Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng tân lãnh đạo Cuba

(PLO) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp ông Miguel Díaz Canel được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, ngày 20/4/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng.

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng tân lãnh đạo Cuba

Cùng ngày, nhân dịp ông Esteban Lazo Hernandez tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Quốc hội Cuba, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi điện mừng.

Trước đó, với 603/604 phiếu bầu, tương đương 99,86% tổng số phiếu bầu, ông Miguel Diaz-Canel đã được Quốc hội Cuba bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhiệm kỳ 5 năm tới.

Ông Diaz-Canel sẽ kế nhiệm ông Raul Castro lãnh đạo đất nước Cuba, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của Cách mạng Cuba và tiến trình cập nhật mô hình kinh tế đã đề ra.

Ông Diaz-Canel sinh ngày 20/4/1960 tại thành phố Placetas, Villa Clara. Sau khi tốt nghiệp Đại học miền Trung Las Villas chuyên ngành kỹ thuật điện, ông tham gia Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba trong 3 năm. Rời quân ngũ, ông giảng dạy tại một trường đại học trước khi gia nhập chính trường. Năm 1993, ở tuổi 33, ông trở thành Bí thư thứ hai của Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba. Đến năm 1994, ông được bổ nhiệm làm bí thư của tỉnh Villa Clara. 

Năm 2003, khi đang là bí thư tỉnh Holguin, ông được bầu vào Bộ  Chính trị Cuba. Đến năm 2009, ông được ông Raul Castro bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ giáo dục. 

Ba năm sau, ông tiếp tục được bầu làm Phó chủ tịch Hội đồng bộ trưởng và đến năm 2013 thì được bầu vào Hội đồng nhà nước, trở thành cánh tay phải của ông Raul Castro. 

Cũng tại phiêu họp ngày 18/4, với 100% phiếu bầu hợp lệ tán thành, Quốc hội Cuba đã bầu ông Esteban Lazo Hernández tiếp tục giữ chức Chủ tịch Quốc hội Cuba. Trong nhiệm kỳ thứ nhất kéo dài 5 năm qua, ông Lazo Hernandez đã có những đóng góp đáng kể trong việc tăng cường hoạt động của Quốc hội Cuba, cải thiện đáng kể chức năng của các cơ quan thuộc Quốc hội.

Ông Esteban Lazo Hernández được bầu vào Quốc hội Cuba từ năm 1981. Ông này hiện là Ủy viên Bộ Chính trị Cuba và là người có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm