'Liệt' Trung Quốc là nước thao túng, Mỹ khởi động cuộc chiến tiền tệ với Bắc Kinh?

(PLVN) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/8 đã chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, đánh dấu bước leo thang lớn thứ 2 trong cuộc chiến tranh thương mại đang ngày càng lan rộng giữa 2 nước chỉ trong 24 giờ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, Bộ Tài chính Mỹ trong một tuyên bố cho biết, theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin đã xác định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. 

Kết quả của động thái này là ông Mnuchin sẽ tham vấn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để loại trừ ưu thế cạnh tranh không công bằng mà những hành động mới nhất liên quan đến phá giá đồng nội tệ của Trung Quốc đưaa đến.

Động thái đột ngột của Washington diễn ra sau khi Trung Quốc sáng 5/8 đã lần đầu tiên trong khoảng 1 thập kỷ cho phép đồng nhân dân tệ mất giá 2%, xuống ngưỡng trên 7 nhân dân tệ đổi được 1 USD, khiến Tổng thống Mỹ phản ứng đầy giận dữ.

Ông Trump trong một tuyên bố trên Twitter tức giận cáo buộc Trung Quốc làm suy yếu đồng nhân dân tệ để đánh cắp các công việc và doanh nghiệp Mỹ.

Reuters cho biết, động thái của Mỹ đã làm cho mối quan hệ giữa nước này và Trung Quốc trở nên căng thẳng, hiện thực hóa tuyên bố sẽ lần đầu tiên kể từ năm 1994 liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ từng được ông Trump đưa ra trước đó. 

Việc làm suy yếu nhân dân tệ của Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại từ ngày 1/9.

Ông không tiết lộ bất kì phản ứng cụ thể nào của Mỹ. Một số nhà phân tích cho rằng bước đi này của Trung Quốc có thể mở ra một mặt trận mới đầy nguy hiểm trong chiến tranh thương mại giữa 2 nước - một cuộc chiến tiền tệ.

Sau phát biểu của ông Trump ngày 5/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo các công ty của nước này đã ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, đồng thời cảnh báo không loại trừ khả năng áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ được mua sau ngày 3/8.

Luật pháp Mỹ đưa ra 3 tiêu chí để xác định sự thao túng giữa các đối tác thương mại lớn, bao gồm thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu, thặng dư thương mại song phương đáng kể với Mỹ và can thiệp một chiều liên tục vào thị trường ngoại hối.

AP cho biết, động thái mới của Bộ Tài chính Mỹ có thể mở đường cho việc Mỹ áp thêm các biện pháp trừng phạt với Trung Quốc. Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã từ chối đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm