Số ca F0 phát hiện ở các điểm nóng ở Bắc Giang có xu hướng giảm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng tần suất xét nghiệm với Bắc Giang để nhanh chóng phát hiện nếu có ca mắc và quản lý tốt để dịch không lây lan, không có thêm ca mới.
Trên 45.000 mẫu tại các huyện đang được coi là an toàn đều có kết quả âm tính. Ảnh minh họa: ncov.moh.gov.vn
Trên 45.000 mẫu tại các huyện đang được coi là an toàn đều có kết quả âm tính. Ảnh minh họa: ncov.moh.gov.vn

Báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang về diễn biến và công tác phòng, chống dịch chiều 31/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, tình hình chống dịch tại điểm nóng huyện Việt Yên đã có những biến chuyển rõ nét và theo chiều hướng kiểm soát tốt.

Hiện nay, địa phương tiếp tục phong tỏa, chốt chặt nâng lên một bước theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Các biện pháp này đang phát huy tác dụng trong nỗ lực chống dịch, bên cạnh đó, công tác thu dung bệnh nhân và cách ly F1 được thực hiện kịp thời. Các F1 chuyển thành F0 đã được ngay lập tức chuyển tới các bệnh viện của tỉnh điều trị.

Các lực lượng Việt Yên vẫn đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn. Trong đó, với các khu nguy cơ cao là Trung Đồng, Núi Hiểu, Tam Tầng… tỉnh thực hiện lấy mẫu đơn xét nghiệm PCR.

Nhìn chung, số ca F0 phát hiện ở các điểm nóng có xu hướng giảm. Cụ thể, so với lần lấy mẫu đầu tiên thì số ca F0 phát hiện trong lần giảm tới 50%. GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dự báo số ca F0 sẽ tiếp tục giảm sâu trong lần lấy mẫu thứ 3.

Huyện Việt Yên đề xuất UBND tỉnh Bắc Giang tăng cường thêm lực lượng, cụ thể là 400 nhân viên y tế lấy mẫu, để có thể rút ngắn vòng và tăng tần suất xét nghiệm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang cho biết sẽ tăng cường lực lượng cho Việt Yên trong ngày 1/6. Cùng với các lực lượng chi viện đang đóng trên địa bàn của tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên… công suất lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Việt Yên sẽ tăng gấp rưỡi.

Số ca F0 phát hiện ở các điểm nóng ở Bắc Giang có xu hướng giảm ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết tình hình dịch bệnh đã bớt "nóng". Ảnh: VGP/Đình Nam

Nhận định huyện Việt Yên đang đi đúng hướng trong triển khai công tác xét nghiệm Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý khi lấy mẫu xét nghiệm cần tính đến phương án “chỗ nào lấy mẫu đơn, chỗ nào lấy mẫu gộp” để đảm bảo công suất và chi phí xét nghiệm không thay đổi.

“Các đồng chí đã chia khu cách ly, phong tỏa làm 3 loại. Trong đó, trường hợp F0 vào khu điều trị; trường hợp F1 vào khu cách ly riêng và khu vực tương đối an toàn. Với khu vực cách ly trường F1 phải tăng cường “quét” xét nghiệm, không để 3 ngày mới phát hiện ca mắc”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Bên cạnh đó, những ngày gần đây, tỉnh Bắc Giang liên tục sàng lọc, tầm soát các huyện đang được coi là an toàn, với trên 45.000 mẫu đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp sốt, ho phát hiện qua tổ COVID cộng đồng, qua ứng dụng Bluezone đều tiến hành xét nghiệm nhanh và lấy mẫu xét nghiệm PCR, trong hai ngày qua là 247 trường hợp, kết quả đều âm tính.

Trong ngày hôm nay, Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 9.000 công nhân và tiếp tục tăng tốc vào những ngày tới, quyết tâm trong 1 tuần sẽ tiêm xong hơn 100.000 liều vaccine được phân bổ cho công nhân trong khu công nghiệp. Tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 200 điều dưỡng viên tại các điểm tiêm vaccine.

Số ca F0 phát hiện ở các điểm nóng ở Bắc Giang có xu hướng giảm ảnh 2
Ảnh: VGP/Đình Nam

Qua báo cáo của tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng cho rằng dù các mẫu xét nghiệm ở khu vực an toàn đều âm tính nhưng tỉnh vẫn phải cảnh giác; tiếp tục duy trì tầm soát khu vực an toàn. Điều này sẽ đảm bảo và tạo điều khiện thuận lợi cho tiêu thụ nông sản.

Đồng tình đề xuất tăng cường lực lượng của huyện Việt Yên và tăng tần suất xét nghiệm tại khu vực nguy cơ, Phó Thủ tướng yêu cầu tăng tần suất xét nghiệm với Bắc Giang để nhanh chóng phát hiện nếu có ca mắc và quản lý tốt để dịch không lây lan, không có thêm ca mới.

Các bệnh viện cần tăng cường năng lực điều trị vì đây là virus biến chủng, triệu chứng bệnh diễn biến nhanh. Đã có những bệnh nhân trẻ tử vong, có cả ca có bệnh nền và ca không có bệnh nền.

Việc thực hiện quy trình tiêm vaccine, đặc biệt tại vùng đang có dịch, cần tuân thủ đầy đủ các bước, từ tư vấn, khám sàng lọc, theo dõi, chuẩn bị kỹ các tình huống xử trí các phản ứng sau tiêm,…

Đọc thêm