Lo ngại: Phát hiện bệnh hiếm chỉ có ở trẻ em trên thanh niên Mỹ, nghi do liên quan COVID-19

(PLVN) - Một số thanh niên trong độ tuổi 20-25 ở bệnh viện Hoa Kỳ bị mắc hội chứng viêm mới, tương tự như Kawasaki ở trẻ em, và có lẽ liên quan đến virus corona, Washington Post dẫn nguồn bác sĩ cho biết.
Lo ngại: Phát hiện bệnh hiếm chỉ có ở trẻ em trên thanh niên Mỹ, nghi do liên quan COVID-19

Bác sĩ nhi khoa Jennifer Light chuyên về bệnh truyền nhiễm lưu ý rằng ở trẻ nhỏ, căn bệnh này giống với hội chứng Kawasaki truyền thống, với đặc trưng viêm mạch máu. Tuy nhiên, ở thiếu niên và thanh niên từ 20-25 tuổi, căn bệnh này ảnh hưởng đến một số cơ quan, kể cả tim.

“Đối với người trưởng thành, bệnh diễn ra nặng hơn” – bác sĩ cho biết.

Bác sĩ Jane Burns, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu bệnh Kawasaki của Đại học California, tỏ ra lo ngại vì căn bệnh này ít thấy ở người lớn. Theo bà, nhiều bác sĩ làm việc với bệnh nhân trưởng thành "trước đây chưa bao giờ gặp hội chứng Kawasaki, vì đây là căn bệnh thời thơ ấu".

Hội chứng phản ứng viêm toàn thân có thể biểu hiện tương tự với bệnh Kawasaki và sốc độc tố. Các bác sĩ ghi nhận rằng hội chứng như vậy có thể gây sốt ở trẻ em, phát ban, đau bụng và nôn mửa. Các triệu chứng còn có thể bao gồm khó chịu, lờ đờ, tiêu chảy, viêm kết mạc, nổi hạch ở cổ, môi nứt nẻ hoặc lưỡi đỏ, sưng tay và chân.

Nhiều bệnh nhân trưởng thành có kháng thể với virus corona - cho thấy họ có thể đã bị nhiễm bệnh nhiều tuần trước đó và tình trạng này có thể là phản ứng miễn dịch bị trì hoãn.

Trong khi tổng số bệnh nhân COVID-19 đã giảm mạnh ở thành phố New York và các điểm nóng ban đầu khác, số trẻ em và thanh niên mắc bệnh viêm nhiễm vẫn tiếp tục gia tăng. Tính đến tuần này, hơn 20 tiểu bang đã báo cáo các trường hợp với tổng số ước tính là vài trăm. Thành phố New York đã báo cáo 147 trẻ em với tình trạng này.

Hội chứng hiếm gặp được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) gọi là tình trạng MIS-C hoặc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em - đã gióng lên hồi chuông báo động về sự suy yếu nhanh chóng của bệnh nhân mắc bệnh. Cơ quan y tế đã khuyến cáo các bậc cha mẹ gọi hỗ trợ y tế nếu họ nghi ngờ con mình có thể mắc bệnh này.

Nguyên nhân của Kawasaki từ lâu đã là một bí ẩn, và điều tương tự cũng đang xảy ra với hội chứng viêm liên quan đến COVID-19. Nhưng các bác sĩ cho biết họ nghi ngờ một số người được sinh ra có khuynh hướng di truyền đối với phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức đối với virus corona nên gây ra hội chứng giống như Kawasaki.

Đọc thêm