nhân đặc biệt là khẩu trang N95 hoặc tương đương sử dụng trong y tế cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung, túi đựng rác thải y tế, xô, chậu, cây lau nhà và hóa chất khử hoặc chất tẩy rửa thông thường để cho người được cách ly tự lau khử khuẩn ở trong phòng.

Cán bộ, người làm nhiệm vụ trong khu vực có người cách ly (trực tiếp tiếp xúc với người được cách ly) phải tuân thủ nghiêm ngặt việc sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân (bộ quần áo bảo hộ lao động, sử dụng 02 găng tay, khẩu trang N95 hoặc tương đương dùng trong y tế, vệ sinh, khử khuẩn trước và sau khi làm nhiệm vụ…). Trong khu cách ly phải bố trí phòng/khu vực đệm thay đồ bảo hộ cho nhân viên, người tiếp xúc trực tiếp với người được cách ly.

Cần thường xuyên tuyên truyền trên loa truyền thanh nội quy khu cách ly, những nội dung về phòng chống dịch COVID-19 tại khu cách ly, trách nhiệm của người được cách ly, nghiêm cấm người được cách ly tụ tập đông người, ra khỏi phòng cách ly khi không cần thiết...

Người phụ trách khu cách ly thường xuyên kiểm tra việc chấp hành của người cách ly trong phòng chống dịch COVID-19, chỉ đạo và phối hợp với lực lượng Công an xử lý những công dân không chấp hành cách ly. Nếu để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung thì Người được giao nhiệm vụ quản lý khu cách ly phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chủ tịch UBND cấp huyện.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Đọc thêm