Trưa ngày 1/5, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn, cùng lãnh đạo quận, huyện, Sở, ban, ngành liên quan đến việc ngư dân, tiểu thương tại Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) bị ảnh hưởng nặng nề về kinh doanh thủy sản, sau hiện tượng cá chết hàng loạt dọc bờ biển 4 tỉnh miền Trung, kéo dài từ Hà Tĩnh vào đến Thừa Thiên - Huế.
TP. Đà Nắng họp khẩn trưa ngày 1/5 để xử lý tình hình buốn bán hải sản cho ngư dân |
Theo thông tin từ Sở NN&PTNT, dù cơ quan chức năng thành phố đã khẳng định nước biển tại khu vực Đà Nẵng đảm bảo an toàn, cá khai thác của ngư dân đảm bảo sạch, có nguồn gốc, tâm lý người dân vẫn có phần e ngại không mua. Thời điểm hiện tại còn có khoảng gần 15 tấn thủy sản đang ứ đọng tại Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà).
Trong khi đó, đại diện Phòng Kinh tế của UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ một thực tế, người dân lo ngại việc cá chết không bán được ủ làm mắm; nước biển nhiễm độc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng muối ăn, nên dẫn đến hiện tượng người dân đổ xô đi mua muối ăn, nước mắm tích trữ. Hệ quả, cả trăm người xếp hàng để mua nước mắm, muối tinh tại cơ sở bán trên đường Trưng Nữ Vương kéo dài xuống gần chợ Cồn. Ngoài ra, khó khăn việc quản lý nguồn gốc, cung cấp thông tin, địa điểm buôn bán cá sạch, giá cả ... cũng được lãnh đạo quận, huyện và các Sở, ban, ngành đưa ra trong cuộc họp.
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng nhiều lãnh đạo xuống cảng cá, mua cá tại chổ chế biến và ăn cùng ngư dân |
Sau khi lắng nghe ý kiến, đề xuất từ các cơ quan liên quan, ông Đặng Việt Dũng đưa ra ý kiến giải quyết dứt điểm tình trạng cá tồn động tại Âu thuyền Thọ Quang.
“Việc đầu tiên, tôi đề nghị lãnh đạo cảng cá phải phối hợp các chủ tàu để làm cuốn sổ ghi rõ địa điểm đánh bắt, số lượng, loại cá, thời gian cập bến để theo dõi một cách nghiêm túc. Ngoài minh bạch nguồn gốc cá để người dân yên tâm mua, trách nhiệm của các cơ quan chức năng phải chuẩn bị điều kiện thu gom để giải phóng cá sớm, tránh tồn đọng dẫn đến việc ép giá gây tâm lý lo lắng cho ngư dân”, ông Đặng Việt Dũng nói.
Về phía Sở NN&PTNT, Sở Công thương phải thông qua kênh doanh nghiệp để công bố rộng rãi giá cả, địa điểm bán, người bán, thời gian bán cá sạch để người dân biết. Bên cạnh đó, lựa chọn cửa hàng, cơ sở ăn uống chuyến bán hải sản nhằm xác định địa điểm bán thủy sản, cá sạch cho người dân an tâm, biết địa điểm đến ăn uống.
Phó chủ tịch Đặng Việt Dũng yêu cầu, đến 5h sáng mai (2/5) phải công bố được địa điểm bán cá sạch, giá cá tại các chợ để người dân biết qua phương tiện thông tin đại chúng.
Đặc biệt, lãnh đạo TP. Đà Nẵng ra chỉ đạo thành lập “Ban chỉ đạo tiền phương” đóng tại cảng cá Thọ Quang do ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT làm trưởng ban, cùng các phó ban, ủy viên là lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Tài Chính, Sở Tài Nguyên Môi Trường... để xử lý việc thừa, thiếu cá sạch ở các quận huyện báo lên. Phía quận, huyện cũng có 1 tổ gọn nhẹ xử lý, giải quyết các vấn đề nảy sinh trên địa bàn và báo cáo lên cấp trên. Bản thân ông Đặng Việt Dũng cũng liên tục, kiểm tra đôn đốc việc xử lý vấn đề nảy sinh để hỗ trợ tốt nhất cho ngư dân, tiểu thương giải quyết cá và cung cấp cá sạch, an toàn cho người dân TP.