Lào Cai: Tăng cường công tác quản lý hoạt động của xe điện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động xe bốn bánh có gắn động cơ xử dụng năng lượng điện hoặc xăng.
Lào Cai: Tăng cường công tác quản lý hoạt động của xe điện

Theo nội dung văn bản, UBND tỉnh Lào Cai giao Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh: Bổ sung đơn vị thí điểm và số lượng xe điện hoạt động trên các địa bàn đang có xu hướng phát triển mạnh về du lịch; Khảo sát thực tế để tham mưu cho UBND tỉnh để mở rộng thêm các tuyến đường đủ điều kiện an toàn cho xe điện hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động vận tải bằng xe điện của các đơn vị, nhu cầu tham quan của người dân và du khách; Nghiên cứu hướng dẫn các đơn vị tham gia hoạt động thí điểm triển khai lắp đồng hồ tính tiền trên xe điện để tăng cường công tác quản lý giá cước với xe điện. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe điện, kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm; tham mưu UBND tỉnh quyết định việc triển khai giai đoạn 2 của các đề án (dừng hoặc tạm dừng) triển khai Đề án thí điểm đối với đơn vị vi phạm.

UBND tỉnh Lào Cai giao Cục thuế tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các đơn vị xe điện trên địa bàn tỉnh, tránh thất thu thuế, trốn thuế.

Đối với Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng CSGT giám sát chặt chẽ công tác đăng ký xe điện; phối hợp tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe điện; "xử phạt nguội" đối với các trường hợp vi phạm dừng đỗ sai quy định, đi không đúng tuyến đường.

Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố có xe điện hoạt động tiến hành rà soát, thống kê đối với các phương tiện xe điện của các khu nghỉ dưỡng, resort trên địa bàn chưa có đề án được UBND tỉnh phê duyệt để đưa vào diện theo dõi, quản lý tránh xảy ra tình trạng các phương tiện không đủ điều kiện (chưa đăng ký, đăng kiểm) hoạt động trên các tuyến đường giao thông công cộng.

Tăng cường công tác quản lý đối với các nhà hàng, khách sạn, không ăn chia với các tài xế xe điện. Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như thu giá cước không đúng theo giá kê khai; vi phạm về dừng, đỗ, đón trả khách trên các tuyến đường; tổ chức, cá nhân tự ý đưa phương tiện tham gia kinh doanh hoạt động vận tải hành khách công cộng, trong khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt đề án thí điểm xe điện hoạt động.

UBND Lào Cai cũng chỉ đạo chưa bổ sung thời hạn thí điểm Đề án hoạt động xe bốn bánh có gắn động cơ điện hoặc xăng vận chuyến khách tham quan du lịch trong phạm vi hạn chế tại thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai đối với các đơn vị vi phạm nhưng chưa khắc phục theo báo cáo bổ sung số 206/BC-SGTVT ngày 24/5/2024 của Sở Giao thông vận tải (trong đó có Hợp tác xã Vận tải Tuấn Hồng, Công ty TNHH MTV xe điện Sa Pa);

Yêu cầu các đơn vị được kiểm tra khẩn trương khắc phục các tồn tại đã được nêu trong các báo cáo của Sở Giao thông vận tải số 182/BC-SGTVT ngày 09/5/2024, số 206/BC-SGTVT ngày 24/5/2024 xong trước ngày 15/6/2024; Giao Sở Giao thông vận tải kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh việc xử lý nghiêm đối với đơn vị chưa thực hiện việc khắc phục trước thời hạn nêu trên./.

Đọc thêm