"Liên minh đèn giao thông" sẽ ra mắt Chính phủ mới của Đức vào tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ba bên dự định thành lập chính phủ ở Đức đã thông báo trong cuộc họp báo chiều thứ Tư (giờ địa phương) ở Berlin rằng họ đã hoàn tất thỏa thuận về một liên minh cầm quyền.

Các nhà lãnh đạo của "liên minh đèn giao thông" trước cuộc họp báo công bố kế hoạch cho chính phủ của họ chiều 24/11/2021 (theo giờ địa phương). Ảnh: AP

Các nhà lãnh đạo của "liên minh đèn giao thông" trước cuộc họp báo công bố kế hoạch cho chính phủ của họ chiều 24/11/2021 (theo giờ địa phương). Ảnh: AP

Thỏa thuận được đưa ra sau khi 21 đại diện của ba đảng - Đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD), Đảng bảo vệ môi trường Greens và Đảng Dân chủ Tự do tập trung vào kinh doanh (FDP) - gặp nhau để kết thúc các cuộc đàm phán trước đó trong ngày.

Ứng cử viên thủ tướng của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Olaf Scholz, cho biết ba đảng đã đạt được thỏa thuận thành lập một chính phủ mới. Các cuộc đàm phán đã được thực hiện trong một "bầu không khí thân thiện nhưng căng thẳng, một bầu không khí đầy tin cậy", Scholz nói.

Đồng lãnh đạo Đảng Xanh Robert Habeck cho biết việc dung hòa "phúc lợi với bảo vệ khí hậu" sẽ làm nền tảng cho các chính sách của chính phủ mới.

Còn Lãnh đạo FDP, Christian Lindner cho biết "chúng tôi nhận trách nhiệm đối với một đất nước đang trong tình trạng tồi tệ" và rằng ở Đức "có một ý chí và mong muốn thay đổi". "Đó là nhiệm vụ của chúng tôi để cùng nhau hiện đại hóa đất nước này," ông nói thêm.

Liên minh Chính phủ mới được đánh giá là "một liên minh chưa từng có" khi lần đầu tiên Đức có chính phủ liên minh 3 bên, được thành lập nhằm cải tổ nền kinh tế lớn nhất châu Âu bằng cách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số.

Chính phủ mới sẽ có rất ít thời gian để "làm quen" mà phải bắt tay ngay vào giải quyết sự bùng phát COVID-19 của Đức đang bùng phát ngoài tầm kiểm soát, căng thẳng địa chính trị đang leo thang về việc Nga xây dựng quân đội ở biên giới với Ukraine, và Liên minh châu Âu đang chiến đấu với "bụi phóng xạ" từ Brexit và khủng hoảng di cư ở biên giới phía đông của EU.

Phân chia sơ bộ trong Chính phủ liên minh mới

Thỏa thuận liên minh đảm bảo đa số trong hạ viện, dự kiến ​​sẽ thành lập Chính phủ mới vào đầu tháng 12 - sau khi các thành viên của các đảng chấp thuận thỏa thuận liên minh.

"Liên minh đèn giao thông" sẽ ra mắt Chính phủ mới của Đức vào tháng 12 ảnh 1

Ông Olaf Scholz sẽ kế nhiệm bà Merkel sau khi được bầu làm Thủ tướng vào tháng 12. Ảnh: AP

Trong Chính phủ mới, ông Olaf Scholz, một người theo chủ nghĩa thực dụng, có nhiều năm kinh nghiệm làm bộ trưởng tài chính, thị trưởng Hamburg, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), sẽ giữ chức Thủ tướng.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner, một người ủng hộ kỷ luật tài khóa, dự kiến ​​sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính. Còn ông Robert Habeck - đồng lãnh đạo của Đảng Xanh, người đã vận động chi tiêu đầy tham vọng để nâng cấp ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng của Đức - sẽ có thể trở thành “siêu bộ trưởng” giám sát nền kinh tế cùng với chính sách khí hậu và năng lượng.

Bà Annalena Baerbock phù hợp để trở thành nữ ngoại trưởng đầu tiên của Đức. Ứng cử viên của Đảng Greens đã kêu gọi Đức quyết đoán hơn và phản đối đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga.

Liên minh của ông Scholz đã nhanh chóng kết hợp lại với nhau theo các tiêu chuẩn của Đức, đặc biệt là xem xét những khác biệt về chính sách. Đảng Dân chủ Xã hội đã đánh bại những người bảo thủ của bà Merkel trong cuộc bầu cử ngày 26/9 một cách suýt soát và bối cảnh chính trị phân mảnh không còn nhiều lựa chọn thay thế để thành lập chính phủ mới.

3 Đảng trong Chính phủ liên minh mới đã thống nhất về việc Đức sẽ loại bỏ than đá vào năm 2030; Tăng 25% vận tải hàng hóa đường sắt và có ít nhất 15 triệu ô tô điện vào năm 2030; Đẩy mạnh phụ phí du lịch bằng đường hàng không châu Âu (giống như phụ phí đã áp dụng ở Đức).

Những người nhập cư có thể nộp đơn xin quốc tịch sau 5 năm và cho phép hai quốc tịch, một sự thay đổi lớn đối với hàng nghìn người dân tộc Thổ, nhiều người trong số họ vẫn mang quốc tịch nước ngoài sau nhiều thập kỷ ở Đức

Tăng mức lương tối thiểu lên € 12; Thực hiện kế hoạch hợp pháp hóa việc bán cần sa theo quy định; Xây dựng 400.000 căn hộ mới mỗi năm để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở; Giảm độ tuổi bỏ phiếu xuống 16; Tạo một hệ thống nhập cư dựa trên điểm để thu hút những người lao động có trình độ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Nỗ lực giảm tỷ lệ trẻ em đuối nước ở Hoa Kỳ

(PLVN) - Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Hoa Kỳ. Đôi khi, ngay cả những cha mẹ cẩn thận nhất cũng không thể phòng ngừa được hết những tình huống xấu có thể xảy ra với con mình trong chỉ vài phút lơ là. Tại xứ sở cờ hoa, rất nhiều bậc cha mẹ mất con bởi nguyên nhân đuối nước đã bù đắp lại bằng cách cống hiến nhiều hơn để giúp những gia đình khác tránh khỏi điều này xảy ra với con cái họ.

Đọc thêm