Lãnh đạo Nga cảnh báo về 'sự vỡ nợ của châu Âu'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng sự vỡ nợ của Nga có thể kéo theo sự vỡ nợ của châu Âu, sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhận xét rằng, việc Nga vỡ nợ là vấn đề thời gian.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Nhận xét về lời của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, ông Dmitry Medvedev viết trên kênh Telegram của mình rằng: "Việc Nga vỡ nợ có thể dẫn đến sự vỡ nợ của châu Âu, cả về đạo đức và, có thể là hữu hình", vì theo cách nói của ông, hệ thống tài chính của Liên minh châu Âu không ổn định lắm.

Ông cũng cảnh báo các nhà chức trách của Liên minh châu Âu không nên đổ lỗi cho người Nga về tình hình "siêu lạm phát do thiếu thực phẩm cơ bản trong các cửa hàng và dòng người tị nạn". Theo ông, việc đổ lỗi cho Nga "sẽ kích động một làn sóng vũ lực" ở các thành phố châu Âu.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bild am Sonntag, bà von der Leyen nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đang làm rung chuyển nền kinh tế Nga, với hàng trăm công ty lớn và hàng nghìn chuyên gia rời khỏi Nga và GDP của nó dự kiến ​​sẽ giảm 11%. Đó là vấn đề thời gian.

Nhưng theo Bộ Tài chính Nga, nợ nước ngoài của Nga là 59,5 tỷ đô la vào ngày 1/2/2022, bao gồm 38,97 tỷ đô la vay nước ngoài. Hiện tại, Nga có 15 khoản vay nước ngoài với thời gian đáo hạn từ năm 2002 đến năm 2047.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, Nga sẽ chỉ trả nợ bằng ngoại tệ khi tài sản tiền tệ của họ không bị chặn. Trong trường hợp bị từ chối hoặc thiếu phản hồi từ các ngân hàng đại lý, Nga sẽ hoàn trả và xử lý các khoản nợ nước ngoài của mình bằng đồng rúp.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, nó sẽ là một sự thay đổi có ý nghĩa trong các điều khoản xử lý nợ của Nga theo các khoản vay nước ngoài, mà rất có thể, sẽ được hiểu là một khoản vỡ nợ.

Các nhà chức trách của Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng không có cơ sở thực tế nào cho việc Nga vỡ nợ và tình huống như vậy chỉ có thể được tạo ra một cách giả tạo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm