“Loạn” giá xét nghiệm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Y tế đã có hướng dẫn về thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, tại các cơ sở y tế, người dân chi trả một mức giá test nhanh COVID-19 khác nhau.

Người dân đến thực hiện dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.

Người dân đến thực hiện dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.

Phí xét nghiệm “đè nặng” mưu sinh

Thời gian qua, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Việt Nam cơ bản khống chế được dịch bệnh COVID-19. Thời điểm này, các địa phương đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp, sẵn sàng sống chung với dịch bệnh trong tình hình mới. Theo đó, người dân có thể ra đường sinh hoạt bình thường hay đến các địa phương, thành phố khác khi đáp ứng các điều kiện. Không phải giãn cách, được ra ngoài, làm việc, sinh hoạt là niềm vui với đông đảo người dân nhưng cũng khiến không ít người dân, doanh nghiệp đau đầu vì mức phí xét nghiệm COVID-19.

Tại TP.HCM, sau thời gian triển khai xét nghiệm tập trung cho thấy nhiều bất cập, hiện nay, Sở Công Thương TP HCM giao cho các doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm cho các shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân là phù hợp với tình hình hiện nay.

Theo quy trình này, sau khi hoàn thành việc xét nghiệm, các shipper gửi kết quả cho doanh nghiệp quản lý để tiếp nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên kho dữ liệu dùng chung của thành phố theo hướng dẫn của Sở TTTT để liên thông dữ liệu với Công an thành phố, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng để phối hợp trong công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn cho các lực lượng shipper trong tình hình hiện nay. Chi phí được một số doanh nghiệp ứng dụng đặt xe áp dụng từ ngày 24/9 là 75.000 đồng/lần xét nghiệm cho shipper. Theo quy định của thành phố, mỗi shipper xét nghiệm theo tần suất 3 ngày 1 lần và lấy mẫu gộp 3 người. Theo các chuyên gia y tế, nếu doanh nghiệp vận tải phải chịu chi phí này sẽ tăng phí vận chuyển. Còn nếu shipper phải chịu có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của lực lượng này.

Đó là một trong những ví dụ thực tế tại TP HCM cũng như tại nhiều địa phương khác khi phải tính toán cân nhắc về vấn đề vừa chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động kinh tế. Nếu như không có những biện pháp hợp lý thì khó đảm bảo được cuộc sống bình thường trong hoàn cảnh dịch bệnh này.

Vì sao giá xét nghiệm COVID-19 khác nhau?

Hiện nay giá xét nghiệm COVID-19 trên cả nước không thống nhất dù Bộ Y tế đã có quy định rõ ràng và áp mức giá chung. Nguyên nhân được xác định là do chỉ áp dụng được với cơ sở y tế công lập còn tư nhân thì lại không.

Theo ghi nhận của phóng viên, mức giá xét nghiệm COVID-19 tại một số bệnh viện được cấp phép trên địa bàn TP Hà Nội đang ở mức khá cao, thậm chí gấp đôi giá Bộ Y tế áp dụng đối với bệnh viện công. Cụ thể, tại một bệnh viện trên đường Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng (Hà Nội), mức giá xét nghiệm COVID-19 được áp dụng khá cao với phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR là 1,6 triệu đồng/mẫu, còn test nhanh là 295 nghìn đồng/mẫu. Tuy nhiên tại một cơ sở của một bệnh viện ở quận Ba Đình thì mức giá là 1,2 triệu đồng/mẫu cho phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR và 280 - 360 nghìn đồng/mẫu cho phương pháp test nhanh.

Trong nhóm các bệnh viện tư, giá xét nghiệm được cho là hợp lý nhất thuộc về một bệnh viện ở quận Ba Đình với phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR là 720 nghìn đồng/mẫu và 150 nghìn đồng/mẫu đối với phương pháp test nhanh.

Việc chênh lệch giá cả giữa các bệnh viện đã khiến người dân không thể xác định được đâu là mới là mức giá chính xác khi có nhu cầu xét nghiệm COVID -19. Nhiều người cũng không khỏi băn khoăn rằng vì sao cùng một phương pháp xét nghiệm giữa các bệnh viện lại có sự chênh lệch về giá lớn như vậy?

Trả lời vấn đề trên, Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Đối với các cơ sở y tế, bệnh viện công lập, mức giá xét nghiệm COVID -19 được áp dụng theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, theo quy định khi xét nghiệm vi khuẩn/vi rus/vi nấm/ký sinh trùng đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR mức giá tối đa 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm. Với trường hợp thực hiện test nhanh mức giá tối đa 238.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm. Còn đối với các cơ sở y tế, bệnh viện ngoài công lập thì mức giá xét nghiệm COVID-19 sẽ được cơ sở này tự điều chỉnh, niêm yết và công khai phụ thuộc vào mức đầu tư trang thiết bị”.

Trước nhu cầu cấp thiết của người dân trong việc chấp hành xét nghiệm COVID -19 theo quy định phòng chống dịch, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, việc xét nghiệm COVID-19 càng trở nên thiết yếu để tất cả người dân có thể chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. Giá thành cao, không thống nhất, trong khi giấy xét nghiệm lại chỉ có giá trị trong khoảng thời gian ngắn đang gây ra những khó khăn lớn về kinh tế đối với người dân và doanh nghiệp.

Tháng 8/2021, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ thực hiện cuộc khảo sát với trên 69 nghìn người lao động. Khảo sát được thực hiện trên toàn quốc, trong đó số người tham gia khảo sát tại Thành phố Hồ Chí Minh chiếm hơn 46%, Hà Nội chiếm 25%, Bình Dương chiếm khoảng 3,5%, Đồng Nai khoảng 2,6% và Đà Nẵng 2%. Qua khảo sát cho thấy, có tới 62% trong tổng số hơn 69 nghìn người tham gia trả lời cho biết hiện đang mất việc làm (trên 42.700 người) kể từ khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát. Đã mất việc làm, người lao động còn phải gánh thêm nhiều chi phí phát sinh trong đó có chi phí xét nghiệm COVID-19. Trong bối cảnh dịch kéo dài, người lao động có khi phải tự trả chi phí xét nghiệm COVID-19 để xác nhận khi di chuyển giữa các tỉnh/thành phố nên đây cũng là khoản chi phí phát sinh cao.

Cùng chuyên mục
 Hoa hậu H’Hen Niê : “ Tôi làm được, bạn cũng làm được”

Hoa hậu đẹp trong mắt ai?

(PLVN) - Mới đây, trước những phát ngôn gây sốc của TS Văn học Đoàn Hương về các cô hoa hậu chỉ để sang chảnh và lấy tỷ phú…, nhiều người cho rằng quan điểm đó cực đoan và lỗi thời. Trên thực tế, phần lớn các hoa hậu bước ra từ các cuộc thi lớn đều đã không ngừng hoàn thiện bản thân, hướng tới những vẻ đẹp còn mãi của tri thức và lòng nhân ái…

Đọc thêm